Yu kẻ th

(Trch trong Niềm Vui Chia Sẻ)

Anh em hy yu thương kẻ th v cầu nguyện cho những kẻ ngược đi anh em, như vậy anh em mới được trở nn con ci của Cha anh em, Đấng ngự trn trời, v Người cho mặt trời mọc ln soi sng kẻ xấu cũng như người tốt (Mt 5,44-45).

 

Anh em hy yu thương kẻ th mnh. Việc ny thật đi hỏi: N đảo lộn cc suy nghĩ của ta v lm mọi người phải thay đổi hướng đi của đời mnh! Bởi v, đừng dấu diếm nữa, tất cả chng ta đều c một vi kẻ th lớn hoặc nhỏ.

 

Kẻ th đang ở đng sau cnh cửa căn nh bn cạnh, nơi người đn b đng ght đ m ti thường tm cch trnh n mỗi ln b ta sắp sửa cng bước ln cầu thang. Kẻ th ở chnh nơi người b con m cch đy ba chục năm đ đối xử bất cng với cha ti, v thế ti khng cn cho hỏi nữa. Kẻ th ngồi ở bn đng sau trong lớp học v từ ngy n tố co cho bạn ti với thầy gio, khng bao giờ bạn nhn mặt n. Kẻ th l người bạn gi đ, v c ta đ bỏ bạn để đi với người khc. Kẻ th l người bn hng đ đnh lừa bạn. Đ l những người khng nghĩ như bạn về chnh trị, v thế ta tuyn bố họ l kẻ th. C người coi Nh Nước l kẻ th, nn dng bạo lực đối xử với người đại diện Nh Nước. Cũng c người nhn cc linh mục v Gio Hội như l th địch. Tất cả những người ny v v vn những người khc m ta gọi l kẻ th ta phải yu thương họ.

Phải yu thương họ sao?

Thưa phải, phải yu thương họ! V đừng cho mnh c thể lm được bằng cch thay đổi tnh cảm on ght thnh tnh cảm nhn hậu hơn.

 

M cn hơn nữa. Bạn hy lắng nghe lời Đức Gisu dạy:

Anh em hy yu thương kẻ th v cầu nguyện cho những kẻ ngược đi anh em, như vậy, anh em mới thực sự trở nn con ci của Cha anh em, Đấng ngự trn trời, v Người cho mặt trời mọc ln soi sng kẻ xấu cũng như người tốt.

 

Bạn thấy khng? Đức Gisu muốn một tnh thương thể hiện qua việc cầu nguyện v những hnh động cụ thể.

Ở nơi khc, Ngi cũng dạy: Anh em hy lm ơn cho kẻ on ght mnh, chc lnh cho kẻ nguyền rủa mnh, cầu cho kẻ nhục mạ mnh (Lc 6,27-28).

 

Ngi giải thch cho ta l do tại sao Ngi truyền dạy như vậy, v chỉ cho ta mẫu gương l tnh thương của Thin Cha, Cha Ngi; Ngi dạy ta lm như vậy cng hnh xử theo gương Cha Cha. Điều đ c nghĩa l trn đời ta khng cn c đơn: ta c một người Cha v phải sống như Người. Khng những thế, m Thin Cha cn c quyền đi ta lm như vậy, bởi v khi ta cn l th địch của Người, cn sống trong tội lỗi, Thin Cha đ yu thương chng ta trước (x.2Ga 4,19), v sai Con của Người đến với ta, Đấng đ chết cch nhục nh v mỗi người chng ta.

Anh em hy yu thương kẻ th v cầu nguyện cho những kẻ ngược đi anh em, như vậy anh em mới được trở nn con ci của Cha anh em, Đấng ngự trn trời, v Người cho mặt trời mọc ln soi sng kẻ xấu cũng như người tốt.

 

Bi học ấy ch b Jery người da đen đ học được ở Washington. V c tr thng minh, em đ được nhận vo một lớp đặc biệt gồm ton thiếu nin da trắng. Nhưng tr thng minh khng đủ để lm cho cc bạn cng lớp hiểu rằng em cũng bnh đẳng như chng. Mu da đen đ lm cho tất cả ght bỏ em, đến độ ngy lễ Ging Sinh cc học sinh tặng qu cho nhau nhưng khng thm để tới Jery. Em bật khc, điều ny dễ hiểu! Nhưng khi về nh em nghĩ đến Cha Gisu: Hy yu thương kẻ th của anh em, v đồng với m, em mua qu vui vẻ tặng cho tất cả những người anh em da trắng của mnh.

 

Anh em hy yu thương kẻ th v cầu nguyện cho những kẻ ngược đi anh em, như vậy anh em mới trở nn con ci của Cha anh em, Đấng ngự trn trời, v Người cho mặt trời mọc ln soi sng kẻ xấu cũng như người tốt.

 

Ngy hm đ Elizabeth, c b c đạo ở thnh phố Florence (Italia) thật đau lng, khi bước ln bậc thang vo nh thờ dự lễ, v c nghe tiếng cười nhạo của một nhm đồng lứa tuổi. Cho d muốn chống lại, em mỉm cười v trong nh thờ em cầu nguyện cho những thiếu nin ấy.

Khi đi ra, cc thiếu nin chặn em lại v hỏi l do tại sao em xử sự như vậy. Em trả lời, mnh l người c đạo, nn phải thương yu lun lun. Em ni ln điều đ với niềm xc tn mạnh mẽ.

 

Chứng ta của em Elizabeth đ được thưởng cng: Cha Nhật sau đ em thấy tất cả cc thiếu nin ấy trong nh thờ, rất chăm ch ở hng ghế trn cng. Cc thiếu nin chấp nhận Lời Cha như thế. Do đ cc em l người lớn trước mặt Cha.

 

C lẽ ta cũng nn điều chỉnh lại một vi tnh trạng, hơn nữa cũng v ta sẽ được xt xử theo như cch ta xt đon người khc. Thật vậy, chnh ta l người trao vo tay Cha ci thước m Ngi phải dng để đo tnh yu của chng ta. Ta đ chẳng xin Cha: Xin tha nợ chng con như chng con cũng tha kẻ c nợ chng con đ sao? Vậy ta hy yu thương kẻ th! Chỉ khi xử sự như vậy ta mới c thể sửa chữa lại sự chia rẽ, đạp đổ những hng ro ngăn cch v xy dựng cộng đon huynh đệ.

 

Điều đ kh khăn sao? Nặng nề sao? N khng để ta ngủ yn, ngay khi mới nghĩ đến sao? Hy can đảm ln! Điều đ khng phải l qu sức: một nỗ lực nhỏ từ pha ta, rồi 99 phần trăm Thin Cha sẽ lm, v trong tm hồn ta sẽ dng tro niềm vui.