Xin được theo Chúa về Trời

(Suy niệm của Lm. Giuse Tạ Duy Tuyền)

Có một gia đ́nh kia: chồng là người ngoại đạo. Ông không tin Chúa. Ông c̣n luôn miệng nhạo báng, khinh miệt những hành vi thờ phượng kính mến Chúa. Ngược lại, bà vợ lại rất sùng đạo. Ngày nào bà cũng dắt con đi lễ cầu nguyện. Dù sống giữa hai chiều hướng trái ngược đối nghịch nhau, đứa con trai duy nhất của họ vẫn hiếu thảo với bố mẹ. Một hôm em lâm bệnh hiểm nghèo, em hỏi bố rằng: "Bố ơi! Trong ít ngày nữa con sẽ không c̣n sống ở dương gian. Con xin bố dạy con phải tin ai? Theo bố hay theo mẹ? Tin theo bố th́ chẳng có thiên đàng, chẳng có Chúa hay có mẹ để được yêu thương ở đời sau! C̣n tin theo Mẹ th́ có Thiên Chúa là Cha nhân lành. Có cơi trời để hưởng hạnh phúc vĩnh cửu bên Chúa là Cha. Có Đức Mẹ luôn bầu cử chở che?"

Người cha quá sững sờ và kinh ngạc. Ông ôm con vào ḷng và nói: "Con hăy tin theo Mẹ. Con cưng của cha! Đứa bé liền nói tiếp: "Nhưng nếu bố không tin theo Mẹ, th́ làm sao con có thể chờ đợi bố ở trên thiên đàng được?". Trước lời đơn sơ và chân thành của em bé, người cha đă không kiềm nổi những giọt nước mắt ứ tràn nơi khoé mắt. Ông đă để những giọt nước mắt xót xa tuôn rơi trên g̣ má già nua của ḿnh. Kể từ ngày đó, người cha đă chọn Chúa là lẽ sống, là Đấng ông tôn thờ.

 

Vâng, nếu cuộc đời này sinh ra lớn lên rồi chết đi th́ cuộc đời chẳng c̣n ư nghĩa ǵ! Con người sinh ra để được sống măi chứ không phải để nhào lộn trong bể khổ và chết là hết kiếp người! Điều quan yếu là chúng ta phải t́m ra lẽ sống, và cùng đích đời người là ǵ? Sống để làm ǵ? Và chết rồi đi đâu? Đó là những vấn đề làm nên nhân cách con người. Chúng ta chọn cách sống nào cũng tuỳ thuộc vào việc chúng ta hiểu ư nghĩa và cùng đích đời người ra sao?

 

Chúa Giêsu trong tư cách một con người trần thế. Ngài đă sống cả cuộc đời để tôn vinh Thiên Chúa Cha trong việc phục vụ tha nhân. Ngài đến trần gian để thi hành thánh ư Chúa Cha. Thánh ư đó Ngài đă thực thi trọn vẹn cho dù phải trả giá bằng cả mạng sống, miễn sao cho ư Chúa Cha được thực hiện, cho danh Cha được cả sáng, cho Nước Cha mau hiển trị.

 

Là người ky-tô hữu chúng ta được mời gọi bước theo con đường Chúa Giêsu đă đi. Đó là con đường đi t́m thánh ư Chúa và thực thi cho đến hơi thở cuối cùng. Đó không phải là con đường trải thảm rộng thênh thang, mà là con đường hẹp, đầy chông gai giăng kín hành tŕnh. Đó là con đường từ bỏ, đường thập giá, đường hiến tế đẫm máu trên đỉnh đồi Cal-vê.

 

Hôm nay Chúa về trời, Ngài vẫn mang theo dấu vết của thương tích, của thương đau, của sự chống đối, xỉ nhục, đ̣n roi mà Ngài đă từng trải qua... Ngài đă mang theo tất cả những giai đoạn đau thương đẫm máu đó, như dấu tích cho lời xin vâng trọn vẹn theo thánh ư Chúa Cha. Nay, Ngài cũng muốn tất cả chúng ta hăy đi con đường này để tiến về trời cao. Đó là con đường làm chứng nhân cho Tin mừng của Chúa bằng chính đời sống tôn vinh Thiên Chúa và phục vụ tha nhân. Một cuộc đời làm chứng không nhất thiết phải đổ máu nhưng quan yếu là phải thể hiện t́nh yêu bằng những nghĩa cử cụ thể trong lời nói, trong việc làm luôn bao dung, kính trọng, bác ái và công b́nh. Một cuộc đời làm chứng không nhất thiết phải có một bản án để người ta thoá mạ, tay chay, nhưng chỉ cần biết hy sinh từ bỏ ư riêng của ḿnh trong từng giây, từng phút để thánh ư Chúa luôn được thi hành trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

 

Hôm nay mừng Chúa về trời, chúng ta cũng nghe vang vọng đâu đây lời mời gọi thiết tha của Thầy Chí Thánh Giêsu: "anh em hăy làm chứng nhân cho Thầy. Khởi từ Giê-ru-sa-lem cho đến tận cùng thế giới". Xin cho mỗi người chúng ta đang khi hướng ḷng về trời cao cũng biết chu toàn sứ vụ trần thế trong niềm hân hoan để: "Ra đi tay ôm bó lúa đi gieo - Ngày trở về, miệng reo vang câu hát mừng". Amen.