Tuân giữ lời Chúa

Vào một buổi chiều mùa đông, thánh Antôn đang qú cầu nguyện trong căn pḥng nhỏ của ḿnh, th́ bỗng nghe thấy tiếng cửa. Thánh nhân đứng dậy ra mở cửa. Thấy một em khuôn mặt sáng sủa đang đứng đó với chiếc bị trên vai. Thánh nhân liền hỏi:

- Em ai?

Em trả lời:

- Ta là con của đức vua.

Thánh nhân hỏi tiếp:

- Vậy em từ đâu mà đến?

Em nói:

- Ta từ trời cao mà đến.

Thánh nhân ṭ ṃ:

- Thế em định t́m ǵ trên mặt đất này?

Em bé chớp chớp đôi mắt và trả lời:

- Ta đi ăn xin t́nh yêu của loài người.

 

Em bé ấy chính Chúa Giêsu Hài đồng, đă hiện ra với thánh Antôn. Với chúng ta cũng vậy. Mặc dù Chúa Giêsu Hài đồng không hiện ra một cách cụ thể dưới h́nh ảnh một em bé với khuôn mặt sáng sủa và chiếc bị trên vai, nhưng Ngài hiện ra trong tâm hồn chúng ta. Ngài đang đứng đó và gơ cửa. Ngài chờ chúng ta đứng dậy và ra mở cửa để van xin chúng ta một tấm t́nh yêu. Ngài sẽ hỏi chúng ta như ngày xưa đă hỏi Phêrô:

- Con có yêu mến Thầy không?

Dĩ nhiên, chúng ta cũng sẽ hăng hái thưa lên với Chúa như Phêrô ngày xưa:

- Có chứ, con yêu mến Chúa là cái chắc.

Thế nhưng, chúng ta phải làm thế nào để biểu lộ được t́nh yêu chúng ta dành cho Chúa? May mắn thay, qua đoạn Tin mừng hôm nay, chính Ngài đă chỉ cho chúng ta một phương thế chắc chắn nhất và bảo đảm nhất. Ngài nói:

- Ai yêu mến Thầy th́ tuân giữ những lời Thầy truyền dạy.

Thực vậy, có lần Ngài đă kể lại câu chuyện về một người cha có hai đứa con trai. Vào một buổi sáng đẹp trời, ông nói với đứa anh:

- Con hăy vác cuốc ra làm vườn nho cho cha.

Đứa anh vâng vâng dạ dạ, nhưng sau đó nó vào trong buồng và nằm ngủ miết. Ông lại nói với đứa em:

- Con hăy vác cuốc ra làm vườn nho cho cha.

Đứa em lúc đầu tỏ ra ngần ngại, nhưng sau đó nó đă vác cuốc ra vườn làm cỏ. Như thế, đứa em đă yêu thương cha nó hơn đứa anh. Một người con ngoan trong gia đ́nh chắc chắn không phải là một đứa con vùng vằng căi trả mỗi khi cha mẹ sai bảo điều ǵ, trái lại phải là một đứa con mai mắn, vui vẻ vâng lời cha mẹ. Đối với Chúa cũng vậy. Để yêu mến Chúa, chúng ta phải tuân giữ những điều Ngài truyền dạy.

 

Chúng ta có nhiều cách để nói lên t́nh yêu thương dành cho một người nào đó. Chẳng hạn khi yêu thương ai, chúng ta có thể cầu nguyện cho họ, nghĩ tốt về họ và thầm mong cho họ được nhiều may mắn. Thế nhưng, ư nghĩ và tư tưởng th́ trừu tượng, khó mà kiển chứng. Chẳng hạn khi yêu thương ai, chúng ta có thể ca tụng họ và nói tốt về họ. Thế nhưng, lời nói nhiều khi trở thành bôi bác và giả h́nh. Tuy nhiên, có một phương tiện chắc chắn nhất để biểu lộ t́nh yêu thương, đó là việc làm. Đức tin không việc làm, th́ chỉ là một đức tin đă chết. T́nh yêu không việc làm th́ cũng chỉ là một t́nh yêu đă chết mà thôi. Chúng ta không thể chỉ cho người khác thấy một t́nh yêu không việc làm. Trái lại, căn cứ vào những việc làm, người ta sẽ đánh giá được t́nh yêu thương của chúng ta. Và đối với Chúa, việc làm đẹp ḷng Ngài hơn cả, chính là tuân giữ những điều Ngài truyền dạy.

Thiên Chúa đă cho mặt trời mọc lên để soi sáng và sưởi ấm, đă cho mưa xuống để ruộng đồng được xanh tươi. Thế nhưng, muốn có được cơm gạo, bác nông phu đă phải làm lụng vất vả suốt ngày dưới ánh nắng gay gắt. Cũng vậy, để được Chúa yêu thương, chúc phúc và cứu độ, chúng ta cần phải cộng tác với Ngài, ít nữa bằng cách tuân giữ những điều Ngài truyền dạy, bởi v́ chính Ngài đă xác quyết với chúng ta qua đoạn Tin mừng hôm nay: Ai yêu mến Thầy, th́ tuân giữ lời Thầy và Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy và chúng ta sẽ đến và ở trong người ấy.