Yêu thương nhau - Lm. Giuse Trần Việt Hùng

Truyện kể: Một vị giám mục kiểm tra khả năng của một nhóm ứng viên xin lănh nhận Bí tích Thánh Tẩy. Ngài hỏi: Bằng dấu chỉ nào các người khác nhận ra các con là người Công giáo? Không có tiếng trả lời. Rơ ràng, không có ai ngờ một câu hỏi như thế. Vị giám mục lặp lại câu hỏi. Và ngài lặp lại thêm một lần nữa, lần này ngài làm dấu Thánh giá có ư nhắc nhớ cho các người dự ṭng một câu trả lời chính xác. Bất chợt một ứng viên trả lời: Đó là t́nh yêu. Vị giám mục rất ngạc nhiên! Khi sắp mở miệng nói “sai”, ngài bỗng kịp thời ngậm miệng lại. Thánh giá biểu lộ t́nh yêu. Dấu chỉ của t́nh yêu là Thánh giá. Đạo Công giáo là đạo của bác ái yêu thương.

 

Yêu thương nhau như Thầy yêu. Thiên Chúa là T́nh Yêu. Thiên Chúa đă sai chính Con Một yêu dấu xuống thế để cứu độ nhân loại. Chúa Giêsu đă bày tỏ t́nh yêu Thiên Chúa một cách cụ thể trong đời sống. T́nh yêu của Chúa trải rộng trong mọi khía cạnh của cuộc sống con người. Ngài đă dùng mọi cách gần gũi nhất để tỏ ḷng yêu thương. Chúa sinh ra nơi máng cỏ nghèo hèn, chịu chung số phận với những người kiều cư khách lạ, sinh sống nơi làng quê nghèo và hoạt động cách b́nh dị âm thầm. Chúa Giêsu hoà chung những sinh hoạt hằng ngày với mọi người, đến nỗi người đồng hương chẳng nhận ra Chúa là ai. Họ nghĩ Chúa chỉ là con bác thợ mộc Giuse và mẹ là bà Maria. Thiên Chúa ẩn ḿnh một cách thật khiêm hạ.

 

Chúa Giêsu đă kiên nhẫn đợi chờ trong thời gian và không gian để thi hành sứ mệnh. Ngài đă hoàn tất mọi lời tiên tri loan báo về Ngài. Chúa đă chịu mọi khổ nhục và chịu chết treo trên cây Thánh giá. Chúa đă sống lại. Mọi uy quyền trên trời dưới đất được trao ban trong tay Ngài. Mọi tư tưởng, lời nói, hành động của Chúa Giêsu là lời nói hành động của Thiên Chúa làm Người. Lời của Ngài là Tin Mừng cứu độ. Trước khi rời khỏi thế gian, Chúa Giêsu đă ưu ái ban truyền cho các Tông đồ: "Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hăy yêu thương nhau; anh em hăy yêu thương nhau như Thầy đă yêu thương anh em" (Ga 13,34). Yêu thương nhau như Thầy yêu chúng con. Một điều răn căn cốt tóm gọm lời dạy của Chúa.

 

Chúa yêu thương trong mọi cử chỉ, ngôn ngữ và hành động. Những cử chỉ thân thương đối với người nghèo, kẻ bệnh tật, người phung cùi, khuyết tật, kẻ câm điếc, đui mù, quỷ ám và người đau khổ. Những bài giảng nói về đức yêu thương, yêu Chúa yêu người. Yêu thương anh chị em và yêu cả kẻ thù. Lời giảng của Chúa được cụ thể hoá qua các hành động Chúa đă thực hiện. Chúa đă tỏ ḷng xót thương người tội lỗi lầm lạc và tha thứ cho những kẻ đă chống đối, nhạo cười và phản bội giết Chúa. Chúa đă chấp nhận mọi xỉ vả nhục nhă chỉ v́ yêu. Ḱa người ta khạc nhổ vào mặt Chúa. Chúng ta có thể chấp nhận một hành động bị khinh bỉ như thế không? Có khi nào chúng ta bị người ta khạc nhổ vào mặt chưa? Thật gớm!

 

Chúa Giêsu đă hiến dâng tất cả chỉ v́ yêu. Chúa yêu chúng ta vô điều kiện. Chúa yêu chúng ta trước. Chúa mời gọi chúng ta học theo Chúa. Chỉ qua t́nh yêu, mọi người nhận biết chúng ta là Kitô hữu: "Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có ḷng yêu thương nhau" (Ga 13,35). Chúng ta hăy tập sống yêu thương từ trong nôi ấm của gia đ́nh trước. Khi hạt giống t́nh yêu nẩy mầm trong tâm, hoa trái t́nh yêu sẽ tỏa lan hương thơm ra những người chung quanh. Tất cả hoa trái yêu thương của ngày mai đều ẩn tàng trong những hạt giống tốt được gieo ngày hôm nay. Khi gieo trồng t́nh yêu th́ sớm muộn ǵ cũng sẽ trổ sinh hoa trái yêu thương. Trong cuộc sống giao tế hằng ngày với tha nhân, chúng ta sẽ hái những ǵ chúng ta đă gieo. Như một đóa hoa tươi đẹp dần bị héo úa nhưng luôn để lại những hạt giống tốt trên mặt đất.

