Cha ở bn ti.

C một người kia chuyn mn sưu tầm cc loi bướm. Ngy nọ, khi bước vo một khu vườn, ng ta nhn thấy chiếc kn của một loi bướm lạ. ng ta liền ngắt cnh cy v mang chiếc kn về nh. t ngy sau, ng ta thấy c nhc nhch bn trong, nhưng con bướm vẫn chưa ph được chiếc kn để bay ra ngoi. Ngy thứ hai v ngy thứ ba ng ta đều ghi nhận được như vậy, dường như khng c t tiền triển no. Thế l ng lấy mũi dao rạch chiếc kn cho ch bướm b ra. Thế nhưng, ng rất thất vọng v ch bướm chỉ sống được c một lc rồi lăn đng ra m chết. Về sau, một nh sinh vật học đ cắt nghĩa cho ng hay: Thin Cha đ sắp xếp để con bướm phải đấu tranh mới thot ra được khỏi chiếc kn của mnh, v nhờ đấu tranh gian khổ n mới được pht triển mạnh mẽ để sinh tồn.

 

Nh sưu tầm bướm tưởng rằng dng lưỡi dao rạch chiếc kn th sẽ gip cho ch bướm được thuận lợi hơn, no ngờ lm như thế ng ta đ huỷ diệt khả năng pht triển v sinh tồn của ch bướm.

 

Từ cu chuyện trn chng ta đi vo cuộc sống hằng ngy. Thực vậy c những lc chng ta cảm thấy như gnh nặng cuộc đời với những khổ đau v bất hạnh đ xuống trn đi vai nhỏ b của chng ta. Cn Thin Cha chng ta tin yu th lại vắng bng hay lnh mặt.

 

Chẳng hạn: trước đy chng ta đ từng cảm nghiệm được sự bnh an v hạnh phc mỗi lần cầu nguyện, thế m by giờ chng ta lại chn ngn. Hoặc lc trước, chng ta đ từng cảm thấy đức tin thật mạnh mẽ, khả dĩ c thể dời ni chuyển non, thế m giờ đy, dường như n khng nhắc nổi một vin sỏi nhỏ. Chng ta cảm thấy Cha như bỏ rơi v khng cn yu thương chng ta nữa.

Thực ra Cha vẫn lun yu thương chng ta, nhưng Ngi cũng biết rằng đ đến lc chng ta cần khởi đầu một giai đoạn mới để được trở nn trưởng thnh. Chẳng hạn như đ đến lc chng ta phải nhận ra rằng việc cầu nguyện khng hệ tại những cảm xc ring . V trong những lc tm hồn bị chai cứng th chng ta lại cng phải cầu nguyện v lời cầu nguyện trong một hon cảnh như thế lại thường l lời cầu nguyện tuyệt hảo nhất. Chnh Cha cũng đ xc quyết qua đoạn Tin Mừng hm nay: Ai yu mến Thầy, th sẽ giữ lời Thầy. Cha Thầy sẽ yu mến người ấy. Cha Thầy v Thầy sẽ đến v ở lại với người ấy.

 

Đ đến lc chng ta phải hiểu rằng đức tin khng chỉ l một cảm gic m l một dng hiến, một ph thc, một xin vng với Cha. Chng ta chẳng khc g ch bướm trong cu chuyện vừa nghe. Thin Cha muốn chng ta phải đấu tranh gian khổ để nhờ đ chng ta được tiến triển về phương diện thing ling. Vo một thời điểm no đ, chng ta phải cố gắng, phải nỗ lực trong gian nan cực khổ. Trong những giy pht đen tối ấy, Cha vẫn ở bn chng ta, nng đỡ chng ta để đức tin của chng ta được trở nn vững mạnh v tinh rng hơn.