Yêu như Chúa yêu

(Tổng Hợp từ R. Veritas)

T́nh yêu là một đề tài muôn thuở, nhất là vào thời buổi kim tiền hôm nay. T́nh yêu là một mặt hàng đắt khách. T́nh yêu xuất hiện ở mọi nơi, mọi ngơ ngách của cuộc sống. T́nh yêu xuất hiện trên báo chí và sách vở, trên phim ảnh và mọi ngành nghệ thuật. Những bài t́nh ca, những cuốn phim nói về t́nh yêu. Những cuốn sách, những vần thơ được viết ra để ca ngợi t́nh yêu… Tất cả đă thu hút con người về với t́nh yêu. Có vẻ như t́nh yêu hiện diện ở khắp mọi nơi và chi phối đời sống của mọi con người.

˜˜˜

 

Bạn thân mến! Lời Chúa trong Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay cũng nhắc đến t́nh yêu: “Anh em hăy yêu thương nhau như Thầy đă yêu thương anh em" (Ga.13:34)

 

Ù “Yêu thương nhau” không những là một lời khuyên mà c̣n là một lệnh truyền của Chúa Giêsu, là đặc điểm của những người theo Chúa, là sứ mệnh của mỗi người Kitô.

Ù “Yêu thương nhau” là giới răn của Chúa. Nhưng không phải yêu thương theo kiểu phàm trần. Người đời thường chỉ yêu những ai yêu ḿnh, yêu những người xem ra có lợi cho ḿnh, yêu theo bản tính ích kỷ của ḿnh. Chúa Giêsu muốn các môn đệ của Người phải yêu nhau như Chúa đă yêu.

Ù “Yêu như Chúa yêu” là phải hy sinh quên ḿnh, phải khiêm nhường phục vụ anh em. Yêu như Chúa yêu là phải yêu cả những người bé nhỏ nghèo hèn, yêu cả những người ghét ḿnh, những người làm hại ḿnh, những người khó thương khó ưa.

Ù “Yêu như Chúa yêu” là phải không ngừng tha thứ, không ngừng làm hoà với nhau.

Ù “Yêu như Chúa yêu” là sự sống của Giáo Hội, là nét cao đẹp của người Kitô. Nét cao đẹp ấy phản ánh dung nhan Thiên Chúa. Nét cao đẹp ấy có sức hấp dẫn mọi người đến với Chúa.

 

"Người ta cứ dấu này mà nhận biết các con là môn đệ thầy, là các con yêu thương nhau" (Ga.13:35). Không c̣n nhầm lẫn nào nữa. Muốn làm môn đệ Chúa Giêsu, ta phải yêu như Chúa yêu. T́nh yêu của Đức Giêsu không phải tự Ngài nghĩ ra, không phải phát xuất từ chính Ngài, nhưng bắt nguồn từ Chúa Cha: “Như Cha đă yêu mến Thày thế nào, Thày cũng yêu mến anh em như thế”. (Ga.15:9).

˜˜˜

 

Lạy Chúa, xin dạy con biết yêu mến anh em như Chúa đă yêu thương con. Amen.