Như Thầy đă yêu – Thiên Phúc

(Trích trong ‘Như Thầy Đă Yêu’)

Vào năm 1995, xảy ra một trận động đất lớn chưa từng có ở Kôbê, nước Nhật, cả một thành phố hầu như đổ xuống thành một đống gạch vụn khổng lồ. Thiệt hại về người và của không biết cơ man nào mà kể. Các đội cứu hộ làm việc ngày đêm để lôi ra khỏi những đống gạch vụn vô vàn người chết, người bị thương. Trong các tai hoạ vô cùng khủng khiếp ấy, người ta lại khám phá ra một câu chuyện hết sức cảm động, mà tiếng vang của nó c̣n mạnh hơn cả sức chấn động của cơn động đất. Người ta kể lại rằng, đến ngày thứ hai của cuộc t́m kiếm nạn nhân, họ đào lên được dưới toà nhà đổ nát hai mẹ con vẫn c̣n sống: Đứa con nhỏ khoảng mấy tháng tuổi vẫn c̣n thoi thóp, và người mẹ đă hoàn toàn bất tỉnh.. Sau khi cấp cứu cho hai mẹ con vượt qua cơn thập tử nhất sinh, các nhà báo đă phỏng vấn bà mẹ: Làm thế nào mà cả hai mẹ con chị có thể sống được hai ngày dưới đống gạch vụn ấy Chị đáp: Tuy bị chôn vùi dưới toà nhà đổ nát, nhưng có một cái đà đă che chắn cho mẹ con tôi. Sau vài tiếng đồng hồ th́ con tôi quá đói v́ hai bầu sữa của tôi cháu đă uống cạn. Tôi liền ṃ mẫm trong bóng tối và đụng phải một vật sắc bén. Tôi liền vồ lấy và rạch một đường nơi cổ tay, đẩy miệng con tôi vào cho cháu mút gịng máu nóng. Cháu yên lặng được vài tiếng th́ cơn đói lại cào cấu, và cháu lại gào lên khóc. Tôi liền rạch thêm một đường nữa nơi cổ tay bên kia, đưa vào miệng cháu. sau đó, tôi không c̣n biết ǵ nữa? Thế chị không nghĩ rằng làm như thế th́ chị sẽ chết hay sao? Tôi không hề nghĩ đến cái chết của ḿnh, mà chỉ nghĩ làm cách nào cho con tôi được sống.

 

T́nh yêu hy sinh quên ḿnh, t́nh yêu hiến dâng mạng sống của người mẹ dành cho đứa con trong câu chuyện trên đây, là lời minh chứng hùng hồn cho lời dạy của Đức Kitô trong bài Tin Mừng hôm nay: “Anh em hăy yêu thương nhau như Thầy đă yêu thương anh em”. Yêu như Thầy đă yêu chính là cúi xuống rửa chân cho nhau để bày tỏ một t́nh yêu sâu thẳm, cho dù người ấy là Giuđa, kẻ phản bội t́nh yêu. Yêu như Thầy đă yêu chính là hạ ḿnh xuống ngang hàng với người ḿnh yêu để cảm thông, chia sẻ và yêu thương như bạn hữu thân t́nh. Yêu như Thầy đă yêu chính là yêu cho đến cùng, yêu cho đến chết và chết trên thập giá. Vâng, kể từ khi Con Thiên Chúa đă yêu thương nhân loại cho đến cùng, th́ luật yêu thương đă trở thành điều răn mới, mới ở đây chính là yêu như Thầy đă yêu.

 

Chúng ta chỉ có thể yêu như Thầy đă yêu khi chúng ta cảm nghiệm sâu xa t́nh yêu sâu nặng mà Người đă dành cho chúng ta. Chúng ta chỉ có thể yêu như Thầy đă yêu khi chúng ta dám quên ḿnh, bắt chước Thầy, cúi xuống trước anh em. Chúng ta chỉ có thể yêu như Thầy đă yêu khi chúng ta dám xả thân, yêu cùng mức độ như Thầy, hiến dâng mạng sống cho anh em. Như vậy, yêu như Thầy đă yêu không phải là t́nh yêu vị kỷ (Eros) yêu người khác nhưng chỉ để lợi dụng, chiếm đoạt cho riêng ḿnh, v́ ḿnh mà thôi; nhưng chính là t́nh yêu vị tha (Agapé) sẵn sàng hiến dâng, hy sinh cho kẻ khác. Yêu như Thầy đă yêu chính là một ḍng chảy không ngừng. Từ suối nguồn yêu thương của Thiên Chúa tuôn đổ xuống chúng ta, qua Thánh Thần T́nh Yêu của Người, rồi từ con tim tràn đầy yêu thương của chúng ta, ḍng suối t́nh yêu lại tuôn tràn sang những người anh em khác.

 

Nếu t́nh yêu như một ḍng chảy liên kết chúng ta lại với Chúa, th́ chính t́nh yêu ấy cũng liên kết chúng ta lại với nhau. Và đó cũng chính là dấu chỉ của môn đệ Đức Kitô: “Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy. Là anh em có ḷng yêu thương nhau” (Ga 13,35).

 

Lạy Chúa, nếu “đồng phục của người Kitô hữu là yêu thương” th́ xin cho chúng con luôn tỏa sáng trong cuộc sống những lời nói yêu thương, những nghĩa cử nhân hậu, những hành động xả thân cho anh em, để xứng đáng làm môn đệ Đấng đă yêu thương chúng con cho đến cùng.

 

Xin cho suối nguồn t́nh yêu của Chúa tuôn chảy vào tâm hồn chúng con, không đọng lại như nước ao tù, nhưng luôn là ḍng chảy t́nh yêu đến với mọi người, để khắp thế giới tràn đầy t́nh yêu. Amen.