Kinh Mân Côi.

Hôm nay chúng ta cùng nhau t́m hiểu về kinh Mân Côi. Trước hết kinh Mân Côi một việc đạo đức bắt nguồn từ Phúc Âm.

 

Thực vậy, kinh Lạy Cha nếu không phải lời kinh chính Chúa đă dạy cho các môn đệ. C̣n kinh Kính Mừng nếu không phải lặp lại lời chào của sứ thần Gabriel của Elisabet. Tất cả đều được rút ra từ Phúc Âm. Hơn thế nữa, chúng ta c̣n sống lại trọn bộ Tin Mừng qua những mầu nhiệm của kinh Mân Côi. Đúng thế 20 mầu nhiệm làm một bản tóm lược Tin Mừng, tŕnh bày cho chúng ta những giai đoạn chính yếu của cuộc đời Chúa Giêsu từ khi nhập thể cho đến lúc về trời, cao điểm của chương tŕnh cứu độ Thiên Chúa đă ươm từ muôn ngàn thuở trước. Với một nội dung như thế, kinh Mân Côi không phải chỉ một lời kinh chúng ta đọc trên môi trên miệng, c̣n những đề tài suy gẫm. Đây một việc làm hết sức đơn giản. Chúng ta chỉ cần mường tượng ra những biến cố, những h́nh ảnh mỗi mầu nhiệm gợi lên, cũng giống như khi chúng ta đi chặng đàng thánh giá. không đ̣i buộc chúng ta phải suy gẫm từng lời chúng ta đọc hay dừng lại lâu giờ nơi mỗi mầu nhiệm. Chẳng hạn chúng ta mường tượng ra Chúa Giêsu vai vác thánh giá chúng ta nghĩ đến những khổ đau chúng ta phải gánh chịu. Như thế thôi cũng đă đủ lắm rồi. Chúa Giêsu không phải một ông chủ khắc, chỉ đánh giá theo những kết quả đă đạt được, nhưng Ngài c̣n một người cha nhân từ thấu thiện chí của mỗi người chúng ta. Nói vậy không nghĩa xoá bỏ những con đường dẫn chúng ta tới đỉnh cao trọn lành. Như thế kinh Mân Côi sẽ một việc đạo đức thích hợp cho mọi người, ở mọi nơi trong mọi lúc, sẽ đem lại cho chúng ta một nguồn nghị lực thiêng liêng.

 

Tiếp đến kinh Mân Côi một việc đạo đức luôn được Giáo Hội cổ .

Thực vậy các Đức Thánh Cha không ngừng khuyến khích chúng ta siêng năng lần chuỗi. Đức Thánh Cha Piô IX khuyên chúng ta lần hạt tại gia đ́nh trong những giờ kinh tối sớm. Ngài nói: Kinh Mân Côi một kho tàng quư giá của Giáo Hội công giáo. Tiếp đó, Đức Thánh Cha Lêô XIII c̣n đi xa hơn nữa người ta đă dành cho ngài tước hiệu Đức Thánh Cha của kinh Mân Côi. Ngài đă công bố cả thảy 12 thông điệp 8 văn kiện khác nữa bàn về kinh Mân Côi. Chính ngài đă thiết lập tháng Mân Côi để thúc đẩy việc lần chuỗi, cũng như đă thêm vào kinh cầu Đức câu: Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi. Đức Thánh Cha Piô X cũng nhắn nhủ: Nếu các con muốn cho gia đ́nh ḿnh được b́nh an hạnh phúc th́ hăy lần chuỗi với nhau mỗi buổi tối. Đức Thánh Cha Piô XII đă huấn dụ: Chúng ta khuyên nhủ những người cha, những người mẹ trong gia đ́nh, hăy tập cho con cái thói quen lần chuỗi, ngay cả chúng ta nữa, chúng ta vẫn lần chuỗi mỗi ngày. Năm 1951, trong một thông điệp, ngài đă tha thiết hêu gọi những người công giáo hăy lần chuỗi gấp đôi trong tháng này để cầu xin những ơn lành cho Giáo Hội cho nhân loại. Chính ngài khi đă 80 tuổi, mặc bận rộn nhiều công việc nhưng ngài đều lần chuỗi trước khi đi ngủ. Rồi gần đây, Đức Thánh Cha Gioan XXIII, Đức Thánh Cha Phaolô VI Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II cũng đều đề cao giá trị của kinh Mân Côi khuyên nhủ chúng ta hăy siêng năng lần chuỗi.

 

Để kết luận tôi xin kể lại mẫu gương của thầy Peyton. Thầy bị bệnh nặng, các bác đều chịu thua, tuy nhiên trong âm thầm mẹ thầy đă xin được chết thay cho thầy. Lời cầu xin được Đức Mẹ nhận lời, thầy được b́nh phục được thụ phong linh mục. Mẹ chết. Dành trọn cuộc sống để loan truyền sứ điệp Fatima kinh Mân Côi.

 

Với chúng ta cũng vậy, hăy dâng lên Mẹ những lời kinh Mân Côi sốt sắng, để xin Mẹ nâng đỡ phù trợ cho bản thân chúng ta, gia đ́nh chúng ta luôn măi.