Chương trình

SẮC HOA THÁNG NĂM

Dâng kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa

 

Thứ Tư, ngày 15/05/2013

 

1. XIN ƠN CHÚA THÁNH THẦN (hát hoặc đọc):

Hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần

1. Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con. Ban xuống cho con hồng ân chan chứa, trau dồi cho đáng ngôi thánh đường. 

ĐK: Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. T́nh thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng. 

2. Cầu xin Chúa Thánh Thần, nguồn thiêng ân ái từ nhân, hun đốt tim con t́nh yêu lai láng, cho ḷng thao thức bên Chúa luôn. 

Đọc: Kinh Đức Chúa Thánh Thần

Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống, đầy ḷng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong ḷng chúng con; chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.

- Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.

Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đă cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi ḷng dậy dỗ các Thánh Tông Đồ, th́ rầy chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống, yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, v́ công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

2. TIN MỪNG (theo ngày trong tuần): Ga 17,11-17

11 Con không c̣n ở trong thế gian nữa, nhưng họ, họ ở trong thế gian; phần con, con đến cùng Cha.

12 Khi c̣n ở với họ, con đă ǵn giữ họ trong danh Cha mà Cha đă ban cho con. Con đă canh giữ, và không một ai trong họ phải hư mất, trừ đứa con hư hỏng, để ứng nghiệm lời Kinh Thánh.13 Bây giờ, con đến cùng Cha, và con nói những điều này lúc c̣n ở thế gian, để họ được hưởng trọn vẹn niềm vui của con.14 Con đă truyền lại cho họ lời của Cha, và thế gian đă ghét họ, v́ họ không thuộc về thế gian, cũng như con đây không thuộc về thế gian.15 Con không xin Cha cất họ khỏi thế gian, nhưng xin Cha ǵn giữ họ khỏi ác thần.16 Họ không thuộc về thế gian cũng như con đây không thuộc về thế gian.17 Xin Cha lấy sự thật mà thánh hiến họ. Lời Cha là sự thật.

3. SUY NIỆM:

Trước giờ chịu khổ hình, Chúa Giêsu không bận tâm về chính mình mà chỉ nghĩ đến các môn đệ. Điều này chứng tỏ Ngài thương mến các môn đệ biết bao! Từ nay Ngài không còn ở bên họ để chăm sóc họ. Ngài gửi họ đến một nơi an toàn nhất, đó là tấm lòng của Chúa Cha. Ở trong Cha, các môn đệ sẽ b́nh an, lạc quan và đầy hy vọng. Chúa Cha sẽ ǵn giữ các môn đệ trong danh thánh của Ngài.

4. QUYẾT TÂM:

Con hạnh phúc biết bao vì được làm môn đệ của Chúa Giêsu. Con không bao giờ sợ cô đơn. Vì con đã được trao vào lòng Chúa Cha đầy xót thương. 

5. LẦN HẠT (chọn 1 trong 3 cách dưới):

     1- Lần hạt 5 chục theo ngày trong tuần

     2- Lần hạt tuỳ ý

     3- Lần hạt theo mầu nhiệm gợi ý ở dưới đây:

Thiên Thần truyền tin cho Đức Bà chịu thai. Ta hăy xin cho được ở khiêm nhường.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

6. BÀI ĐỌC:

Đức Maria Sau Ngày Phục Sinh

Tác giả: Thánh Pierre-Julien Eymard

I. Đức Maria đă chịu đau khổ trong sự kết hợp với Con Mẹ chịu chết trên Thánh Giá thể nào, th́ Mẹ cũng tham phần vào niềm vui và hạnh phúc của Ngài sau khi Ngài phục sinh cũng như vậy; đời sống của Đức Maria luôn luôn đồng dạng với đời sống của Chúa Giêsu và phản ánh trung thực đời sống đó.

Ai là người đầu tiên được Chúa Phục Sinh viếng thăm? Chắc chắn đó phải là Mẹ Ngài! Chỉ nguyên sự kiện rằng Mẹ đă tham phần vào cuộc hy tế tử nạn của Ngài cách trọn vẹn hơn bất cứ ai khác, nên những tin tức, ân sủng, và niềm vui đầu tiên của cuộc Ngài Phục Sinh hẳn phải dành cho Mẹ! Do đó khi ra khỏi mồ khải hoàn vinh hiển, Ngài đă đi trực tiếp đến với Mẹ. Trước Ngài đă bỏ Mẹ mà đi trong nước mắt, nay trở về với Mẹ trong hân hoan! Thật là giây phút tuyệt vời cho Đức Maria, khi Chúa phục Sinh ôm lấy Mẹ với tất cả t́nh yêu tôn kính mà Mẹ đáng được!

