Yu thương

(Trch trong Sợi Chỉ Đỏ)

Chắc hẳn nhiều người c biết chuyện thnh nữ Maria Goretti. Maria Goretti l một thiếu nữ đẹp: Vừa đẹp người vừa đẹp nết. Nhưng gia đnh th ngho: Khng c nh ring để ở, phải ở chung nh với gia đnh của anh chng Alexandre. Hng ngy mẹ v cc anh của Goretti ra đồng lm ruộng, Goretti ở nh lo việc nội trợ v giữ em. Anh chng Alexandre từ lu đ đem lng yu c gi Goretti v cũng đ vi lần dụ dỗ Goretti cng mnh trao đổi những cử chỉ yu đương, nhưng Goretti lun từ chối. Một hm Alexandre đang lm ruộng ngoi đồng, nhưng biết Goretti ở nh một mnh nn lấy cớ đau bụng để trở về nh. Về đến nh Alexandre giả bộ nhờ Goretti vo phng hắn lấy ci o đứt nt đơm lại gim. C gi ngy thơ c tnh hay gip đỡ tưởng thật nn đ đi vo. Alexandre lại một lần nữa đề nghị chuyện i n. Goretti vẫn từ chối. Khi ấy v đam m đ lm cho l tr m qung. Alexandre dng dao đm ti bụi 17 nht vo mnh Goretti v chạy trốn. Sau đ anh của Goretti sinh nghi từ ruộng trở về thấy em gi mnh sắp chết, anh thề sẽ trả th. Nhưng Goretti tha thiết xin anh hy tha cho hắn. Cuối cng Goretti chết v Alexandre bị cảnh st bắt giam. Một đm kia anh thấy Goretti hiện ra với mnh v tặng cho mnh những cnh hoa mầu trắng v mầu đỏ. Từ đ Alexander ăn năn sửa mnh, nn được khoan hồng trả tự do trước khi hạn t chấm dứt. Alexandre cn được vinh dự tham dự lễ phong thnh cho thnh nữ Maria Goretti.

 

C thể xem cu chuyện trn l một cu chuyện tnh. Nhưng trong chuyện ấy c hai thứ tnh: tnh của Alexandre đối với Goretti l một thứ tnh yu thấp hn,: cn tnh yu của Goretti đối với Alexandre l một thứ tnh yu cao đẹp. Nếu dng từ ngữ của bi Tin Mừng hm nay, th tnh yu của Alexander l tnh yu kiểu cũ, cn tnh yu của Goretti l thứ tnh yu kiểu mới.

 

Trong bi Tin Mừng hm nay, Cha Gisu khuyn bảo chng ta hy yu thương nhau. Thực ra tnh yu l chuyện vĩnh cửu, kể từ khi c mặt con người trn tri đất ny th cũng đ c tnh yu. Cho nn nếu Cha Gisu chỉ bảo người ta thương yu nhau như người ta đ từng yu thương nhau từ trước tới giờ th lời khuyn dạy của Cha l thừa v v ch. Nhưng lời Cha khng thừa, khng v ch, v Cha khng dạy người ta thương yu nhau kiểu cũ, m l thương yu nhau kiểu mới. Thế no l yu thương kiểu cũ, v thế no l yu thương kiểu mới? Tự nhin l con người biết thương v biết ght,: thương người vừa mnh v ght kẻ tri mnh. Đ l yu thương kiểu cũ. Sch Lvi trong bộ Cựu ước dạy một thứ tnh yu thương cao hơn: đ l đừng th on ai, nhưng hy yu thương mọi người như yu thương chnh mnh. Đ l yu thương kiểu kh mới. Cn trong bi Tin Mừng ny, Cha Gisu dạy một tnh yu thương cao hơn nữa: khng phải chỉ yu người như yu mnh, m phải yu người như Cha đ yu. Đ l yu thương kiểu mới nhất. Kiểu yu thương mới nhất l yu người theo kiểu Cha đ yu. Vậy Cha đ yu như thế no? C vi chi tiết trong bi Phc m gip ta hiểu r hơn cch yu thương của Cha:

 

Chi tiết thứ nhất l cu Khi Giuđa đi rồi: Giuđa đi để thực hiện m mưu bội phản bn Thầy. Lc đ lẽ ra Cha phải chua cht cho tnh nghĩa thầy tr, thế m l lc Ngi chan chứa yu thương.

 

Chi tiết thứ hai l cu Mọi người sẽ nhận biết anh em l mn đệ của Thầy: nếu khng yu thương th khng phải l mn đệ của Cha.

Qua những chi tiết trn, ta hiểu được rằng yu thương như Cha đ yu l yu thương chnh lc người thường khng thể yu, yu thương chnh ci điều m người thường khng thể yu, v yu thương những người m người thường khng thể yu. Hơn nữa người mn đệ Cha b buộc phải yu thương như thế th mới xứng đng l mn đệ Cha. Ta hy trở lại chuyện thnh nữ Maria Goretti. Yu thương của Alexander l yu thương kiểu cũ, bởi v Alexander chỉ yu thương theo sự thc đẩy của bản tnh, của tnh dục. Khi tnh dục khng được thoả mn th quay ra th ght v giết chết Goretti. Cn yu thương kiểu Goretti l yu thương kiểu mới: yu thương chnh kẻ giết mnh, yu thương chnh lc đau đớn sắp chết, yu thương để tha thứ v để cứu vớt Alexander. Cha muốn chng ta yu thương theo kiểu mới đ. Khng phải Cha chỉ muốn, m Cha cn truyền như một giới răn Thầy ban cho chng con một giới răn mới.

 

Chng ta sẽ thực hiện giới răn mới ấy ra sao? C một tc giả kia khi viết bi suy gẫm về bi Phc m ny, đ đề nghị một số việc như sau l lm ho với những kẻ ght mnh, l cầu nguyện cho kẻ ght mnh, l lm tươi hồng mi trường sống của mnh bằng những việc phục vụ v bằng những lời ni gy đon kết yu thương.

 

Thiết tưởng đ l những việc rất cụ thể m chng ta phải cố gắng lm để thực hiện tnh yu thương kiểu mới m Cha Gisu truyền dạy chng ta trong bi Tin Mừng hm nay.