Gọi tên ngày lễ - ĐGM Vũ Duy Thống

(VỚI CẢ TÂM T̀NH – Trg. 31)

Trong dịp tĩnh tâm Mùa Vọng ở một giáo xứ, có người bạn trẻ đă nêu lên câu hỏi liên quan đến Thánh Lễ hôm nay: “Tại sao ngày nay Phụng Vụ không sử dụng tên gọi lễ Ba Vua nữa? Phải chăng rốt cuộc chẳng có ông vua nào đến viếng Hang đá cả?”.

 

Câu hỏi ấy trực tiếp về mặt kiến thức, không khó trả lời; nhưng gián tiếp về mặt tâm linh, lại hé mở cho thấy đức tin hôm nay xem ra đang có nhu cầu t́m hiểu. Đă đành, hiểu chưa phải là tin hay chưa hẳn đă tin, nhưng một phần nào cũng góp phần dẫn tới đức tin cho người chưa tin, đào sâu đức tin cho người đă biết, và cũng quan trọng không kém là củng cố sức mạnh cho những niềm tin đang ở trong t́nh trạng nhạt nḥa.

 

Niềm tin là một công tŕnh c̣n phải dựng xây và là một hành tŕnh c̣n phải tiếp tục. Trên cơ sở ấy, xin đi vào Thánh Lễ hôm nay.

 

1) Từ tên gọi “lễ Ba Vua”…

Đây là tên gọi quen dùng đối với tín hữu Việt Nam, để chỉ về việc các Đạo sĩ Đông Phương t́m đến Hang đá viếng Chúa Hài Đồng. Gọi là vua v́ họ là những bậc quyền quư đến từ phương Đông theo nhăn giới của bài đọc thứ nhất; và xác định con số ba v́ có ba sắc dân được nói đến trong Isaia 60, mà cũng v́ lễ vật tiến dâng được liệt kê ba món rành rành là vàng, nhũ hương và mộc dược, như chuyện kể của Phúc Âm. Để rồi cứ thế theo truyền thống, Ba Vua đă trở nên tên gọi cho ngày lễ.

 

Nhưng điều quan trọng không phải là lo xác định họ là vua hay không phải là vua, họ có ba vị hay có thể có nhiều hơn nữa, mà chính là hăy nh́n họ như h́nh ảnh sống động của tất cả những ai trong đời đă có một ḷng khát khao chân thành t́m kiếm Thiên Chúa khởi đi từ những thiện hảo tốt lành, để rồi với sự trợ giúp của ơn thánh, tới lúc Chúa muốn và bằng muôn ngàn cách thế linh động theo sáng kiến của Ngài, họ sẽ được dẫn tới gặp gỡ Đấng họ nỗ lực t́m kiếm.

 

Dưới cái tên gọi “lễ Ba Vua”, chính là một thiện chí t́m kiếm đức tin. Nhưng cũng dưới tên gọi ấy, trong bối cảnh của trang Tin Mừng, người ta lại c̣n thấy cả một đối chứng đau ḷng. Trong khi dân ngoại từ xa, dẫu chẳng hề biết đến lời hứa để mà hy vọng, chẳng hề có được giao ước để mà tin tưởng, và cũng chẳng hề được dẫn đường bởi lề luật, nhưng lại chân thành t́m kiếm và sẵn sàng vượt qua những chặng đường gian khổ để mà t́m gặp; th́ ngược lại, dân Do Thái ở gần, dẫu có tất cả thuận lợi của một truyền thống dài lâu chờ mong Đấng Cứu Thế, lại không mảy may kiếm t́m, và tệ hại hơn nữa, c̣n xôn xao về chính việc Chúa đến, không phải v́ hối hận về việc ḿnh không sẵn sàng, mà v́ lo ngại rằng Chúa đến sẽ đặt dấu chấm hết cho cả một cơ chế họ đă bao đời gầy dựng. Không lạ ǵ nếu cơ chế ấy đă sản sinh ra những khuôn mặt như Hêrôđê!

 

Hóa ra, Ba Vua t́m Chúa với lễ vật ḷng thành, khi về đă thấy ḿnh là những kẻ tin; c̣n Hêrôđê t́m Chúa với ác tâm tận diệt, măi măi sẽ thấy ḿnh chỉ là một bạo chúa.

 

2) … Đến tên gọi “lễ Hiển Linh”…

Mặc dù tên gọi “lễ Ba Vua” vẫn giữ nguyên giá trị cổ kính, nhưng ngày nay Phụng Vụ thích sử dụng tên gọi “lễ Hiển Linh” hơn, chẳng phải v́ tên gọi đó nghe kêu hơn hoặc hiểm hóc hơn, cũng chẳng phải để tránh né những câu hỏi không cần thiết về những chi tiết nhiều khi chỉ làm cho ngày lễ thêm rườm rà; mà thật ra là để làm nổi bật lên ư định mầu nhiệm chung nhất của Thiên Chúa trong Mùa Giáng Sinh. Đó là: Ngài muốn tỏ ḿnh ra cho tất cả mọi người, mọi thời, bất luận họ là ai và ở đâu, miễn là họ biết chân thành kiếm t́m Ngài.