 

Nếu trái tim bị khô cằn và đóng khung, chúng ta khó có thể mở cửa đón nhận và cho đi t́nh yêu. Hạt giống t́nh yêu phải được vun tưới, chăm bón và tạo cơ hội để triển nở. Khi t́nh yêu được ḥa trộn trong việc làm th́ t́nh yêu sẽ thăng hoa. Và chính chúng ta là người đầu tiên được hưởng nếm hạnh phúc của t́nh yêu. Chúng ta biết rằng hạnh phúc nhất của cuộc sống này là tin chắc rằng chúng ta đang được yêu thương. Chúa yêu, cha mẹ yêu, vợ chồng yêu, con cái yêu, anh chị em và bằng hữu yêu. Chúng ta vui hưởng hạnh phúc ngay trên đường đi, chứ không phải t́m hạnh phúc ở cuối đường. Thực hành giới răn yêu thương là cốt lơi đưa dẫn chúng ta đến t́nh yêu và hạnh phúc thật.

 

Các Tông đồ với trái tim yêu thương đầy nhiệt huyết đă bước vào đời. Các ngài rao truyền t́nh yêu thập giá và t́nh yêu hiến dâng của Chúa Kitô. Các ngài gắn bó mật thiết với Chúa và với nhau để củng cố niềm tin yêu. Sách Tông đồ Công vụ tiếp tục ghi lại sứ vụ của các Tông đồ: Hai ông củng cố tinh thần các môn đệ, và khuyên nhủ họ giữ vững đức tin. Hai ông nói: "Chúng ta phải chịu nhiều gian khổ mới được vào Nước Thiên Chúa" (Cv 14,22). Để được chung hưởng hạnh phúc, chúng ta phải trải qua nhiều gian nan thử thách. Thánh giá là biểu tượng của t́nh yêu và thánh giá cũng là biểu tượng của sự hy sinh. T́nh yêu không có hy sinh là t́nh yêu giả dối. Hy sinh mà không có t́nh yêu là hy sinh thừa thăi. T́nh yêu và hy sinh như đồng tiền hai mặt luôn gắn kết với nhau trọn vẹn.

 

Bước đầu, cơ cấu tổ chức đời sống của các Kitô hữu đă được h́nh thành nơi các cộng đoàn. Là một tổ chức tâm linh, các Tông đồ nêu gương ăn chay cầu nguyện và phó thác niềm tin vào Chúa Phục Sinh. Cậy trông vào ơn thiêng để kiên tŕ sống đạo, giữ đạo và hành đạo. "Trong mỗi Hội Thánh, hai ông chỉ định cho họ những kỳ mục và sau khi ăn chay cầu nguyện, hai ông phó thác những người đó cho Chúa, Đấng họ đă tin" (Cv 14,23). Các thành viên của các cộng đồng nhỏ đă liên kết với nhau trong yêu thương và chia sẻ đời sống bác ái nâng đỡ và phụ giúp nhau sống niềm tin. Giáo Hội của Chúa đă h́nh thành qua dấu chỉ của sự yêu thương.

 

Cuộc lữ hành của Giáo Hội trần thế sẽ dẫn dắt mọi người đến Nước Trời, thành thánh Giêrusalem mới. Thánh Gioan khai mở h́nh ảnh về sự viên măn: "Bấy giờ tôi thấy trời mới đất mới, v́ trời cũ đất cũ đă biến mất, và biển cũng không c̣n nữa" (Kh 21,1). Vũ trụ này sẽ qua đi. Chúng ta hiện hữu trong thời gian và không gian. Chúng ta khó có thể tưởng tượng sự thay đổi một trời mới và đất mới thế nào. Kinh nghiệm trong cuộc sống cho chúng ta biết, mọi sự trong vũ trụ đều đang thay đổi. Sự thay đổi rất tiệm tiến về sinh thái. Hằng năm, chúng ta chứng kiến biết bao nhiêu sự thay đổi ngay trước mắt. Chính chúng ta cũng đang thay đổi cả nội tâm đến ngoại h́nh. Sự thay đổi làm cho chúng ta nhận biết rằng cuộc sống là vô thường. Chúng ta đừng bám víu vào những giá trị mau qua chóng hết nhưng hướng đến một kết cục hằng hữu đời đời. Đó là Thiên Chúa của t́nh yêu.

 

Thiên Chúa bao dung và nhân ái. Thiên Chúa chậm bất b́nh và đầy ân sủng. Chúng ta đặt niềm tin yêu vào Thiên Chúa, Ngài sẽ giải thoát chúng ta: "Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt họ. Sẽ không c̣n sự chết; cũng chẳng c̣n tang tóc, kêu than và đau khổ nữa, v́ những điều cũ đă biến mất" (Kh 21,4). Đây là niềm hy vọng tuyết đối cho những ai đặt niềm tin nơi Chúa. Hạnh phúc tuyệt vời là chúng ta đang được Thiên Chúa yêu thương. Sống từng giây hạnh phúc, cuộc đời chúng ta sẽ no hưởng hạnh phúc. Khi yêu thương thật ḷng, chúng ta sẽ cảm nghiệm được hạnh phúc ngay trong tầm tay.

 

Lạy Chúa, Chúa là suối nguồn t́nh yêu, xin tràn đổ t́nh yêu trong tâm hồn để chúng con được no thỏa. Xin cho chúng con biết đón nhận và cho đi t́nh yêu như ḍng suối măi tuôn chảy.