Điều ǵ đă xảy ra giữa Chúa và Mẹ trong cuộc hạnh ngộ ấy? Thánh Kinh không nói rơ, nhưng chúng ta có thể tưởng tượng nó rất tuyệt diệu. Trong căn pḥng nhỏ bé của Mẹ, Chúa Giêsu đă được tiếp đón vinh hiển chừng nào! Chỉ có cái nh́n xuyên suốt của t́nh yêu mới có thể giúp ta tái tạo quang cảnh đó. Chắc chắn Chúa Giêsu đă hiện ra với Mẹ trong tất cả vẻ huy hoàng phục sinh của Ngài. Không ai trong các Tông đồ đă được chiêm ngưỡng vẻ xinh đẹp của Chúa Giêsu như Đức Maria đă được; thị kiến thiêng liêng luôn luôn cân xứng với mức thánh thiện của linh hồn, cho nên Đức Maria đă thấu nhập vào tận vinh quang nội tại của Chúa Giêsu. Mẹ hẳn phải nh́n thấy Ngài trong tất cả ánh quang rạng ngời của Thần tính Ngài trong giây phút hạnh phúc đó, v́ theo các nhà thần học, th́ vào lúc đó, mẹ được nâng lên để chiêm ngưỡng Thiên Chúa diện đối diện. Chúa Giêsu đă đàm đạo với Mẹ, tỏ cho Mẹ xem thấy những dấu đinh, những vết thương mà Mẹ đă âu yếm hôn kính khi đưa Chúa từ trên Thánh Giá xuống. Nhưng bây giờ những thương tích ấy đẹp rạng rỡ; từng luồng ánh sáng phát ra từ những những vết đinh trên tay chân cực thánh của Ngài. Cả các phần thân thể của Ngài đă chịu đau khổ, bây giờ cũng được rạng rỡ! Chắc hẳn Đức Maria đă hôn kính các thương tích thánh trong triều sóng hân hoan và cảm thấy thác nguồn ân sủng đang tràn ra từ các thương tích ấy! Hẳn Mẹ đă nh́n thấy Trái Tim Cực Thánh của Con Mẹ qua vết thương cạnh sườn Ngài. Bấy giờ Ngài cho Mẹ xem Trái Tim Ngài đang đập phập phồng chuyển lưu sự sống và phóng ra những ngọn lửa yêu thương. A! chúng ta dễ dàng tưởng tượng ra Đức Maria đă kề môi thắm trên thương tích thánh ở cạnh sườn Chúa một cách âu yếm yêu thương chừng nào. Và nếu thánh Gioan, khi được ngả đầu vào Trái Tim Thần linh trong thân xác trần gian của Chúa Giêsu mà c̣n kéo được nhiều ân sủng dường ấy, th́ c̣n có ơn ǵ mà Mẹ không lănh được khi ôm ấp, hôn yêu Trái Tim ấy, Trái Tim đang mở toang và phập phồng dưới đôi môi Mẹ! Từ đó Mẹ đă hiểu một cách hoàn hảo hơn nữa rằng đau khổ và vinh quang, sự chết và sự sống được nối kết một cách mật thiết trong chương tŕnh Thiên Chúa.

II. Nhưng Chúa không đến viếng thăm Mẹ Maria một ḿnh: có cả một đoàn tuỳ tùng gồm tất cả các thánh đă được sống lại với Ngài tháp tùng – từ các đấng thánh tổ phụ cho đến thánh Giuse và kẻ trộm lành. Tất cả đều theo chân Đức Vua Vinh Thắng đến bái chào Hoàng Thái hậu. Adam và Eva, những người mà Thiên Chúa đă hứa ban cho người con gái, người Mẹ của Đấng Messia này, giờ đây hai ngài đang sấp ḿnh xuống dưới chân Mẹ. Sau Chúa Giêsu, Mẹ cũng được hai ngài mang ơn, v́ chính Mẹ đă đem lại ơn giải phóng cho họ. Và với tất cả những lời ca tụng của các thánh trong Cựu Luật đang tạ ơn Mẹ v́ Mẹ đă ban cho họ Đấng cứu Chuộc, chắc chắn Mẹ Maria đă đáp lại bằng bài ca “Magnificat” – “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa,... v́ Ngài đă đoái nh́n đến phận hèn tôi tớ Ngài.” C̣n thánh Giuse, thánh Gioakim và thánh Anna lại không đến dự cuộc viếng thăm đầy tôn kính và yêu thương này sao? Quả thực ánh nh́n của Đức Thánh Trinh Nữ làm cho các thánh đầy tràn hân hoan, một cái nh́n tinh tuyền phản chiếu ánh sáng của Chúa Giêsu.

