Hnh trnh.

Sch Tng đồ Cng vụ kể rằng khi Đức Gisu từ từ ln trời th cc mn đệ ngước mắt trng theo, v cứ ngy ngất đứng nhn về trời như thế, mi cho đến khi c hai thin thần từ đm my hiện ra nhắc cho cc ng th cc ng mới hon hồn trở lại. Tại sao cc mn đệ ngy ngất như vậy? Chắc hẳn l v cảnh thin đng rất l hấp dẫn.

       Cũng như một lần kia, ba tng đồ Phr, Gioan v Giacb cũng được thong thấy một cht vinh quang thin đng khi Đức Gisu biến hnh trn ni. Ba ng đ cũng say sưa ngy ngất đến nỗi xin Cha cho mnh cất lều ở lại mi trn ngọn ni đ.

       Cn thnh Phaol sau khi được Cha cho ngất tr chim ngưỡng cảnh thin đng trong một khoảng khắc ngắn ngủi, đ m tả lại kinh nghiệm ấy trong bức thư II gửi tn hữu Crint như sau Mắt chưa từng thấy, tai chưa từng nghe

       Ở Lộ Đức năm 1858, một người từ trời xuống l Đức Mẹ Maria đ hiện ra cho thnh nữ Bernadette. Sau đ thnh nữ đi tu. Một lần kia c một em b đơn sơ hỏi thnh nữ Thưa ma sơ, ma sơ đ được thấy Đức Mẹ, chắc l Đức Mẹ đẹp lắm nhỉ? Thnh nữ trả lời với em b bằng một lời diễn tả cũng rất đơn Đẹp lắm con ạ, đẹp đến nỗi ai đ thấy được một lần th chỉ mong chết để lại được thấy nữa.

       Cn ở Fatima năm 1917, Đức Mẹ hiện ra cho ba em Luxia, Phanxic v Giaxinta. Ba em đ cũng đơn hỏi Đức Mẹ Thưa B, B ở đu đến vậy? Đức Mẹ đưa tay ln cao v ni Từ trời xuống. Ba em liền xin Vậy xin B cho chng con cũng được ln trời đi. Đức Mẹ mỉm cười đp Phanxic v Giaxinta th Ta sẽ cho về trời trong một ngy gần đy; cn Lucia th hy chịu kh ở lại trần thế ny một khoảng thời gian nữa. Kể từ ngy đ hai em kia lc no cũng mơ ước tới ngy được ln trời. D sắp chết hai em cũng chẳng cht lo sợ, lại cn mừng v mnh sắp được ln trời.

 

Đ l một vi tia sng yếu ớt gip chng ta thong thấy một phần no cảnh tượng thin đng. Những chứng nhn vừa kể chỉ thong thấy một vi tia sng yếu ớt ấy l đ say sưa ngy ngất, chỉ muốn sớm chết đi để được hưởng thin đng, huống chi khi thực sự hưởng thin đng v hưởng trọn vẹn cn hạnh phc ngất ngy đến chừng no!

 

Khi về trời, Đức Gisu đ hứa rằng Ngi về trời l để dọn chỗ cho chng ta, thin đng hạnh phc v bin ấy sẽ l qu hương vĩnh viễn của chng ta. Thế nhưng khng phải v qu hương vĩnh viễn ấy của chng ta hạnh phc v bin m ta chỉ biết ngng trng qu trời v sao lng nhiệm vụ ở trần thế. Tất cả những chứng nhn vừa kể trn, sau một thong giy chim ngưỡng thin đng đều được nhắc nhở phải trở lại với nhiệm vụ trần thế:

       Hai thin thần đ hiện ra từ đm my nhắc nhở cc mn đệ Hỡi những người xứ Galil sao cn mải m đứng đ nhn trời, hy trở lại Girusalem v bắt đầu nhiệm vụrao giảng Tin Mừng m Cha đ giao ph

       Cn ba ng Phr, Gioan v Giacb, sau những giy pht say sưa trn ni Tabr, đ được Cha thức tỉnh dẫn xuống ni để tiếp tục nhiệm vụ.

       Thnh nữ Bernadette, cũng như nữ tu Luxia sau khi được nhn thấy Đức Mẹ th được Đức Mẹ giao nhiệm vụ ở trần gian, Đức Mẹ cn cho biết trước; chng con sẽ phải đau khổ nhiều.

Nghĩa l lm sao? Nghĩa l: Thin đng l qu hương vĩnh viễn của chng ta, nhưng trần thế chnh l con đường dẫn tới qu hương hạnh phc đ. Chỉ đứng đ m ngng nhn thin đng th c lẽ khng bao giờ ta tới thin đng được. Muốn tới được thin đng th trước hết phải đi hết con đường dương thế bằng cch chu ton những nhiệm vụ của mnh ở đời ny. Trong khi chờ đợi tới ngy hưởng phc thin đng, chng ta vẫn cn phải tiếp tục sống ở trần gian ny. M trần gian th vẫn cn biết bao đau khổ: Khổ về vật chất như ngho đi, bệnh tật; khổ về tinh thần như ganh ght hận th đố kị nhau. M nguồn gốc của tất cả những khổ sở vật chất v tinh thần ấy l v người ta cn tội lỗi, người ta cn chưa thực hnh theo những lời Cha dạy. Chuẩn bị đi về qu trời l hết sức cố gắng gp phần xa đi bớt những đau khổ đ ở trần gian như: chia sớt cho những người tng thiếu, chăm sc những kẻ bệnh tật, ủi an những người đau khổ, ha giải những kẻ bất thuận với nhau, gip cho người ta trnh bớt tội lỗi, lm cho người ta biết Cha v thực hnh những lời Cha dạy. Hỡi những người xứ Galil, sao cn cứ đứng đ mải nhn trời Khi cc thin thần nhắc cho cc mn đệ trở về với nhiệm vụ hằng ngy, th cũng l nhắc cc ng lm những việc vừa kể trn. Những việc đ chnh l nội dung của việc rao giảng Tin Mừng m Đức Gisu cũng đ căn dặn một lần nữa cho cc mn đệ trước khi Người về trời Chng con hy đi khắp thế gian rao giảng Tin Mừng cho nhn loại.

 

Trong ngy lễ Cha Thăng Thin, chng ta đ để ra t pht ngước nhn ln qu trời để nhn ngắm hạnh phc v bin m Cha sẽ ban cho chng ta. Những pht đ thật l qu gi, l niềm vui, l nguồn an ủi, l sự khch lệ cho chng ta. Nhưng chng ta sẽ khng thụ động mải m chim ngắm hạnh phc tương lai ấy. Hỡi những người xứ Galil, sao cn đứng mải nhn trời Cha nhắc chng ta hy quay về với bổn phận của chng ta trong cuộc hnh trnh nơi dương thế: Lm cho cuộc đời ny bớt đau khổ hơn, gip cho người đời biết thương nhau hơn, v gp phần cho cuộc sống ny tươi đẹp hơn. Đ chnh l bổn phận hiện tại của chng ta trong khi chờ đến ngy ta được về qu trời hưởng hạnh phc v cng với Cha.