Tôi là môn đệ của ai?

(Suy niệm của Lm. Giuse Nguyễn Thành Long)

Kết thúc đoạn Tin Mừng của Chúa Nhật V Phục Sinh hôm nay, Chúa Giêsu đă “bỏ nhỏ” với các môn đệ yêu dấu của ḿnh một câu rất ngắn gọn: “Người ta cứ dấu này mà nhận biết anh em là môn đệ của Thầy, là anh em yêu thương nhau”.

 

“Môn đệ của Thầy” là ǵ? “Môn” tức là cửa (“cửa” ở đây được hiểu là cửa trường); “đệ” là em. Như thế, “môn đệ” nghĩa là người học tṛ được coi như em. Môn đệ của Thầy Giêsu nghĩa là người được học dưới mái trường Giêsu và được Chúa Giêsu coi như là em của Ngài. Được làm em của Chúa Giêsu cũng có nghĩa là được làm con của Chúa Cha trên trời, được đồng thừa tự với Đức Kitô. Đây quả là một niềm vinh dự lớn lao. Vinh dự quá đi v́ một thụ tạo thấp hèn lại được làm người học tṛ của Giêsu Vị Thầy Chí Thánh, và hơn thế c̣n được Ngài coi như người anh em của Ngài nữa!

 

Ở đời, nếu được thụ huấn với một giáo sư, tiến sĩ nào đó danh tiếng lẫy lừng, có lẽ ta sẽ tự hào lắm lắm, và nếu được làm anh em kết nghĩa với một nhân vật nào đó có quyền cao chức trọng nữa, ta lại càng tự hào và càng hănh diện nhiều hơn. Vậy lẽ nào ta lại không hănh diện, không tự hào khi được làm người môn đệ của Đức Giêsu Kitô, tức là được làm người học tṛ và làm người em của Ngài.

 

Đâu là “dấu” để người ta nhận ra ḿnh là môn đệ của Đức Giêsu? Chắc chắn không phải là bộ đồng phục ta mặc trên người, không phải là chiếc khăn ta quàng trên cổ, cũng không phải là cái huy hiệu ta đeo trên ngực… mà đó chính là t́nh yêu thương ta có đối với anh em đồng loại: “Người ta cứ dấu này mà nhận biết anh em là môn đệ của Thầy, là anh em yêu thương nhau”. Có điều, yêu thương th́ ai lại không biết; tất cả các nhà hiền triết đều mời gọi đệ tử ḿnh sống yêu thương. Vậy yêu thương mà Chúa Giêsu mời gọi ở đây là yêu thương như thế nào?

 

Thưa là yêu thương “như” Chúa đă yêu thương. Đây là nét mới trong lời gọi mời yêu thương. “Mới” v́ yêu thương ở đây không phải là yêu thương chung chung, nhưng là “yêu như Chúa đă yêu”! Cũng phải thôi, “làm môn đệ” của ai th́ phải nỗ lực để trở nên giống người đó. Mà nét đặc trưng nơi Thầy Giêsu Chí Thánh không ǵ khác là t́nh yêu thương. Chính v́ thế trở nên giống Thầy ḿnh cũng có nghĩa là yêu thương như Thầy ḿnh đă yêu.

 

Ở đây, Chúa Giêsu không c̣n lấy bất cứ thứ ǵ khác để làm điểm quy chiếu cho t́nh yêu, mà là lấy chính t́nh yêu của Ngài: “Yêu như Thầy”. Sách Đệ Nhị Luật dạy rằng hăy yêu đồng loại và hăy ghét kẻ thù. Tin Mừng Thánh Mathêu đi xa hơn một chút, khi trích lại lời sách Lêvi: “Đừng thù oán ai, nhưng hăy yêu mọi người như yêu chính ḿnh” (Mt 22,39). “Như yêu chính ḿnh” nghĩa là lấy bản thân ḿnh làm điểm quy chiếu cho t́nh yêu đối với tha nhân. Tuy nhiên, kinh nghiệm cho thấy, một t́nh yêu ngoài Chúa, một t́nh yêu không lấy Chúa làm trọng tâm, th́ dù có tốt, dù có lấy bản thân làm quy chiếu, vẫn không hoàn hảo được. Chỉ khi biết yêu như Chúa yêu th́ t́nh yêu mới đạt tới mức trọn hảo. Vậy th́ “yêu như Chúa yêu” nghĩa là ǵ?

 

“Yêu như Chúa yêu” nghĩa là chấp nhận cúi xuống rửa chân cho anh em, cho dù người ấy là Giuđa, kẻ phản bội t́nh yêu. “Yêu như Chúa yêu” nghĩa là tự nguyện hạ ḿnh xuống ngang hàng với người ḿnh yêu để cảm thông, chia sẻ và trao ban như “bạn hữu thân t́nh”. “Yêu như Chúa yêu” nghĩa là sẵn sàng “yêu cho đến cùng”, “yêu cho đến chết và chết trên Thập Giá”.

