Hăy yêu như chính Thầy - Jos.Vinc. Ngọc Biển

Đọc lại lịch sử Giáo hội Công giáo Việt Nam thuở ban đầu, chúng ta thấy cha ông chúng ta sống hết ḷng yêu thương và đoàn kết với nhau. Các ngài đă lấy Chúa làm trung tâm, làm điểm tựa cho mọi hoạt động. Lấy tinh thần bác ái, yêu thương làm nên bản chất của ḿnh. V́ thế, những người ngoài Công giáo thời đó không biết tiền nhân của chúng ta theo đạo ǵ mà lại sống những giá trị cao đẹp như vậy, nên họ nói với nhau: những người này họ sống "Đạo Yêu Nhau".

 

Tại sao các tín hữu lại có lối sống như thế? Lối sống đó bắt nguồn từ đâu? Thưa, mọi giá trị và ưu phẩm đó khởi đi từ một Đấng đă sống và dạy cho con người bài học "yêu thương".

 

1. Đức Giêsu là hiện thân của t́nh yêu giữa Chúa Cha và loài người

Từ lúc xuống thế, nhập thể để ở với loài người, Đức Giêsu đă sống và đem "Đạo Yêu" đến trần gian. Ngài đă diễn tả nó qua hành động và lối sống của Ngài để làm toát lên khuôn mặt của một Thiên Chúa hết ḷng yêu thương con người. T́nh yêu ấy được bắt nguồn từ Thiên Chúa Cha: "Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đă ban Con Một, để ai tin vào Con của Người th́ khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời" (Ga 3,16). Đến lượt Đức Giêsu, Ngài cũng sống triệt để sứ mạng đó khi yêu và yêu đến cùng bằng việc chết trên thập giá để hiến mạng v́ người ḿnh yêu: "Không có mối t́nh nào lớn lao cho bằng mối t́nh của kẻ chết v́ người ḿnh yêu" (Ga 15,13).

 

Quả thật: V́ yêu, "Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy tŕ địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đă hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế" (Pl 2,6-8).

V́ yêu, Đức Giêsu đă chấp nhận sinh ra nơi máng cỏ ḅ lừa giữa đêm đông lạnh giá. Chấp nhận bị phiêu bạt nơi đất khách quê người v́ vua Hêrôđê bạo chúa t́m cách bắt bớ. Khiêm tốn vâng lời cha mẹ của Ngài là Thánh Giuse và Mẹ Maria.

 

V́ yêu, Đức Giêsu đă hạ ḿnh để Gioan làm phép rửa thống hối cho Ngài, mặc dù Ngài vô tội; đă ăn chay suốt 40 đêm ngày để làm gương cho mỗi chúng ta; đă rao giảng Tin Mừng khắp đó đây để cho mọi người được ơn cứu độ; luôn cảm thông với người tội lỗi, nâng đỡ kẻ yếu đuối, vỗ về người thất vọng. Ngài đă "chạnh ḷng thương" đến đoàn chiên bơ vơ không người chăn dắt; đă nuôi sống họ bằng phép lạ hóa bánh ra nhiều; đă chữa lành những người ốm đau tật nguyền; đă cúi xuống rửa chân cho các môn đệ; đă làm ơn cho kẻ hại ḿnh; đă yêu luôn cả kẻ thù và sẵn sàng tha thứ cho họ.

 

V́ yêu, Đức Giêsu đă trao ban chính ḿnh Ngài cho chúng ta qua Bí tích Thánh Thể và ở lại mọi ngày với loài người cho đến tận thế. V́ yêu, Ngài đă chấp nhận bị môn đệ thân tín bán đứng, bị Phêrô chối là không biết ḿnh và bị người đời khinh khi nhục mạ. Cuối cùng, đă đón nhận chính cái chết để cứu chuộc loài người.