Khi phải ĺa Mẹ để đi tỏ ḿnh ra cho Maria Mađalena và cho các Tông đồ, Chúa không chỉ để Mẹ lại trong an ủi, mà c̣n trong cơn xuất thần vui sướng. Chắc chắn Chúa năng đến thăm Mẹ trong thời gian trước khi thăng thiên, để cùng Mẹ ôn lại những biến cố vui buồn sướng khổ mà ngài đă trải qua trong cuộc đời trần thế.

III. Từ sự im lặng của các thánh kư liên quan đến việc hiện ra này, cũng như liên quan đến những sự kiện khác trong cuộc đời Mẹ, chúng ta có thể rút ra những bài học qúi giá. Sau khi đă ban tặng Chúa Giêsu cho thế giới, nhất định Mẹ phải mờ xóa đi, phải rút lui vào bóng tối để trở nên mẫu gương cho những linh hồn nội tâm, nên vị quan thày của những người sống đời ẩn dật, thấp hèn. Sứ mạng của Mẹ Maria sau khi Con Mẹ phục sinh là một sứ mạng yêu thương và cầu nguyện. Dường như Chúa đă giữ cho riêng Ḿnh bí mật đời sống Mẹ Ngài; Ngài muốn đời sống đó phải là hoàn toàn dành cho ḿnh Ngài.

Cũng c̣n có lư do khác nữa. Bây giờ Chúa Giêsu ẩn ḿnh trong phép Thánh Thể, ở đó Ngài c̣n dấu ḿnh đi hơn cả trong cuộc đời dương thế của Ngài; cho nên Đức Maria cũng phải bắt chước trạng thái đó, phải chia sẻ sự hủy ḿnh đó. Đời sống ẩn dật là đời sống trọn lành hơn cả. Khi Chúa Giêsu tự khước từ khả năng nói năng, chuyển động và hoạt động khả giác, th́ Đức Maria cũng không nói, không xuất hiện trước mắt thế gian nữa. V́ Chúa Giêsu đă phải trở nên Người Tù câm lặng, cho nên Đức Maria cũng phải tự hiến để bảo vệ Ngài trong sự kín đáo của cuộc sống hoàn toàn chuyên tâm cầu nguyện. Nếu Đức Maria không hiến ḿnh vào bậc sống này, th́ chúng ta, những người tôn thờ phép Thánh Thể có thể chẳng bao giờ t́m thấy nơi Mẹ một tấm gương soi. Nhưng Đức Maria, một nữ t́ vô danh, một người canh coi phép Thánh Thể, là Mẹ chúng ta và đời sống Mẹ là ân sủng của chúng ta.

Như ánh sáng và sức nóng gia tăng dần dần cho tới đúng ngọ, cũng thế Đức Maria mỗi ngày mỗi trở nên hoàn thiện hơn. Những năm tháng cuối đời của Mẹ đầy ắp t́nh yêu đến nỗi chúng ta không thể nào h́nh dung ra được chiều rộng, dài, cao, sâu của t́nh yêu ấy.

Sự phục sinh của con Mẹ làm phát sinh ra trong Mẹ điều kỳ diệu này: nó thu hút sự sống của Mẹ, biến đổi sự sống ấy trong sự sống phục sinh của Chúa Giêsu – một sự sống hoàn toàn nội tâm, vô h́nh, tách biệt khỏi mọi vật thụ tạo và không ngừng kết hợp với Thiên Chúa. Chúng ta hăy bắt chước Mẹ về điểm này. Chúng ta hăy nhớ rằng đời sống càng hướng nội càng hoàn hảo. Một ngọn lửa càng được che đậy càng cháy lâu nhưng khi mở toang ra sẽ rất mau tàn. Rất ít người thực sự muốn sống sự sống hủy ḿnh này, bởi v́ đó là sự sát tế tận tuyệt ḷng tự ái. Nhưng đó là những linh hồn, giống như Đức Maria, muốn yêu duy ḿnh Chúa và muốn được duy ḿnh Ngài biết đến.