 

Yêu như thế quả là không dễ chút nào. Yêu người “như yêu chính ḿnh” đă khó. “Yêu như Chúa yêu” c̣n khó gấp bội. Nó như một thách thức lớn đối với bản tính nhân loại bất toàn của ta. Yêu thương những kẻ yêu thương ta th́ không nói làm ǵ, dễ quá! “Yêu như Chúa yêu” ở đây c̣n bao hàm cả việc yêu thương ngay những kẻ thù của ta. Tức là phải cầu nguyện, phải chúc phúc, phải làm ơn cho họ nữa.

 

Rơ ràng, đây không phải là điều dễ, nếu không muốn nói là rất khó. Nhưng khó không có nghĩa là không thể thực hiện được. Nhiều anh chị em của chúng ta đă thực hiện được điều khó ấy một cách anh dũng, thực hiện đến nơi đến chốn, nhờ được thấm nhuần lời Chúa dạy. Và họ đă và đang là những môn đệ chân chính, môn đệ đích thực của Chúa Kitô.

 

Tôi đang làm môn đệ của ai? Câu trả lời tuỳ thuộc vào việc ta đang sống yêu thương hay chối từ sống yêu thương.

 

Nếu tôi từ chối sống yêu thương cũng có nghĩa là tôi đang từ chối làm môn đệ của Đức Kitô. Và một khi không c̣n làm môn đệ của Đức Kitô nữa, rất có thể tôi sẽ tự nguyện đầu quân làm môn đệ cho những thứ “thần” khác.

 

Tôi có thể là môn đệ của “Al Kaeda”, khi tôi thường xuyên “khủng bố” anh chị em ḿnh. Khủng bố không phải bằng việc đánh bom tự sát, hay bằng các thứ vũ khí này kia, nhưng có thể khủng bố bằng những ánh mắt “mang h́nh thù viên đạn”; khủng bố bằng những lời nói chua cay gắt gỏng, cộc cằn thô lỗ; hoặc khủng bố bằng những thái độ coi thường khinh khi người khác.

 

Tôi có thể là môn đệ của thần tài, thần Mamon khi tôi coi trọng của cải vật chất hơn anh em và sẵn sàng ăn thua đủ với anh em khi ḿnh bị thiệt tḥi mất mát đôi chút. Có người chỉ v́ một mét đất mà đưa anh em ra toà, có người chỉ v́ một con gà con vịt mà vác dao vác rựa tới nhà anh em láng giềng của ḿnh để thanh toán. Có người chỉ v́ một khoản nợ chưa kịp trả đă thuê giang hồ, thuê xă hội đen tới trấn áp và siết hết đồ đạc trong nhà người khác.

 

T Tôi có thể là môn đệ của “thần lưu linh”, khi sáng xỉn chiều say; bày đủ cớ để uống, để nhậu; uống mọi nơi, nhậu mọi lúc. Mỗi khi uống vào là lời ra, uống vào là gây sự. Gây sự với bà con lối xóm, gây sự với vợ con, với anh chị em trong gia đ́nh; thậm chí c̣n đập phá đồ đạc, rồi đánh vợ đánh con, khiến cho gia đ́nh lúc nào cũng lục đục, căng thẳng và ngột ngạt như một hoả ḷ.

T Tôi có thể là môn đệ của “thần đỏ đen”, khi sẵn sàng sát phạt anh chị em và vô tâm làm cho anh chị em ḿnh đau khổ, gia đ́nh xào xáo, thậm chí là ly tán. Hết số đề lại đến cá độ, hết cá độ lại sang bài cào hay tiến lên… Đồ đạc trong nhà cứ thế mà đội nón ra đi không một lời giă biệt; vợ con, cha mẹ người thân v́ thế mà cũng tê dại cả nhà.

T Tôi cũng có thể là môn đệ của của “thần sắc dục”, khi tôi bất trung phản bội với người bạn đời của ḿnh - vợ con, chồng con lăng nhăng, để rồi tự huỷ hoại thanh danh của ḿnh và gia đ́nh ḿnh,…

 

Tắt một lời, khi không c̣n là môn đệ của Đức Kitô nữa mà là môn đệ của các thứ “tà thần” trên th́ hậu quả tất yếu sẽ là bất hạnh và đau khổ triền miên.

 

Chớ ǵ Lời Chúa hôm nay giúp mỗi người chúng ta luôn biết ư thức rằng được làm môn đệ của Chúa Kitô là một niềm vinh dự và niềm hạnh phúc lớn lao; nhưng đồng thời cũng là một bổn phận nặng nề, bổn phận phải sống yêu thương, yêu thương anh em nhiều hơn. Tất nhiên, khi yêu thương anh em nhiều hơn th́ cuộc sống này sẽ phảng phất hương hoa thiên đàng nhiều hơn. Amen.