 

Nếu “Ba Vua” là tên gọi nói lên thiện chí của con người, th́ “Hiển Linh” là danh xưng khẳng định hồng ân của Thiên Chúa. Thiện chí thôi, dẫu rất lớn, vẫn chỉ là khởi điểm; nhưng chính hồng ân Hiển Linh mới là kết điểm mở ra những mùa gặp gỡ. Và tới phiên ḿnh, mỗi lần gặp gỡ tại kết điểm hành tŕnh, lại là một khởi điểm mới cho hành tŕnh t́m kiếm mới, với những thiện chí mới nhằm vươn lên những đỉnh cao mới.

 

Và gặp gỡ như thế là một cuộc đổi đời. V́ thiện chí luôn t́m kiếm hồng ân, mà cũng v́ hồng ân luôn đợi chờ một thiện chí biến đổi cuộc đời. Ba Vua gặp Chúa với cả tâm t́nh được thể hiện qua những lễ vật tiến dâng, họ đă được soi sáng để theo đường khác mà về nhà. Và ở đó sẽ là những cuộc Hiển Linh mới trong đời sống thường ngày.

 

Gặp ai th́ cũng có thể gỡ ra được, nhưng thiện chí con người một khi đă gặp được Thiên Chúa vốn từ bao giờ đă sẵn tỏ ḿnh ra, th́ sẽ không thể gỡ ra được nữa. Người ta thành người nhà của Thiên Chúa, và trong mắt nh́n của Phaolô, người ta dẫu xa cũng hóa gần, dẫu lạ cũng nên quen, dẫu gốc gác thế nào đi nữa “cũng cùng được thừa hưởng gia nghiệp với người Do Thái, cùng làm thành một thân thể và cùng chia sẻ điều Thiên Chúa hứa” (bài đọc thứ hai). Hiển Linh chính là tên gọi khác của mầu nhiệm Nhập Thể, của danh xưng Emmanuel và của bốn mùa gặp gỡ.

 

3) … Để dẫn tới sứ điệp đời sống.

“Lễ Ba Vua” hay “Lễ Hiển Linh”, mỗi tên gọi có những bước nhấn riêng, nhưng rốt cuộc cũng chỉ là một mầu nhiệm gặp gỡ mà Thiên Chúa từ bao thuở đă mở ra cho những kẻ biết kiếm t́m. Thế nên đây không chỉ là một biến cố của ngày đă qua, mà c̣n là một sứ điệp của ngày hôm nay và cho những ngày sẽ tới. Chúa vẫn tỏ ḿnh, nhưng vấn đề là người ta có thiện chí đến gặp Ngài không.

 

Hôm qua đă có một nghịch lư là những kẻ đến gặp Chúa đều là những kẻ thành tâm như các mục đồng tại Bêlem, như cụ già Simêon tại Đền Thánh, như những Đạo sĩ hôm nay từ xa đến; c̣n toàn thể xă hội tôn giáo Do Thái lại hầu như vắng bóng, hay nếu có th́ chỉ như một lực cản đáng buồn. Thế đấy! điều tưởng như thuận lợi lại là một cạm bẫy dẫn tới sự thảm bại, c̣n điều tưởng chừng như bất lợi lại trở nên lợi thế cho việc gặp Chúa. Liệu nghịch lư ấy hôm nay c̣n có mặt trong đời sống đức tin của cộng đoàn cũng như của mỗi cá nhân?

 

Trả lời câu hỏi ấy với quyết tâm khởi hành trên con đường mới, thiết tưởng sẽ là một điều tích cực trong Mùa Giáng Sinh. Nhưng điều tích cực hơn của ngày lễ hôm nay không chỉ là sứ điệp hoán cải, mà chính là lời mời gọi mở rộng tấm ḷng, mà trân trọng tất cả những người không cùng chia sẻ một niềm tin với ḿnh, bởi lẽ họ cũng có chỗ đứng trong tấm ḷng hiển linh của Chúa. Ơn cứu độ là phổ quát. Và nếu nét đặc trưng của lễ Hiển Linh là ánh sao dẫn đường, th́ trách nhiệm của những kẻ đă được gặp gỡ Thiên Chúa sẽ không chỉ thu hẹp trong đời sống cá nhân tu thân tích đức, mà c̣n hướng tới sứ vụ đối với những kẻ lân cận ḿnh. Những chứng tá đức tin cậy mến, những gương sáng đời sống gia đ́nh, những nỗ lực thực thi các giá trị Phúc Âm chính là những ánh sao cụ thể soi đường truyền giáo.

 

Nếu mỗi kẻ tin là ánh sao, con đường gặp gỡ biết bao sáng ngời, và lời tiên báo của tiên tri Isaia sẽ nên hiện thực hiển linh cho đời.

Tóm lại, khởi đi từ cách hiểu về tên gọi của ngày lễ để dẫn tới đời sống đức tin, đó là chủ đích của những điều chia sẻ trên đây. Nhưng từ hiểu biết đến đức tin, khoảng cách vẫn không nhỏ. Chính Phúc Âm hôm nay là một kinh nghiệm. Xin đừng để kinh nghiệm ấy măi c̣n là một nghịch lư không thể vượt qua. Nhưng hăy để kinh nghiệm ấy biến thành những kinh nguyện quyết tâm mở sang cuộc sống mới. Và đó chính là cách gọi tên cụ thể một ngày lễ.