Trong và ngoài t́nh yêu - ĐTGM. Ngô Quang Kiệt

Trong những năm qua, nước ta phải trải qua hai thiên tai khốc liệt. Thiên tai gây nên những thiệt hại trầm trọng về vật chất và tinh thần. Nhưng cũng chính trong thiên tai đă xuất hiện những nét đẹp của t́nh người.

 

Qua báo đài, tôi đă thấy nhiều Đức Giám mục, Linh mục mặc quần soọc áo may-ô chèo thuyền đi thăm viếng, khích lệ các nạn nhân. Nhiều cao tăng hoà thượng vận động tín đồ Phật tử tham gia công tác cứu trợ. Nhiều nữ tu đứng ra tổ chức công việc cứu trợ có khoa học và hiệu quả. Nhiều nhà thờ, nhà chùa, tu viện trở thành nơi tiếp đón các gia đ́nh lâm nạn. Biết bao bộ đội, công an xả thân, liều lĩnh vượt qua sóng to gió lớn để cứu hộ các nạn nhân. Cả nước hướng về những nơi hoạn nạn đă đành. Cả những anh chị em ở nước ngoài cũng đau đớn khi khúc ruột trong nước đau đớn. Nên Việt kiều ở nước ngoài cũng đă vận động quyên góp, tổ chức những đoàn cứu trợ về thăm viếng và uỷ lạo các nạn nhân băo lụt. Nhiều cơ quan thiện nguyện nước ngoài cũng nhập cuộc. Tất cả mọi người, không phân biệt tôn giáo, màu da, ngôn ngữ, khuynh hướng chính trị, giai cấp đang quy tụ lại để khắc phục thảm hoạ. Toàn cầu hoá với sự bùng nổ thông tin đang làm cho các nước xích lại gần nhau. Gần gũi không chỉ về không gian, nhưng nhất là về tấm ḷng. Mọi người liên đới với nhau trong việc chống lại cái ác và cùng nhau đề cao sự thiện, ḷng nhân ái. Đó là dấu chỉ cho thấy Lời Chúa đang được thực hiện.

 

Tuần trước kh Chúa Giêsu nói: “Người ta cứ dấu này mà nhận biết các con là môn đệ Thầy, là các con thương yêu nhau”, Người đă cấp thẻ quốc tịch cho những kẻ thuộc về Người. Căn tính của những kẻ thuộc về Người không phải là mầu da, ngôn ngữ hay phong tục tập quán, nhưng là trái tim. Người ta nhận ra thần dân của Người không phải bằng chiều cao, sức nặng, nhưng bằng t́nh yêu.

 

Hôm nay, khi nói: “Ai yêu mến Thầy th́ giữ Lời Thầy. Và Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy. Và chúng ta sẽ đến và ở trong người ấy”, Chúa Giêsu đang vẽ nên biên cương Nước Chúa. Biên cương này không xác định bằng rừng núi, sông biển, nhưng bằng tấm ḷng. Chúa Giêsu không giới hạn Nước Chúa trong 4 bức tường nhà thờ v́ Nước Chúa là T́nh Yêu. V́ thế, điều quan trọng không phải là ở trong hay ngoài nhà thờ, nhưng là ở trong hay ở ngoài t́nh yêu. Ai ở ngoài nhà thờ mà ở trong T́nh Yêu th́ người ấy đă ở trong Nước Chúa. Trái lại, những ai ở trong nhà thờ mà không có T́nh Yêu, th́ người ấy vẫn c̣n ở ngoài Nước Chúa.

 

Rồi xă hội sẽ chẳng c̣n phân biệt hữu thần với vô thần. Nhưng sẽ chỉ có một phân biệt duy nhất: hữu tâm và vô tâm. Người hữu tâm là người có trái tim rộng mở, biết chạnh ḷng thương xót, biết chia sẻ, phục vụ. Người vô tâm là người ḷng chai dạ đá, trái tim khép chặt, chỉ biết trau chuốt bản thân. Người vô thần mà có trái tim nhân ái th́ đă thuộc về Chúa. Hữu thần mà tâm hồn tàn nhẫn độc ác th́ đă bị loại trừ ra khỏi Nước Chúa rồi.

 

Nh́n như thế, Nước Chúa thực là rộng lắm. Những người thuộc về Nước Chúa thực là đông đảo. Những người có trái tim yêu thương tạo nên thành Giêrusalem mới như ta nghe trong bài đọc thứ I hôm nay. Thành Giêrusalem mới có cửa mở ra 4 phương tám hướng để đón nhận mọi người từ khắp nơi tuốn về. Thành không có Đền Thờ v́ thành được xây bằng yêu thương. Mà ở đâu có yêu thương th́ ở đó có Thiên Chúa ngự trị. Thành không cần đèn đuốc v́ Thiên Chúa t́nh yêu là ánh sáng cho thành. Gạch xây thành là những trái tim chan chứa yêu thương nên thành trở nên một khối pha lê trong suốt, như một viên ngọc quư toả ánh sáng tới khắp muôn dân.

 

Trong số những người có trái tim, xây dựng nên thành Giêrusalem mới ấy, tôi thấy có nhiều người trong anh chị em. Trong những năm qua số người tham gia công tác từ thiện bác ái ngày càng đông. Người âm thầm, kẻ công khai. Người góp của, kẻ dâng công. Tôi thấy rơ là anh chị em đang phấn đấu để ở trong t́nh yêu. Tôi thấy rơ là anh chị em đang rèn luyện để trở nên người hữu tâm.

 

Xin t́nh yêu Chúa thanh luyện trái tim ta không ngừng, để mỗi trái tim chúng ta trở thành một viên gạch trong suốt như pha lê, góp phần xây dựng thành Giêrusalem mới cho t́nh yêu Thiên Chúa ngự trị. Amen.

 

KIỂM ĐIỂM ĐỜI SỐNG

1.     Chỉ đi lễ, đi đọc kinh thôi, đă đủ làm công dân trong Nước Trời chưa? Bạn có quan tâm giúp đỡ những người kém may mắn chung quanh bạn không?

2.     Bạn có phấn đấu để hăm dẹp tính ích kỷ, chia rẽ và phát triển t́nh yêu thương tha thứ trong tâm hồn bạn không?

3.     Bạn nghĩ ǵ về những người ngoại đạo tốt? Họ có phải là con Chúa không?

4.     Trong và ngoài Giáo Hội. Trong và ngoài tinh thần. Bạn quan tâm tới điều nào hơn?