Ai yêu thương đều là Kitô hữu

(Trích trong ‘Niềm Vui Chia Sẻ’)

Một buổi tối nọ, Mẹ Têrêsa thành Calcutta tiến lại gần một người, người ta vừa mang vào căn nhà dành cho những người hấp hối. Đó là một bà lăo. Ḿnh phủ đầy những mảnh giẻ rách, nước da đen đầy những vết thương hôi thối. Mẹ Têrêsa đă chùi rửa các vết thương và chăm sóc để ngừa bị nhiễm trùng. Nhưng người đàn bà đáng thương nầy đang hấp hối… có lẽ khó mà qua khỏi, do đó tốt hơn là nên t́m cách an ủi lần cuối cùng bằng một chén xúp nóng và tràn đầy t́nh thương yêu.

 

Người đàn bàn đáng thương ấy sững sờ nh́n và hỏi Mẹ Têrêsa bằng một giọng thều thào: “Tại sao bà lại làm như thế?”

Mẹ Têrêsa trả lời:

-          “Bởi v́ tôi rất yêu mến bà…”.

Một tia sáng hạnh phúc, dù vẫn c̣n pha chút nghi ngờ, phát xuất tận đáy ḷng đă ngời lên khuôn mặt gầy g̣ của người đàn bà, nơi dấu ấn của tử thần đă bắt đầu xuất hiện.

-         Ôi, bà hăy nhắc lại một lần nữa đi!

-         Tôi rất yêu mến bà, Mẹ Têrêsa lập lại bằng một giọng điệu rất dịu dàng.

-         Hăy nhắc lại, hăy nhắc lại đi bà!

Người đàn bà đang bước vào cơi chết xiết chặt tay Mẹ Têrêsa và kéo về phía bà ta, như muốn lắng nghe rơ hơn, nghe với niềm hạnh phúc tràn trề những lời lẽ tuyệt vời nhất trên cơi đời nầy…

 

Bằng chính t́nh yêu của ḿnh, Mẹ Têrêsa đă làm chứng cho t́nh yêu của Thiên Chúa đối với loài người chúng ta – “Yêu thương anh em như Chúa đă yêu thương chúng ta” – Và đó cũng là điều răn mới của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu, trong nỗi bồi hồi xúc động của giây phút chia ly, đă dốc hết ḷng ḿnh với các môn đệ: “Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hăy yêu thương nhau”. Lời di chúc của người sắp ra đi thật là trang trọng và thâm sâu! Trước đó, Thầy đă khẳng định đây là mệnh lệnh, là giới răn của Thầy!

 

V́ là giới răn, là mệnh lệnh của Thầy, nên t́nh yêu thương huynh đệ của người môn đệ phải mang chiều kích của Thầy: “Anh em hăy yêu thương nhau như Thầy đă yêu thương anh em”. V́ là giới răn của Thầy, nên từ nay yêu thương sẽ là dấu ấn, là bằng chứng, là danh hiệu của người môn đệ: mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ Thầy khi anh em yêu thương nhau.

 

Nhưng, thưa anh chị em, yêu thương nhau, đâu phải chỉ có kitô giáo mới giảng dạy. Văn hoá Á Đông đă từng nêu châm ngôi: “Tứ hải giai huynh đệ”: bốn biển là anh em. Đạo lư cha ông ta cũng đă răn dạy: thương người như thể thương thân, để nói lên tấm ḷng thương yêu rộng mở của người đối với người trong một xă hội.

 

Vậy th́ giới răn yêu thương của Kitô giáo có đem đến cái ǵ mới mẻ hơn chăng?

Chỉ dựa vào lời di chúc của Chúa Giêsu trước giờ tử nạn, chúng ta đă t́m ra được nét độc đáo và đặc thù của t́nh yêu Kitô giáo. Đó là yêu thương anh em như Chúa Giêsu đă yêu thương và yêu thương anh em là dấu chứng thuộc về Chúa Giêsu.

 

Nét mới mẻ của t́nh yêu Kitô giáo là ở chỗ: mẫu mực, thước đo t́nh yêu đối với tha nhân không c̣n là “t́nh anh em máu mủ”, cũng không c̣n là “bản thân ḿnh” nữa. Mẫu mực, thước đo của t́nh yêu Kitô giáo là chính t́nh yêu của Chúa Giêsu Kitô. Cả cuộc đời của Chúa Giêsu đă mạc khải cho chúng ta Thiên Chúa là t́nh yêu trao ban, là t́nh yêu dâng hiến. Chúa Giêsu khi nói về t́nh yêu của Thiên Chúa và cũng là t́nh yêu của chính ḿnh, Ngài đă khéo so sánh: “Không ai có t́nh yêu lớn hơn người hy sinh mạng sống cho bạn hữu” (Ga 15,13).