ƠN GỌI CỦA CHA HERMANN

Trong tiểu sử cha Hermann có kể rằng sau khi được ơn hoán cải, vị tu sỹ thánh thiện này đă nghe thấy Mẹ Maria mời vào Ḍng Carmel. Ngài đă ghi lại cho chúng ta những lời ngài nghĩ rằng Mẹ đă nói với ngài. Những lời đó rất đáng để làm bài học:

“Con hăy vào Ḍng Carmel! Ơ đó Mẹ sẽ ban cho con Bánh nhiệm màu tạo nên giấc mơ Thiên Đường: ở đó Mẹ sẽ ban cho con rượu nho sinh ra những kẻ đồng trinh; chính ở đó Mẹ sẽ sát tế một của lễ đầy hương thơm ngọt ngào khoái thú tỏa lên trước ngai Gia-vê. Con hăy đến ăn Bánh mà Mẹ đă nhào với sữa Đồng Trinh của Máu thanh khiết Mẹ; hăy đến uống rượu nho mà Mẹ đă rút ra từ Máu cực tinh tuyền Mẹ. Nếu muốn biết, con hăy chọn đi theo; hăy chú ư đến hoa trái, đến chất dinh dưỡng nó đem lại; hăy nh́n vào hoa trái của ḷng Mẹ!”

“Và đồng thời Mẹ Maria cho tôi xem mặt nhật đựng Bánh Thánh, Mẹ nói: ‘Đây là hoa trái của ḷng Mẹ, và trái này là phép Thánh Thể.’” Cha Hermann kêu lên: “Ôi Thiên Chúa vĩ đại! Ôi Thánh Thể. Lạy Mẹ Maria, Mẹ là Mẹ của Thánh Thể. Mẹ đang ban cho con Thánh Thể! Mẹ đang nuôi dưỡng con hàng ngày bằng Manna từ trời! Mẹ sẽ cho môi con nhấp chén châu báu chứa đầy Máu của Thiên Chúa con! con sẽ giữ tim con để yêu mến Chúa Giêsu trong Thánh Thể; để yêu mến Mẹ Maria người đă ban Thánh Thể cho con.” (Tiểu sử, do Sylvain, trang 381.)

Thực hành – Trong niềm kết hợp với Đức Maria, chúng ta hăy sống sự sống Phục sinh mà Chúa Giêsu đă đem lại trong Thánh Thể.

Hoa thiêng – Kính chào Mẹ Maria, Chén vàng rất tinh tuyền, chứa đựng chính sự ngọt ngào là Chúa Giêsu Thánh Thể, Manna của linh hồn chúng con!

7. KẾT THÚC (hát hoặc đọc):

Hát: Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa

ĐK: Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đă dủ thương đoái nh́n phận hèn tôi tớ. V́ vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.

1. Đấng toàn năng đă làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.

2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quư tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi ṭa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.

3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đă nhớ lời hứa mà độ tŕ Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.

Đọc:  Thánh Ca (Lc 1,47-55)

Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa
Thần trí tôi hớn hở vui mừng
V́ Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.


Phận nữ tỳ hèn mọn,
Người đoái thương nh́n tới ;
Từ nay hết mọi đời
Sẽ khen tôi diễm phúc.


Đấng Toàn Năng đă làm cho tôi
Biết bao điều cao cả.
Danh Người thật chí thánh chí tôn !


Đời nọ tới đời kia,
Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.


Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh
Dẹp tan phường ḷng trí kiêu căng.


Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.


Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
Người giàu có, lại đuổi về tay trắng.


Chúa độ tŕ Ít-ra-en, tôi tớ của Người,
Như đă hứa cùng cha ông chúng ta.


V́ Người nhớ lại ḷng thương xót
Dành cho tổ phụ Áp-ra-ham
Và cho con cháu đến muôn đời.


Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,
tự muôn đời và chính hiện nay
luôn măi đến thiên thu vạn đại. A-men.

 

****

Tài liệu trích dẫn:

1/ Kinh Thánh: Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ

2/ Bài suy niệm và cầu nguyện: Nữ Đan Viện Đa Minh

3/ Thánh Pierre-Julien Eymard, Người Say Yêu Thánh Thể, bản dịch Việt ngữ của  Đức Phương & Đức Nguyên, SSS; nguồn: danchuausa.net

4/ Bài hát: Thánh ca Cộng đồng

 

 

 

BAN CỔ VÕ KINH MÂN CÔI

DÒNG ĐA MINH VIỆT NAM

KINHMANCOI.NET

 

Đặc trách 

Tu sĩ FX. Trần Kim Ngọc, OP.