Cùng lên trời với Chúa – Lm Nguyễn Nguyên

Nếu cuộc đời này sinh ra lớn lên rồi chết đi th́ cuộc đời chẳng c̣n ư nghĩa ǵ. Con người sinh ra để được sống măi chứ không phải để nhào lộn trong bể khổ và chết là hết kiếp người. Nhưng điều quan trọng là chúng ta phải t́m ra lẽ sống, và cùng đích đời người là ǵ? Sống để làm ǵ? Và chết rồi đi đâu? Đó là những vấn đề làm nên nhân cách con người. Chúng ta chọn cách sống nào cũng tuỳ thuộc vào việc chúng ta hiểu ư nghĩa và cùng đích đời người ra sao?

 

Hôm nay, chúng ta cùng với giáo hội mừng lễ Chúa lên trời. Điều đó dạy cho chúng ta biết rằng ngoài cơi đời này c̣n có một nơi chốn khác. Ngoài cuộc sống này c̣n có một cuộc sống khác. Ngoài những giá trị đời này c̣n có những giá trị khác. Chúa lên trời để cho chúng ta thấy rằng: Định mệnh của loài người không phải như loài súc vật, nhưng ngang hàng với thần linh. Số phận của con người không phải sinh ra để rồi tàn lụi đi theo quy luật của vật chất mà để con người phát triển, tồn tại đến vô biên, không phải bị kết án vào những đau khổ vất vả trần gian, nhưng để được hưởng hạnh phúc vĩnh cửu trên thiên đàng. Đó mới là cùng đích của đời người, đó mới là quê hương vĩnh viễn của chúng ta.

 

Thế nhưng, muốn tới được trời, muốn lên thiên đàng th́ trước hết chúng ta phải đi hết con đường dương thế này bằng cách chu toàn những nhiệm vụ của ḿnh ở đời này. Một trong những nhiệm vụ chính yếu chúng ta vừa nghe trong tin mừng hôm nay: “Anh em hăy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo”. Đây là một nhiệm vụ cao cả mà Chúa đă trao cho chúng ta khi Ngài về trời. Chúa về trời, Ngài không c̣n xác thịt trên thế gian này nữa. Ngài không c̣n đôi tay nữa, chỉ có đôi tay của chúng ta, để làm công việc ngày hôm nay của Ngài. Ngài không c̣n đôi chân, chỉ có đôi chân của chúng ta để dẫn người ta theo đường lối của Ngài. Ngài không c̣n tiếng nói, chỉ có tiếng nói của chúng ta để nói với loài người rằng Ngài đă yêu thương, đă chịu chết như thế nào. Ngài không c̣n cách giúp đỡ nào khác ngoài sự giúp đỡ của chúng ta để đưa tha nhân đến bên cạnh Ngài.

 

V́ thế, một cuộc đời loan báo tin mừng cho Chúa trên cơi trần này không nhất thiết phải đổ máu nhưng thiết yếu là phải thể hiện bằng những nghĩa cử cụ thể trong lời nói, trong việc làm, là biết thực hành những lời Chúa dạy, không gian dối, lừa đảo, không tham lam bất chính, luôn chung thuỷ trong đời sống gia đ́nh. Một cuộc đời loan báo tin mừng không nhất thiết phải có một bản án để người ta thoá mạ, tẩy chay, nhưng chỉ cần biết hy sinh từ bỏ ư riêng của ḿnh trong từng giây, từng phút để thánh ư Chúa luôn được thi hành trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Một cuộc đời loan báo tin mừng không nhất thiết phải đi đây đi đó rao giảng những lời hay ư đẹp mà là sống trong cùng một khu xóm, nhưng quư ông không nhậu nhẹt say sưa, không cờ bạc, không la vợ, đánh con, nhưng biết chăm sóc gia đ́nh chu đáo, đồng thời c̣n dành thời giờ để đến an ủi, giúp đỡ, chia sẻ với những người già yếu bệnh tật, cô đơn ; c̣n quư bà th́ không ngồi lê đôi mách, nói hành nói xấu, nhưng biết lo lắng tần tảo, yêu thương chồng con, vui vẻ với làng xóm; và các bạn trẻ trong giáo xứ th́ sống lành mạnh, biết kính trên nhường dưới, không đua đ̣i, không ăn nói tục tằn, nhưng chăm chỉ nhiệt thành với công việc chung… Sống được như vậy là chúng ta đang làm chứng cho Chúa một cách tuyệt vời nhất, sống được như vậy là chúng ta đang xây nên con đường dẫn về Trời cho ḿnh, đang làm cho gia đ́nh chúng ta, giáo xứ chúng ta thành nơi Chúa hiện diện và biến đổi thế giới này thành thiên đàng.

Nguyện xin Chúa giúp chúng ta sống cho thật tốt, thật tṛn đầy những bổn phận hằng ngày để rồi một khi chu toàn bổn phận của ḿnh nơi trần gian, chúng ta cũng sẽ trở về Trời với Chúa mà hưởng hạnh phúc muôn đời. Amen.