 

Đó là bản đúc kết, là bản tóm tắt nội dung cuộc sống và cái chết của Đấng bị đóng đinh thập giá để nói lên t́nh yêu của Chúa Cha dành cho loài người. Một Thiên Chúa đầy ḷng nhân ái, đầy t́nh thứ tha đối với hết mọi người không trừ ai. T́nh yêu thương vô bờ bến đó phải là mẫu mực để chúng ta noi theo.

 

Chúa Giêsu không đ̣i các môn đệ của Ngài phải thông thái như các thầy kinh sư và kư lục. Ngài cũng không bắt họ phải sống nhiệm nhặt, g̣ bó như nhóm người Biệt phái Pharisêu trong việc tuân giữ các giới luật. Điều Ngài đ̣i nơi các môn đệ, chỉ một điều duy nhất mà thôi, là phải yêu thương anh em, yêu thương người khác như chính Ngài đă yêu thương mọi người đến tột cùng, đến hết khả năng yêu thương của Thiên Chúa.

 

Chính t́nh yêu thương vô vị lợi, phổ quát, bao dung nầy sẽ là dấu chứng của những người tin theo và tuân giữ Lời Chúa. Người môn đệ Chúa Giêsu là người biết yêu thương tha nhân và ngược lại. Ngay từ cộng đoàn các Kitô hữu tiên khởi, dấu chứng t́nh yêu đă trở thành chứng tá của Chúa Kitô Phục Sinh. Trong suốt lịch sử Giáo Hội, các người bên ngoài Giáo Hội cũng vẫn nhận ra Chúa là t́nh yêu xuyên qua những chứng từ sống động của một tấm ḷng vị tha, bác ái của người tín hữu.

 

Thưa anh chị em,

Trong cuộc sống hằng ngày, không phải chúng ta không biết đến đ̣i hỏi căn bản nhất của Tin Mừng là yêu thương tha nhân như Chúa đă yêu thương họ. Chúng ta cũng vẫn được giảng dạy: T́nh yêu là dấu chứng thuộc về Chúa. Thế nhưng, từ chỗ biết đến chỗ sống, luôn luôn vẫn có một khoảng cách: chúng ta vẫn thích lấy ḷng ḿnh làm thước đo t́nh yêu dành cho tha nhân. Chúng ta vẫn muốn giới hạn t́nh yêu tha nhân trong một mức độ nào đó để khỏi phải quá thiệt tḥi cho ḿnh. Chúng ta vẫn muốn dựa vào tấm áo hay một danh xưng để xác định chúng ta thuộc về Chúa, chứ chúng ta chưa dám “liều mạng” để chỉ khẳng định chân tính Kitô hữu của ḿnh bằng ư nghĩa và hành động yêu thương chân thật. V́ thế mà ngay đối với người bên cạnh, có thể là linh mục chánh hay phó xứ, có thể là một anh chị em trong cộng đoàn, có thể là cha, mẹ, vợ, chồng, con cái, chúng ta vẫn chưa thoát ra khỏi cái lư luận trần tục: người ta đối xử với tôi thế nào, tôi đối xử lại như thế ấy! Quan hệ của chúng ta với tha nhân c̣n mang nặng tính vụ lợi, đổi chác, mua bán. Và cách sống thấp hèn như vậy chẳng nói được với ai điều ǵ về niềm tin của chúng ta vào Thiên Chúa T́nh Yêu cả! Trái lại, cách sống ấy là một phản chứng về Thiên Chúa, không làm cho ai tin được Thiên Chúa của chúng ta. Bởi v́ “người ta cứ dấu nầy mà nhận ra anh em là môn đệ của Thầy, là anh em có ḷng yêu thương nhau”. “Như Thầy đă yêu thương anh em, anh em cũng hăy yêu thương nhau”. Vậy, ai không yêu thương nhau, người ấy không phải là Kitô hữu, hay đúng hơn, đó là kẻ chối đạo. Thiên Chúa là t́nh yêu. Đạo Thiên Chúa là đạo yêu thương nhau. Không yêu thương nhau là không biết Thiên Chúa, là chối đạo.

 

Hôm nay chúng ta hăy tiếp tục làm chứng bằng cuộc sống Kitô hữu của chúng ta rằng: Đạo Thiên Chúa là đạo yêu thương nhau. Hăy để cho ḷng ḿnh lắng đọng để ân sủng Chúa giúp chúng ta thấy hết tầm mức của giới răn mới và những khoảng cách xa vời trong cuộc sống chúng ta, để chúng ta quyết tâm sống giới răn yêu thương của Chúa như chính Chúa đă sống và truyền dạy chúng ta.