Vương quốc t́nh yêu – Lm. Anmai.

Lịch sử nhân loại đă mở đầu bằng sáng tạo th́ sẽ kết thúc bằng tái tạo (sáng tạo mới).

 

Người ta vẫn thường dùng chữ tận thế để diễn tả sự tan vỡ của lịch sử và vũ trụ vật chất. Sự tan vỡ, sự tận thế là điểm tất yếu để cho thế giới mới xuất hiện. Tận thế, theo cách nói, cách diễn đạt của con người chính là giây phút quặn đau để chấm dứt cơi tạm và đưa vào con người vào cuộc sống mới (Rm 8, 21.22; 2 P 3, 10.13; Kh 21, 1.5)

 

Gioan đă được "ơn" để thấy vũ trụ thời cánh chung. Trời cũ đất cũ đă qua đi. Cách riêng, biển là nơi ủ ấp những sự dữ cũng sẽ không c̣n nữa. Một trời mới đất mới sẽ xuất hiện để thay cho trời cũ đất cũ. Một Giêrusalem mới tự trời cũng sẽ xuống và chỉnh tề như một tân nương. Hội Thánh mới là dân Thiên Chúa sẽ xuất hiện đó là mỗi người chúng ta. Tất cả trong tư thế sẵn sàng để đón chờ đức lang quân. Người đến đó chính là Thiên Chúa và Thiên Chúa ở cùng họ. Với t́nh thương, Thiên Chúa sẽ lau khô giọt lệ trên khuôn mặt của họ. Chúa sẽ khử trừ sự chết. Thiên Chúa phán: này Ta làm mới mọi sự.

 

Thế giới mới, cuộc sống mới mà Thiên Chúa hứa này hoàn tất mọi lời hứa và công tŕnh của Ngài. Ơn cứu độ đă hứa, đă chuẩn bị một thời gian thật dài trong lịch sử nay hoàn thành. Chúa Giêsu là thủ lănh của vạn vật tập họp tất cả trong Ngài và Ngài trong tư cách là con trao lại Thiên Chúa Cha để như lời Chúa Giêsu nói là tất cả mọi sự là của Cha.

 

Thế giới mới này đă được hoàn tất và sẽ phục hồi tất cả những ǵ đă mất, đă hư hỏng để công tŕnh cứu độ của Thiên Chúa hoàn thành. Thế giới mới này không chỉ phục hồi t́nh trạng nguyên khởi của nhân loại mà c̣n tiến xa hơn, đạt tới viên măn hơn. Tất cả cái xấu bị loại bỏ. Cái bất toàn được cải thiện và nâng cao. Cái tốt do ḷng tin - cậy - mến được giữ lại làm chất liệu để xây dựng trời mới đất mới. Niềm tin để xây dựng trời mới đất mới được Phaolô và Banaba nhắc nhở cho mọi người.

 

Phaolô và Banaba đi rao giảng Tin mừng. Khởi đầu từ Antiôkia là nơi Thánh Thần "thổi hơi" cho các ông và mời gọi các ông đi rao giảng. Các ông đă đi từ thành này sang thành khác, đảo nọ sang đảo kia với biết bao nhiêu khó khăn vất vả, lo lắng, sỉ nhục và thậm chí c̣n bị cầm tù. Thế nhưng vượt trên tất cả những khó khăn ấy lại là niềm vui v́ danh Chúa và cứu độ các linh hồn. Ḷng các ông dần dần thay đổi. Các ông yêu những người các ông được sai đến như Chúa Giêsu đă yêu các ông. Các ông đă thực thi giới răn mới nhận được từ Chúa. V́ thực thi như vậy, những ai tiếp xúc, những ai gặp gỡ nh́n thấy nơi các ông h́nh ảnh của Chúa Giêsu.

 

Cuộc đời của các tông đồ quả là cuộc đời đầy gian nan khốn khổ ấy vậy mà các ông lại để giờ khích lệ và khuyên nhủ người ta giữ vững đức tin "Chúng ta phải chịu nhiều gian khổ mới được vào Nước Thiên Chúa." Các môn đệ có lẽ phần nào giống như Thầy của ḿnh trong bàn Tiệc Ly. Dù biết phải đón nhận đau khổ, đón nhận cái chết trên thập giá nhưng lại bảo các môn đệ giữ vững niềm tin. Các môn đệ mời gọi con người ta đi theo con đường hẹp, đi theo con đường thập giá.

