CỘNG TÁC VIÊN,

KHÔNG PHẢI BÙ NH̀N

 

Lm. Mark Link, S.J.

 

Một cơn lụt khủng khiếp đă tràn ngập cả một vùng rộng lớn. Một bà bị kẹt ở trong nhà. Khi đang đứng ở cửa sổ nhà bếp trông ra ngoài, bà thấy có một chiếc ca-nô tiến đến. Người tài công nói với bà, "Bà leo lên đây và cứu lấy ḿnh."

"Không, cám ơn ông," bà trả lời. "Tôi tin tưởng vào Chúa, Người sẽ cứu tôi." Người tài công lắc đầu bỏ đi.

 

Ngày hôm sau, nước dâng lên đến lầu hai. Khi đứng ở cửa sổ lầu hai nh́n ra biển nước, một chiếc tầu khác xuất hiện. Người lái tầu bảo, "Bà leo lên tầu đi để cứu lấy ḿnh."

"Không, cám ơn ông," bà trả lời. "Tôi tin tưởng vào Chúa, Người sẽ cứu tôi." Người lái tầu lắc đầu bỏ đi.

 

Ngày sau nữa, nước đă dâng lên đến mái nhà. Khi ngồi trên nóc nhà, bà trông thấy một chiếc trực thăng xuất hiện. Phi công dùng máy phóng thanh nói với bà, "Tôi sẽ thả thang giây xuống. Bà leo lên và cứu lấy ḿnh."

"Không, cám ơn ông," bà trả lời. "Tôi tin tưởng vào Chúa, Người sẽ cứu tôi." Phi công lắc đầu bay đi chỗ khác.

 

Ngày hôm sau nước ngập cả căn nhà, và bà bị chết ch́m. Khi lên đến thiên đàng, bà nói với Thánh Phêrô, "Trước khi tôi vào đây, tôi phải làm đơn khiếu nại. Tôi tin tưởng là Chúa sẽ cứu tôi khỏi bị lụt, nhưng Người đă bỏ tôi."

 

Thánh Phêrô nh́n bà với ánh mắt khó hiểu và nói, "Tôi không biết Chúa có thể làm ǵ hơn cho bà. Người đă gửi đến cho bà hai con tầu và một chiếc trực thăng."

 

Người đàn bà này chắc phải đọc bài Phúc Âm hôm nay kỹ càng hơn. Trong bài có hai người cần sự giúp đỡ giống như bà. Và cả hai đều tín thác vào Chúa, cũng như bà. Nhưng có sự khác biệt lớn lao giữa sự tín thác của họ và của bà.

 

Hăy xem đó là ǵ.

Người đầu tiên là một bà bị bệnh. Bà tin tưởng rằng Đức Giêsu có thể chữa lành cho bà. Nhưng bà cũng biết rằng bà có thể làm một điều ǵ khác hơn là chỉ tín thác nơi Đức Giêsu. Bà phải tiến thêm một bước nữa. Bà phải thi hành phần của bà. Bà không thể chỉ ngồi đó và chờ đợi Đức Giêsu đến với bà. Bà phải đứng lên, đi đến Đức Giêsu, và tự tŕnh bầy với Người để được chữa lành.

 

Điều này cũng đúng với câu chuyện thứ hai trong Phúc Âm hôm nay. Ông Giairút cũng tin tưởng rằng Đức Giêsu có thể chữa con gái đang đau nặng của ông. Nhưng ông cũng biết là phải làm điều ǵ đó hơn là chỉ tín thác vào Đức Giêsu. Ông biết là phải tiến thêm một bước nữa. Ông phải thi hành phần của ông. Ông phải cộng tác với Đức Giêsu. V́ con gái của ông quá đau yếu nên không thể đến với Người, ông phải xin Đức Giêsu đến với đứa con của ḿnh.

 

Và v́ thế cả hai người trong bài Phúc Âm hôm nay đều thi hành điều ǵ đó hơn là chỉ tín thác vào Đức Giêsu. Họ đă tiến thêm một bước. Họ đă thi hành phần của ḿnh. Họ đă tận dụng các phương tiện b́nh thường mà Chúa ban để có được sự chữa lành họ cần.

 

Đây là điểm mà bà bị chết ch́m đă sai lầm. Bà quên rằng Thiên Chúa thường hành động trong đời sống chúng ta qua các phương tiện thông thường.

