Hy gieo yu thương - Lm. Giuse Tạ Duy Tuyền

Tục ngữ c cu "c gieo c gặt" nhưng thnh quả gặt hi ty thuộc vo loại giống m chng ta gieo trồng. V "gieo g gặt ấy". Gieo yu thương sẽ gặt trong hn hoan v hạnh phc. Gieo bất cng v hận th sẽ c ngy "gậy ng đập lưng ng". Đ chnh l quy luật của cuộc sống. Quy luật của tạo ho lun đi sự cng bằng cho con người trong ci nhn sinh.

 

C một người đn ng cao nin, nhưng lại rất giầu c. ng trao ban gia ti cho đứa con trai duy nhất, chỉ mong được sống an nhn tuổi gi bn con chu cho đến hết cuộc đời. Thế nhưng, người con du lại khng muốn bố chồng ở mi trong nh nn bảo chồng phải đưa bố đi nơi khc ở. Người con khng muốn mất tnh cảm với vợ, nn đ quyết định đưa cha vo viện dưỡng lo, nơi rẻ tiền nhất.

Một tuần sau đ, hai cha con đi bộ đến nơi m người cha sẽ ở. Đi dược một lc bỗng nhin người cha gi bật khc. Lương tm người con khng chịu nỗi, anh nghẹn ngo ni lời xin lỗi cha gi. Sau một vi pht, người cha bị hắt hủi nghẹn ngo ni: "con ơi, cha khng khc v con đưa cha vo nh dưỡng lo dnh cho những người gi nua tn tạ. Cha khc v nhớ lại cch đy bốn mươi năm, Cha cũng bước đi trn lối ny với ng nội của con, v cũng đưa ng nội con vo viện dưỡng lo tồi tn ny. Cha chỉ gieo g gặt ấy thi".

 

Thực vậy, "Sng trước đổ đu, sng sau đổ đ". Những g chng ta nhận được từ trong cuộc đời ny hm nay v mai sau, hon ton ty thuộc vo những điều chng ta đ gieo vi, vun trồng.

 

Cng một mi trường nhưng c người c nhiều bạn b, v ngược lại c người lại rất nhiều kẻ th. C người được yu thương, gip đỡ. C người chỉ nhận được sự khinh bỉ, dửng dưng xem thường. C người được hng xm lng giềng bao bọc. C người bị anh em loại trừ. Tại sao lại c nghịch l như vậy? Thưa, đ khng phải l nghịch l m l lẽ cng bằng m ni theo ngn ngữ nh Phật l "quả bo", l hậu quả do chnh chng ta đ gieo trồng trong cuộc sống của chng ta.

 

Hm nay Cha Gisu bảo chng ta hy ra đi gieo vi yu thương. Cha cầu mong chng ta sẽ sinh hoa kết tri. Chnh Cha đ gieo vo lng chng ta hạt giống yu thương. Chng ta được lớn ln trong tnh thương của Cha. Chng ta được sống trong sự quan phng đầy yu thương của Cha. Cha cn tuyển chọn chng ta nn bạn hữu của Cha. Cha cn lm tất cả để chng ta được hạnh phc. Cha đ qun cả chnh mnh để chng ta được sống. Chng ta đ lnh nhận tnh yu thương của Cha. D rằng chng ta chẳng c cng lnh g. D rằng chng ta khng xứng đng. Thế m Cha vẫn cho chng ta được ở mi trong tnh yu của Cha. Cha chỉ cầu mong chng ta: "anh em hy yu thương nhau như Thầy đ yu thương anh em". Yu như Thầy đ yu l tiếp tục gieo vi hạt giống yu thương của Cha đến cho mun người. Hy thực hnh tnh yu của Cha cho anh chị em chung quanh chng ta.

 

Nhưng c mấy ai đ thực sự sống yu thương m khng c toan tnh, hay pha cht kỷ ch nhỏ nhoen? C mấy ai đ yu tha nhn như chnh mnh? C mấy ai đ v bạn hữu m dm qun mnh? C lẽ c, nhưng rất t.

 

Nhn lại những g đang diễn ra nơi cc gia đnh, nơi xứ đạo v trn thế giới, dường như những nghĩa cử yu thương đang thiếu dần, m thay vo đ l sự ch kỷ bởi chỉ lo cho bản thn. Nt nổi trội của x hội hm nay khng phải l những nghĩa cử yu thương cao đẹp m l bạo lực từ gia đnh đến học đường. Ở nơi đu cũng c bạo lực. Thnh phần no cũng c thể l nạn nhn của bạo lực. C mấy ai đ tự vấn lương tm để xem mnh đ sống yu thương cho anh chị em mnh như thế no hay chưa? C mấy ai đ dm ni lời xin lỗi với gia đnh, với cộng đon, v mnh m gia đnh, cộng đon đang c những xo xo, bất đồng kiến, đố kỵ, ghen tương? C mấy ai đ thực sự dấn thn xy dựng ho bnh khởi đầu bằng những nghĩa cử bao dung, độ lương với tha nhn?

 

Nhn loại hm nay, rất biết ơn những con người biết xy dựng ho bnh từ yu thương. Năm 1963, tại Washington, 200,000 người lắng nghe Martin Luther King, vị mục sư da đen, người đoạt giải Nobel ha bnh ni chuyện:"Ti ước mơ một ngy kia, trn những cnh đồng miền Georgia, con chu của những người n lệ v của những chủ n sẽ ngồi chung với nhau trong một bn tiệc huynh đệ. Ti mơ ước một ngy kia, 4 người con của ti về sống trong một nuớc m chng khng cn bị xt xử v mu da nữa, nhưng v cng lao...". Ước mơ của ng đ thnh hiện thực khi m cả dn tộc Mỹ chọn một người da đen ln vị tr số 1 của nước Mỹ, đ chnh l đương kim tổng thống Barach Obama.

 

Ước g mỗi người chng ta cũng gieo vi những niềm mơ ước của yu thương, của tnh hiệp nhất cho anh em của mnh. Ước g những ước mơ ho bnh phải được thực hiện ngay từ chnh bản thn mỗi người chng ta khi chng ta biết ni những lời yu thương, biết sống trong tnh yu thương tha thứ v v tha. Xin Cha gip chng ta lun học bi học yu thương của Cha để biết đem ra thực hnh trong cuộc sống thường ngy, ng hầu gp phần kiến tạo niềm an vui v hạnh phc cho trần thế hm nay. Amen.