 

Đó là niềm tin. Niềm hy vọng th́ qua thánh Gioan tông đồ, chúng ta được mời gọi để chờ đợi cái ngày trời mới đất mới đến. Trời mới đất mới mà Gioan thấy cũng chỉ là trong viễn tượng và là viễn tượng của ḷng tin. Nếu không hy vọng vào trời mới đất mới đến th́ sẽ nản ḷng và cứ măi bám vào cái cũ, bám vào cái trời cũ đất cũ mà con người đang sống. Để có một niềm hy vọng vào lời của Gioan không phải là chuyện đơn giản.

Thêm một bậc nữa để sống trong trời mới đất mới đó là t́nh yêu, đó là ḷng mến. T́nh yêu và ḷng mến đó ngày hôm nay Chúa Giêsu đă tŕnh bày hết sức rơ ràng trong Tin mừng theo Thánh Gioan

 

Chúa Giêsu biết trước cái ngày mà Ngài phải ra đi nhưng rồi Ngài loan báo cách hiện diện mới mẻ của Ngài. "Ai yêu mến Thầy, th́ sẽ giữ lời Thầy. Cha của Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha của Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy" (Ga 14,23). Và thánh Gioan quảng diễn như sau: "Nếu chúng ta yêu thương nhau, th́ Thiên Chúa ở lại trong chúng ta" (1 Ga 4,12).

 

Vâng, t́nh yêu đích thực là một "sự hiện diện thực sự" của Thiên Chúa. "Ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, th́ có Thầy ở đấy, giữa họ". Chúa Giêsu hiện diện giữa những người cùng nhau cầu nguyện (Mt 18-20). Những ǵ các người đă làm (cho ăn, cho mặc, viếng thăm, săn sóc) cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta, là "các ngươi đă làm cho chính Ta vậy". Chúa Giêsu luôn hiện diện trong mọi người đang cần đến tôi và tôi đang phục vụ (Mt 25,31-46).

 

Nếu thực là thế ! Nếu thực là "Thiên Chúa đă chết", th́ sự vắng mặt của Thiên Chúa trong thế giới hiện tại chỉ là hiện tượng t́nh yêu đă chết". Nhưng hăy để ư, v́ tiếng nói lừa dối của thế giới hiện đại không ngừng thay đổi giọng điệu với ta, qua những làn phát sóng, trong mọi thứ quảng cáo. Người ta chỉ bàn luận, chỉ ca ngợi "t́nh yêu". Nhưng là thứ t́nh yêu nào chứ ? Éros hay Agapè, "t́nh yêu bản thân" hay "t́nh yêu kẻ khác" ? t́nh yêu là từ hàm hồ nhất, giả dối nhất. Khi chúng ta nói: "Tôi thích bánh bía Sóc Trăng !"... chúng ta có thích nó thực sự hay chúng ta sử dụng nó nhằm thoả măn cho lợi ích của chúng ta ? Khi chúng ta yêu một người nào đó, chúng ta có yêu họ theo cách đó. .. nghĩa là chỉ v́ chúng ta hay v́ họ ? Ngôn ngữ Hy Lạp ít hàm hồ hơn, v́ có hai từ khác biệt nhau để diễn tả hai thực tại yêu thương đối nghịch nhau:

- Éros: Yêu ḿnh... đó là t́nh yêu lợi dụng kẻ khác đến hủy hoại họ.

- Agapé: Yêu tha nhân.. . đó là t́nh yêu sẵn sàng hy sinh cho kẻ khác.

 

Chúa Giêsu nói: như Thầy đă yêu thương anh em, anh em hăy thương nhau. Với một từ "như" hết sức đơn giản. .. nhưng đă vạch trần mọi h́nh thức t́nh yêu giả tạo của chúng ta dễ dàng lặp đi lặp lại. Yêu như Chúa Giêsu yêu ! Đó là quỳ gối xuống rửa chân cho anh em ḿnh, một cử chỉ phục vụ thấp hèn nhất (Ga 13,14). Đó là việc Chúa Giêsu vừa làm. Yêu như Chúa Giêsu yêu ! Đó là "hiến mạng sống cho kẻ ḿnh yêu thương" (Ga 10,11-15,13). Đó là điều Người sắp thực hiện, vào ngày mai, trên thập giá.

 

Chúa Giêsu nói với thánh nữ Angèle de Foligno: "Việc cha yêu con, đâu phải tṛ đùa". T́nh yêu của Thiên Chúa đối với chúng ta đă dẫn Người đến thái độ hoàn toàn từ bỏ bản thân ḿnh.

