Yêu người như Chúa - ĐTGM. Ngô Quang Kiệt

Bề trên một tu viện Công giáo đến t́m vị ẩn sĩ trên vùng núi Hi mă lạp sơn để tŕnh bày về t́nh trạng bi đát của tu viện. Trước kia tu viện này là một trung tâm sầm uất. Khách hành hương tấp nập. Nhà thờ lúc nào cũng vang lừng tiếng hát ca cầu nguyện. Tu viện không c̣n chỗ nhận thêm người vào tu.

 

Vậy mà giờ đây tu viện chẳng khác một ngôi nhà hoang phế. Nhà thờ vắng lặng. Tu sĩ thưa thớt già nua. Cuộc sống buồn tẻ. Cha Bề trên hỏi vị ẩn sĩ nguyên nhân nào hay lỗi lầm nào đă khiến tu viện rơi vào t́nh trạng suy sụp như hiện nay. Vị ẩn sĩ ôn tồn bảo: “Các tội đă và đang xảy ra trong cộng đoàn đó là tội vô t́nh”. Ông giải thích thêm: “Đấng Cứu Thế đă cải trang thành một người trong quư vị, nhưng quư vị không nhận ra Người”.

 

Nhận được lời giải đáp, Cha Bề Trên hớn hở ra về. Cha tập họp các tu sĩ lại và loan báo cho họ biết Đấng Cứu Thế đang ẩn ḿnh giữa cộng đoàn. Nghe nói thế, mọi người mở to mắt và quan sát nhau. Ai là Đấng Cứu Thế cải trang? Nhưng chắc chắn nếu Đấng Cứu Thế đă cải trang th́ chẳng ai có thể nhận ra Người. Mỗi người sống chung với ta đều có thể là Đấng Cứu Thế.

 

Từ ngày ấy mọi người đều đối xử với nhau như với Đấng Cứu Thế. Mọi người kính trọng nhau. Mọi người quan tâm chăm sóc nhau. Mọi người phục vụ nhau. Chẳng bao lâu, bầu khí yêu thương huynh đệ, sự sống và niềm vui lại trở lại với tu viện. Khách hành hương bốn phương lại tấp nập tuốn về. Lời kinh tiếng hát lại vang lừng trong tu viện. Bị cuốn hút bởi bầu khí vui tươi thánh thiện, nhiều thanh niên đến xin gia nhập cộng đoàn.

 

Trước kia tu viện mất hết sức sống v́ mọi người không thực hành Lời Chúa dạy. Sống cá nhân chủ nghĩa, thờ ơ lănh đạm với nhau. Nay tu viện tràn đầy niềm vui và sức sống nhờ mọi người biết quan tâm đến nhau, yêu mến và phục vụ nhau.

 

Trước kia khách hành hương không muốn đến tu viện, các bạn trẻ không muốn vào tu viện v́ tu viện không là dấu chỉ môn đệ của Chúa. Không sống theo Lời Chúa, các tu sĩ trở thành những h́nh ảnh mờ nhạt, không phản chiếu được nét đẹp của Thiên Chúa. Nay khách hành hương nườm nượp kéo đến, các bạn trẻ xếp hàng xin nhập tu, v́ họ đă thấy nơi các tu sĩ có dấu chỉ của người môn đệ Đức Kitô, có ḷng yêu thương nhau. Ḷng yêu thương đă khiến các tu sĩ trở nên h́nh ảnh của rơ nét của Thiên Chúa, chiếu toả sự sống của Thiên Chúa, loan báo hạnh phúc Thiên đàng. Ḷng yêu thương ấy có sức hấp dẫn, có sức thuyết phục, có sức mời gọi mănh liệt v́ qua đó, mọi người nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa.

 

Yêu thương nhau đó là giới răn của Chúa. Nhưng không phải yêu thương theo kiểu phàm trần. Người đời thường chỉ yêu những ai yêu ḿnh, có lợi cho ḿnh, theo bản tính ích kỷ của ḿnh. Thiên Chúa muốn các môn đệ của Người phải yêu như như Thiên Chúa đă yêu.

 

Yêu như Thiên Chúa nghĩa là phải hy sinh quên ḿnh, hạ ḿnh phục vụ anh em. Yêu như Thiên Chúa nghĩa là phải yêu những người bé nhỏ nghèo hèn. Yêu như Thiên Chúa là phải yêu thương cả những người ghét ḿnh, những người làm hại ḿnh, những người khó thương khó ưa. Yêu như Thiên Chúa là phải không ngừng tha thứ, làm hoà với nhau.

 

Yêu như Thiên Chúa đó là sự sống của Giáo Hội. Yêu như Thiên Chúa làm nên nét đẹp của đạo. Nét đẹp ấy phản ánh dung nhan Thiên Chúa. Nét đẹp ấy có sức hấp dẫn mọi người đến cùng Chúa.

 

Lạy Chúa, xin dạy con biết yêu mến anh em như Chúa đă yêu thương con. Amen.

 

KIỂM ĐIỂM ĐỜI SỐNG

1.     Theo bạn, thế nào là một tập thể có t́nh yêu thương?

2.     Bạn đă có t́nh yêu thương đoàn kết với những anh chị em trong giáo xứ chưa?

3.     Yêu thương như Chúa là yêu thương theo cảm tính hay theo lư trí? Tuần này, bạn sẽ làm ǵ để thực hiện điều răn mới của Chúa?