Ba vua

Lễ Hiển Linh, đ l ngy Thin Cha tỏ mnh ra cho dn ngoại, m đại diện l ba nh đạo sĩ phương đng, để thực hiện lời tin tri Isaia đ loan bo:

-         Dn ngồi trong tăm tối sẽ được nhn thấy nh sng chi la.

Đồng thời đy cũng l ngy trọng đại cho mỗi người chng ta, v ơn cứu độ đ được thực hiện cho mun dn.

 

Chng ta hy nhn vo cung cch của ba nh đạo sĩ để rồi từ đ cng nhau tự vấn lương tm v kiểm thảo đời sống của mnh.

Điểm thứ nhất, đ l ba nh đạo sĩ đ nhn thấy nh sao lạ v trong thinh lặng cc ngi đ suy nghĩ để tm ra sứ điệp m Cha muốn gửi đến. Trong khi đ những người khc cũng đ nhn m chẳng thấy v chẳng hiểu.

 

C lẽ chng ta cũng vậy, chng ta đ đắp tai ngoảnh mặt lm ngơ trước lời mời gọi của Cha. Chng ta để cho tm tr bận rộn v quay cuồng trước đam m dục vọng, tiền bạc v lạc th. Rồi từ đ, nh sao cuộc đời v tiếng ni của Cha cứ mờ dần, cứ tắt dần trong ci lng chng ta.

 

Điểm thứ hai, đ l sau khi nhận ra sứ điệp của Cha, cc ngi đ ln đường mặc cho những kh khăn chờ đn. Cc ngi c thể đưa ra 1001 l do để ở lại nh, từ chối dấn thn vo một cuộc phiu lưu mạo hiểm bấp bnh. Tuy nhin, cc ngi đ dứt khot ln đường, khng chần chừ do dự, v đ trung thnh với quyết định của mnh cho đến cng. Mặc cho người đời cười ch, cc ngi vẫn chỉ nui một ước vọng: Tm gặp v thờ lạy vua dn Do Thi.

 

Thi độ của cc ngi hon ton khc xa với thi độ của dn Do Thi, đ được thnh Augustin diễn tả như sau:

 

Cc ngi đến chim ngắm Đấng Cứu thế trn qu hương của dn Do Thi, nhưng cn họ, họ lại khng biết đến. Cc ngi đ tm thấy Cha Gisu dưới hnh dng một hi nhi nằm yn trong mng cỏ. Cn họ, họ đ chối bỏ Cha Gisu ngay cả khi Ngi rao giảng cng khai, ngay cả khi Ngi lm cc php lạ. Cc ngi từ xa m đến, v đ gặp được Cha. Cn họ, họ ở rất gần m cũng chẳng thấy.

 

C lẽ chng ta cũng khng hơn g những người Do Thi. Chng ta ở cch nh thờ đi ba trăm thước m chng ta cũng rất t khi đến tm gặp Ngi. Cha cn hiện diện nơi những kẻ cng khốn bn cạnh chng ta, thế nhưng chng ta cũng rất t khi nhận ra v gip đỡ.

 

Điểm thứ ba, đ l sau khi đ khm ph ra v thờ lạy Hi nhi Gisu, cc ngi đ dng cho Cha lễ vật, đ l vng, nhũ hương v mộc dược, tượng trưng cho tấm lng quảng đại của mnh.

 

Cn chng ta, chng ta sẽ dng g cho Cha trong Ma Ging sinh ny, cũng như ở chặng cuối cng của cuộc đời chng ta? Hay l chng ta đến gặp Cha với đi bn tay trống trơn, khng một cht cng nghiệp, v với một tm hồn nhu nt v tội lỗi.

 

Sau cng, cc ngi định trở lại Girusalem để tường trnh cho Hrđ, nhưng được thin thần bo mộng, cc ngi đ tun theo, đi một con đường khc m trở về qu hương xứ sở của mnh.

Qua đ chng ta thấy, mặc d l những người c thế gi, cc ngi vẫn lun lun tun phục lệnh truyền của Cha một cch tuyệt đối, khng bn ci.

 

Cn chng ta th sao? Phải chăng cuộc đời của chng ta l một thảm trạng, trong đ, chng ta lun lun chống lại lệnh truyền của Cha, bằng những vấp ng, bằng những phản bội.

 

Hy noi gương ba nh đạo sĩ phương đng, hy ln đường tm kiếm v thờ lạy Cha. Hy bảo ton đức tin của mnh, d c phải hy sinh, d c bị thiệt thi.