 

Để yêu tha nhân đúng như con người, và nhận biết họ trong chính sự "khác biệt" của họ, chúng ta cần từ bỏ quan niệm coi ḿnh là trung tâm mọi giá trị. Đối với Thiên Chúa, t́nh yêu tha nhân đă dẫn Chúa Giêsu chấp nhận thập giá Thiên Chúa đă yêu thương con người đến nỗi yêu thương họ, trong cả khả năng thụ tạo nhầm lẫn của họ. Khả năng đó, "kẻ khác" đă chiếm hữu trong tự do của họ, để phủ nhận tôi, trở nên một địch thù với tôi, và kết án tử h́nh tôi !

 

Đối với Chúa Gỉêsu, t́nh yêu không phải là cái ǵ cứ lặp đi lặp lại cách dễ dàng và nhàm chán đến độ vô nghĩa. Mọi người xem ra đều nói đến yêu thương. Thế mà, Chúa Giêsu quả quyết, giới răn của Người th́ mới mẻ. Phải, yêu như Chúa Giêsu hẳn là phải rất độc đáo, rất mới lạ. Đó là một thứ luân lư mới. Người ta không khi nào biết được nơi mà t́nh yêu đó dẫn bạn tới.

 

Ở điểm này, mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy: "là anh em có ḷng yêu thương nhau". Vỏn vẹn với 3 ḍng Tin Mừng, Chúa Giêsu đă ba lần lặp lại điệp khúc: Yêu thương nhau. Sự lặp lại rất có ư nghĩa. Nhờ đó, Người đă gợi lên ba lư do bổ sung cho nhau, khiến chúng ta phải yêu thương.

-         Đó là lệnh truyền của Chúa Giêsu: "Thầy ban cho anh em một điều răn mới".

-         Đó là gương mẫu của Chúa Giêsu: "Yêu thương nhau như Thầy đă yêu thương anh em".

-         Sau cùng, đó là dấu chỉ Chúa Giêsu: "Người ta sẽ nhận biết anh em nhờ t́nh yêu...".

 

Như vậy, Chúa Giêsu thực sự mời gọi các môn đệ tiếp tục sứ vụ của Người, lúc Người rời bỏ thế gian. T́nh yêu huynh hệ là "thể thức" thực sự, giúp Đức Kitô tiếp tục hiện diện suốt ḍng "Thời gian cuối cùng", mở đầu bằng cài chết của Người. Gioan đă không thuật lại việc lập phép Thánh Thể, như ta mong đợi. Nhưng bù lại, ông đă tường thuật việc rửa chân " và trao ban "giới răn mới quan trọng" như thể dưới mắt ông, T́nh yêu là một tái diễn sự Hiện Diện đích thực của Đức Kitô, cũng thực sự và hữu hiệu, như dấu chỉ hữu h́nh, của Bí tích Thánh Thể. Nhằm bổ sung những ǵ mà các thánh sử khác không nói đến, có thể nói thánh Gioan đă giảm thiểu tính thiêng thánh của nghi thức, để đề cao nội dung hơn". Theo thánh Mát-thêu, Máccô và Luca, Chúa Giêsu nói: "Này là Ḿnh Thầy sẽ bị nộp, và Máu Thầy sẽ đổ ra". C̣n theo Gioan, Chúa Giêsu đă nói: "Thầy rửa chân cho anh em, Anh em hăy yêu thương nhau như Thầy đă yêu thương anh em". Nhưng, đó cũng chính là "sự hiện diện" có t́nh nghi thức và thực sự. Có một điều ǵ đó chất vấn mạnh mẽ các Kitô hữu khi tham dự thánh lễ. Dấu chỉ mà người ta nhận ra môn đệ Chúa Giêsu không chỉ là Thánh lễ. "Ở điểm này, mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy: là anh em có ḷng yêu thương nhau".

 

Chúa Giêsu từ vương quốc T́nh Yêu đến và Ngài lại trở về vương quốc T́nh Yêu. Ngài đă mở đường bằng T́nh Yêu và những ai yêu thật sự như Chúa Giêsu yêu sẽ có một chỗ trong vương quốc T́nh Yêu ấy.

 

Muốn có chỗ trong trời mới đất mới hay vương quốc T́nh Yêu của Chúa Giêsu th́ ngay trong cái cơi tạm, ngay trong cái trời cũ đất cũ này con người phải sống niềm tin, niềm hy vọng và đặc biệt t́nh yêu mà Chúa Giêsu đă sống.