Thin Cha lm người v chng ta Noel Quesson

Đm Ging Sinh, cả gia đnh vui vẻ đi dự lễ, nhưng người chủ gia đnh khng đi. ng nghĩ Ging Sinh l một cu chuyện huyền thoại, Thượng Đế m thnh một người l điều v l.

 

Đm đng lạnh gi, vợ con đều đi lễ, một mnh ng ở nh, ngồi nghe gi lạnh rt qua khe cửa. Bỗng c tiếng đập mạnh vo cửa sổ. H rm nhn ra, ng thấy những con chim sẻ đang lao đầu vo cửa knh. ng khng muốn mở cửa d thấy tội nghiệp chim, v ng sợ mưa hắt vo nh. Những con chim bay v sẽ lm no động. ng nghĩ nếu chng muốn tm chỗ ấm p, an ton th c thể vo kho la ở phng kế. ng mặc o ấm v đi h mở cửa kho la. Nhưng khng c cch no ku bầy chim v kho la được, d ng rng gọi v ra hiệu. Những con chim khng hiểu ng. Chng vẫn lao đầu v vọng vo cc khung cửa knh c nh đn. ng tự nhủ: gi mnh l một chim sẻ th mnh sẽ dẫn cả bầy chim tm được nơi tr an ton ấm p.

 

Nghĩ tới đ, ng chợt hiểu nghĩa của lễ Ging Sinh. Con người rất kh m hiểu Thin Cha, cũng như những chim sẻ khng hiểu ng. V thế Thin Cha mới cần trở thnh một con người, cần ni tiếng con người, sống cuộc sống con người, d Ngi vẫn l Thin Cha. C như thế, những định, những bi học của Ngi mới được con người thng hiểu v lnh hội. Dĩ nhin, Thin Cha trở thnh một người c lẽ cn khim hạ hơn việc con người trở thnh một chim sẻ. Nhưng nghĩa th cũng tương tự. Cần trở nn một con chim để lnh đạo bầy chim! Cần phải c một người, cũng l Thin Cha, để dạy dỗ v đưa con người đến ơn cứu độ.

 

Bi học đầu tin lễ Ging Sinh dạy ta l bi học khim tốn. Thin Cha cao cả quyền uy. Trong Cựu Ước, mỗi lần Giav xuất hiện l c sấm chớp, my gi lm dn chng kinh hi giấu mặt. Cn by giờ Thin Cha Ging Sinh nơi trần gian, Ngi đ chọn một xm lng b nhỏ. Nhưng ngay ở xm lng b nhỏ đ, Ngi cũng khng c chỗ ở, phải ra cnh đồng tạm tr trong một hang đ. Mẹ Maria sinh Cha, lấy t bọc con v đặt nằm vo mng cỏ.

 

Người ta mong chờ Đấng Cứu Thế từ bao năm. Nhưng ai cũng nghĩ tới một Cha Cứu Thế quyền uy, giu c v mạnh mẽ! Cn đy Cha tới như một em b, hn, yếu, chẳng ai biết tới v đn cho. Đường lối Thin Cha bao giờ cũng b nhiệm, xem như nghịch l, kh hiểu, ngay cả những người đạo hạnh cũng kh nhận ra.

 

Thin thần Cha đ đến với cc mục đồng, những người ngho, v nh vinh quang Thin Cha bao phủ họ, nh quang tỏa sng, đ l dấu hiệu Thin Cha hiện diện. Ho quang Thin Cha thường xuất hiện nơi đền thnh. Từ đy, nh quang đ che phủ những người ngho. Cha tự nhận mnh vo số những người ngho kh: Việc g cc con lm cho một người nhỏ b nhất, l cc con lm cho Ta.

 

Thin thần loan bo một Tin Vui, một tin vui cho ton dn. Đ l Cha Cứu Thế đ Ging Sinh, Ngi l Đức Kit, l Thin Cha. Chng ta c thấy tm hồn hn hoan vui vẻ khi được đn Cha vo lng khng? Muốn được niềm vui ny, muốn nhận ra Cha Cứu Thế v đn tiếp Ngi, phải theo đng dấu hiệu thin thần đ chỉ: Một em b sơ sinh, bọc t nằm trong mng cỏ. Phải đơn sơ khim tốn, khng được khinh thường những người b nhỏ kh ngho. Cha nằm trong mng như một thức ăn, để nui sống chng ta.

Lạy Cha, Ngi hạ mnh xuống lm người, để dẫn đưa con người về với Cha. Chng con xin tạ ơn Ngi. Xin gip chng con theo gương Cha, biết hạ mnh phục vụ Cha trong mọi người, trở nn anh chị em của mọi người trong x hội hm nay.