Bà quên rằng chúng ta phải thi hành phần của ḿnh và cộng tác với Thiên Chúa qua việc sử dụng các phương tiện thông thường mà Người đă ban cho chúng ta. Nói cách khác, chúng ta không thể ngồi ĺ một chỗ và mong Chúa làm phép lạ cho chúng ta. Trước hết chúng ta phải dùng mọi phương tiện thông thường Chúa ban để tự giúp đỡ chúng ta.

 

Để tôi minh họa bằng một câu chuyện có thật.

Một thầy giáo Anh Văn lớp trung học có một học sinh trong lớp chẳng chịu học hành ǵ cả. Vào ngày thi cuối năm, người học sinh này đến nói với ông thầy là anh rất tin tưởng rằng anh sẽ được điểm cao. Anh nói, trong tuần qua, hằng đêm anh cầu xin Chúa giúp anh làm bài thi Anh Văn.

 

Thiên Chúa không bao giờ cho rằng sự cầu nguyện có thể thay thế cho việc học hành. Người không bao giờ cho rằng sự cầu nguyện có thể thay thế cho sự chuyên cần. Nhận được sự giúp đỡ của Chúa là một con đường hai chiều. Nó bao gồm sự cộng tác của chúng ta với Thiên Chúa. Chúng ta phải thi hành phần của ḿnh, và Thiên Chúa sẽ thi hành phần của Người.

 

Thánh Y Nhă có diễn tả sự cộng tác với Thiên Chúa như sau: "Chúng ta phải làm việc như thể mọi thứ đều lệ thuộc vào chúng ta, nhưng chúng ta phải cầu nguyện như thể mọi thứ đều lệ thuộc vào Chúa."

 

Nói cách khác, chúng ta phải cộng tác với Thiên Chúa và tận dụng các phương tiện thông thường mà Người ban cho chúng ta trước khi xin Người can thiệp trong một phương cách bất thường. Có câu châm ngôn nói rằng: "Thiên Chúa giúp những ai tự giúp ḿnh."

Nhiều năm trước đây có một tiểu thuyết bán rất chạy tên là Jonathan Livingston Seagull. Trong đó có một câu thật hay được dùng làm chủ đề cho bài hát. Câu ấy như sau: "Nếu bạn yêu mến điều ǵ đó, bạn phải để nó tự do. Nếu bạn để nó tự do và nó trở về với bạn, th́ bạn biết nó là của bạn. Nhưng nếu bạn để nó tự do và nó không trở lại với bạn, lúc ấy bạn biết rằng nó đă không thuộc về bạn ngay tự đầu."

 

Đó là phương cách Thiên Chúa đối xử với chúng ta khi cần giúp đỡ chúng ta. Người đă để chúng ta tự do. Người không ép buộc chúng ta phải nhận sự giúp đỡ của Người. Mọi sự đều sẵn sàng cho chúng ta và Thiên Chúa để chúng ta được tự do có muốn sử dụng điều đó hay không.

 

Thiên Chúa không đối xử với chúng ta như những tên bù nh́n. Người đối xử với chúng ta như những cộng sự viên. Nói cách khác, Thiên Chúa ban cho chúng ta mọi tài nguyên cần cho đời sống thường ngày của chúng ta. Chỉ khi các tài nguyên này bị hao hụt trong những hoàn cảnh khẩn cấp chúng ta thường sẽ nghĩ đến việc quay về với Chúa để được trợ giúp.

 

Khi chúng ta quay về với Thiên Chúa trong những hoàn cảnh này, chúng ta có thể biết chắc rằng Người sẽ giúp chúng ta, v́ Người là Cha chúng ta và chúng ta là con cái của Người.

 

Hăy chấm dứt phần suy niệm với câu trong cuốn Jonathan Livingston Seagull: "Nếu bạn yêu mến điều ǵ đó, bạn phải để nó tự do. Nếu bạn để nó tự do và nó trở về với bạn, th́ bạn biết nó là của bạn. Nhưng nếu bạn để nó tự do và nó không trở lại với bạn, lúc ấy bạn biết rằng nó đă không thuộc về bạn ngay tự đầu."

Lạy Chúa, trong t́nh phụ tử của Ngài dành cho chúng con, Ngài đă để chúng con được tự do. Xin giúp chúng con chứng tỏ t́nh yêu của con cái đối với Cha hiền bằng cách quay về với Chúa khi chúng con cần sự giúp đỡ đặc biệt của Ngài.

 

 

Lm. Mark Link, S.J.