 

Như vậy, cả cuộc đời của Đức Giêsu đă sống và chết v́ yêu. Qua đó, Ngài cũng dạy cho các môn đệ bài học về t́nh yêu: "Đây là Điều Răn của Thầy: Anh em hăy yêu thương nhau như Thầy đă yêu thương anh em" (Ga 15,12); hăy yêu như Thầy: "Không có t́nh yêu nào quư hơn t́nh yêu của người hiến mạng v́ người ḿnh yêu" (Ga 15,13).

 

"Hăy yêu thương nhau" là gia tài, là di chúc của Đức Giêsu dành cho các môn đệ khi sắp lên đường chịu chết. Lời trăng trối này thật thiêng liêng trong một không gian thánh giữa lúc thầy tṛ chuẩn bị ly biệt:"Hỡi anh em là những người bé nhỏ của Thầy, Thầy c̣n ở với anh em ít lâu nữa thôi", v́ thế, "anh em hăy yêu thương nhau".

 

2. Tại sao lại phải yêu thương nhau?

Ù Có yêu thương nhau th́ mới cùng nhau vượt qua được thử thách khi thấy cảnh Thầy của ḿnh bị bắt, bị trói, bị đánh đập và bị giết chết trần trụi trên thập giá.

Ù Có yêu thương nhau th́ mới đón nhận nhau là anh em và không tranh dành chỗ cao thấp trong cuộc đời khi không c̣n Thầy hiện diện ở giữa nữa.

Ù Có yêu thương nhau th́ mới cùng nhau loan truyền và làm chứng về Thầy cho người khác.

Ù Có yêu thương nhau th́ mới đến được với người nghèo, người khổ đau, bệnh tật để an ủi họ. Mới dám cùng nhau chấp nhận cái chết để minh chứng cho mọi người biết ḿnh đă tin vào Đấng là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống.

 

Yêu nhau và dám chết cho nhau th́ mới là người đáng tin và mọi người mới biết ḿnh tin vào ai. Ngược lại, chỉ yêu nhau trong những lúc vui vẻ, thành công th́ chỉ là một thứ t́nh yêu đầu môi chóp lưỡi.

 

Lời trăng trối của Đức Giêsu không chỉ là "hăy yêu thương nhau", mà c̣n đi một bước xa hơn và mới hơn nữa là "hăy yêu như chính Thầy". Yêu nhau là t́nh bằng hữu, nhưng chết cho nhau là một t́nh yêu cao cả. Yêu như Thầy là dám chết cho người ḿnh yêu. Yêu như Thầy là một t́nh yêu bằng cả cuộc đời: từ lời nói, hành động và cái chết luôn thống nhất với nhau.

 

Nếu yêu thương nhau là cốt lơi của Tin Mừng, th́ chết cho nhau là đỉnh cao của t́nh yêu ấy. Khi yêu nhau, ta làm toát lên vẻ đẹp của ḿnh, khơi gợi cho con người niềm hy vọng và xác tín mạnh mẽ vào Đấng đă yêu thương chúng ta trước. Và như thế, "mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có ḷng yêu thương nhau" (Ga 13,35). Khi yêu như thế, ta cũng được ở lại trong Chúa và Chúa ở trong ta. Bởi v́, "Thiên Chúa là T́nh Yêu: ai ở lại trong t́nh yêu th́ ở lại trong Thiên Chúa và Thiên Chúa ở lại trong người ấy" (1 Ga 4,16).

 

Yêu thương là yếu tính của Đạo chúng ta. Cha ông chúng ta đă sống và làm chứng cho những giá trị cao quư ấy bằng cả mạng sống của ḿnh để minh chứng niềm tin vào Đấng đă yêu và chết cho ḿnh trước. Đấng ấy là chính Đức Giêsu. Hoa trái của các ngài đă toả lan và lưu truyền nơi Giáo Hội. C̣n chúng ta, chúng ta đă thực hiện Lời Chúa dạy về đức yêu thương như thế nào? Xin để lại nơi suy nghĩ của mỗi chúng ta trước mặt Chúa...