Yêu thương

Từ ngàn xưa và cho đến ngày hôm nay, t́nh yêu vốn là một đề tài được khai thác nhiều nhất. Nào sách báo và phim ảnh; nào âm nhạc và tuồng kịch; nào truyền thanh và truyền h́nh…tất cả đều nói đến t́nh yêu. Tuy nhiên, nhiều khi t́nh yêu lại được nh́n từ một góc cạnh lệch lạc và què quặt, khiến cho t́nh yêu ngày hôm nay như đang đi trên bờ một vực thẳm với những sa đoạ trong nếp sống, những suy đồi trong luân lư và những đổ vỡ trong hôn nhân.

 

Thế nhưng, Chúa Giêsu đă đến và Ngài đă xác định cho chúng ta một lập trường rơ rệt, Ngài đ̣i hỏi nơi chúng ta một t́nh yêu chân thành dành cho Ngài cũng như dành cho tha nhân: Các con phải kính mến Thiên Chúa hết ḷng và yêu thương anh em như chính ḿnh.

 

Nh́n vào xă hội, chúng ta thấy: mặc dù t́nh yêu đang bị thui chột và tàn úa đi rất nhiều, nhưng không phải là không c̣n những t́nh yêu chân thành vá tốt đẹp. T́nh yêu không chết, nhưng nó phát triển một cách âm thầm, không ồn ào, không rùm beng quảng cáo. Đúng thế, ngày hôm nay vẫn c̣n có những người v́ yêu thương mà hết năm này qua năm khác, hy sinh cả cuộc đời để chăm sóc cho những kẻ ốm đau. Ngày hôm nay vẫn c̣n có những người dâng hiến bản thân để làm sáng danh Chúa và cứu rỗi các linh hồn.

 

Ngày hôm nay vẫn c̣n có những ông chồng, mặc dù đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn, vẫn trung thành với người vợ bệnh tật và vẫn luôn chịu khó làm lụng để chăm sóc cho đàn con thơ dại. Ngày hôm nay vẫn c̣n những người vợ ân cần lo lắng cho chồng, cho con, mặc dù người chồng th́ độc ác và con cái th́ ngang bướng ngỗ nghịch.

Vậy đâu là suối nguồn mang lại sức mạnh nâng đỡ cho những t́nh yêu yêu cao đẹp ấy? Câu trả lời duy nhất, đó là sức mạnh và vẻ cao đẹp của t́nh yêu chỉ có thể xuất phát từ nơi Thiên Chúa, từ nơi Đức Kitô mà thôi.

 

Đúng thế, t́nh yêu cũng có cái gia phả, cũng có cái gốc gác và cội nguồn của nó. Nó xuất từ nơi Thiên Chúa, bởi v́ Ngài là nguồn mạch mọi thương yêu, như lời thánh Gioan Tông Đồ đă xác quyết: Thiên Chúa là t́nh yêu. Rồi từ đó, vũ trụ vạn vật và nhất là con người đều là những dấu chỉ, những biểu hiện của một t́nh yêu bao la mà Ngài đă thực hiện mà thôi.

 

Hơn thế nữa, mặc dù biết trước con người sẽ phản bội, quay lưng chống lại Ngài, thế mà Ngài vẫn yêu thương và đi bước trước đến với chúng ta qua mầu nhiệm cứu độ và thập giá, như lời thánh Gioan Tông đồ cũng đă xác quyết: Thiên Chúa đă yêu thương chúng ta ngay khi chúng ta c̣n là tội nhân. Ngài đă yêu thương nhân loại đến nỗi đă trao ban chính Con Một Ngài, để những ai tin vào danh Con Một Ngài th́ sẽ được sống. Chính v́ thế, Ngài có quyền đ̣i hỏi nơi chúng ta một t́nh yêu thương chân thành, bởi v́ t́nh yêu chỉ có thể được đáp trả bằng t́nh yêu mà thôi.

 

Đồng thời Đức Kitô cũng đă yêu thương chúng ta bằng một t́nh yêu tuyệt vời nhất: Không ai yêu hơn người hiến mạng sống ḿnh v́ bạn hữu. Đúng thế, Ngài đă đổ máu ra để cứu chuộc chúng ta, nhờ đó chúng ta được xoá bỏ bản án của tội nguyên tổ, lấy lại địa vị làm con cái Chúa. Kể từ nay, chúng ta là anh em một nhà v́ có chung cùng một người cha là Thiên Chúa. Chính v́ thế, Ngài đă truyền dạy: Phải kính mến Thiên Chúa hết ḷng và yêu thương anh em như chính ḿnh. Đồng thời, nhờ t́nh bác ái yêu thương đối với anh em, mà chúng ta trở nên người môn đệ đích thực của Chúa: Người ta cứ dấu này mà nhận biết các con là môn đệ Thầy, là các con yêu thương nhau.

 

Như vậy, t́nh yêu đối với Thiên Chúa và t́nh yêu đối với tha nhân chỉ là hai phương diện của một giới luật duy nhất, đó là giới luật yêu thương. Thiên Chúa đang chờ đợi chúng ta nơi những người anh em. Ngài hẹn gặp chúng ta nơi những kẻ bất hạnh và khổ đau, như lời Ngài đă phán: Tất cả những ǵ các con làm cho một trong số những kẻ bé mọn nhất, là các con đă làm cho chính Ta vậy. Thế nhưng, liệu chúng ta có thực sự t́m gặp Chúa nơi những người anh em của ḿnh hay không?