Thiên đàng.

Hôm nay mừng kính Chúa về trời, chúng ta cùng nhau t́m hiểu về nước trời, về thiên đàng, về quê hương vĩnh cửu của chúng ta.

Những kẻ không có một niềm tin th́ cho rằng chết là hết. Nhưng với chúng ta th́ khác, cái chết chỉ là một khởi điểm cho một cuộc sống mới tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn. Cái chết chính là khung cửa hẹp dẫn chúng ta vào quê hương nước trời. Ư tưởng về nước trời, về thiên đàng vốn được Kinh Thánh nói tới nhiều lần.

Trong Cựu ước, ông Gióp một con người khổ đau đă kêu lên: Tôi biết rằng Đấng cứu chuộc tôi hằng sống và trong ngày sau hết, tôi sẽ từ bụi đất sống lại và tôi sẽ nh́n thấy Thiên Chúa.

Vua thánh Đavid th́ xác quyết: Sống công chính tôi được nh́n thấy Chúa. Thức giấc rồi, tôi no thỏa thánh nhan.

Sách Khôn Ngoan đă diễn tả: Bấy giờ người công chính sẽ chiếu sáng như những v́ sao .

Trong Tân ước, Chúa Giêsu đă khuyên nhủ cho chúng ta hăy tích lũy cho ḿnh những kho tàng ở trên trời, ở đó sẽ chẳng có mối mọt và trộm cắp: Tiên vàn các con hăy t́m kiếm nước trời, c̣n mọi sự khác sẽ được ban thêm cho các con.

Nhất là trong bài giảng trên núi, Chúa Giêsu đă yên ủi những người bị đau khổ, bị bắt bớ bằng niềm hy vọng nước trời: các con hăy mừng rỡ hân hoan v́ phần thưởng của các con sẽ to lớn ở trên trời.

Và trong ngày sau hết, Ngài sẽ phán với những người lành: Hỡi những kẻ Cha Ta chúc phúc, hăy đến lănh nhận phần thưởng nước trời đă được sắm sẵn cho các ngươi từ thuở tạo dựng thế gian.

Thánh Phaolô cũng nói: hiện nay chúng ta như đang nh́n vào gương, nhưng bấy giờ, chúng ta sẽ nh́n thấy Thiên Chúa mặt đối mặt.

Vậy th́ nước trời hay niềm hạnh phúc thiên đàng là ǵ? Tôi xin thưa: đó là sự chiếm hữu Thiên Chúa như thánh Phaolô đă nói: Tai chưa hề nghe, mắt chưa hề thấy và trái tim chưa một lần cảm nhận được những ǵ Thiên Chúa dành cho những kẻ yêu mến Ngài. Tất cả những khổ đau trong cuộc sống hiện tại sẽ chẳng là ǵ cả, nếu đem so với hạnh phúc nước trời. Đó là nơi vinh quang, đó là nơi ánh sáng, đó là nơi ân thưởng cho những người đă trung thành phụng sự Chúa.

Tuy nhiên, niềm hạnh phúc tuyệt vời ấy không phải như là một món ăn quư giá đă nấu chín và chúng ta chỉ việc dùng mà thôi. Trái lại, chúng ta phải cố gắng, phải chiến đấu th́ mới đạt tới.

Chúa Giêsu đă nói: chỉ những kẻ khỏe mạnh can trường mới chiếm được nước trời.

Thánh Phaolô đă diễn tả: Như các lực sĩ nơi thao trường, phải cố gắng giao đấu và phải giao đấu theo đúng những qui luật th́ mới đạt được tấm huy chương vàng.

Có một em nhỏ bị đau nặng. Biết ḿnh sắp chết, em nói với người mẹ: má ơi, khi con chết đi, th́ má hăy mặc cho con bộ quần áo đẹp nhất nhé… Ngày rước lễ lần đầu, con đă mặc quần áo đẹp, th́ ngày con về trời, con c̣n phải mặc đẹp hơn thế nữa.

Hăy ra sức xa tránh tội lỗi, để khi xuất hiện trước ngai ṭa Chúa, tâm hồn chúng ta trong trắng như tấm áo ngày rửa tội, nhờ đó mà chúng ta sẽ được Chúa đón nhận vào quê hương nước trời.