ĐTC Gioan Phaolô II loan báo việc

 

 

trao tặng lại Bức Ảnh Đức Mẹ KAZAN cho Giáo Hội Chính Thống Giáo Moscowa và cho dân tộc Nga

 

Tin Vatican (Apic 23/08/2004) - Trong bài huấn đức trước kinh Truyền Tin cho khoảng 3,000 tín hữu hiện diện tại sân Nhà Nghỉ Mát ở Castel Gandolfo vào trưa Chúa Nhật, ngày 22 tháng 8 năm 2004, ĐTC Gioan Phaolô II đă xác nhận rằng Bức Ảnh Đức Mẹ KAZAN sẽ được trao tặng lại  trong tuần nầy (hay đúng hơn vào ngày thứ Bảy 28 tháng 8 năm 2004) cho Đức Giáo Chủ Alexis II, Giáo Chủ Giáo Hội Chính Thống Moscowa, và qua ngài, cho toàn thể dân tộc Nga.

 

ĐTC cũng đă mời gọi các tín hữu hăy đến hiệp ư với ngài trong  buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 25 tháng 8 năm 2004, để cầu nguyện với Đức Mẹ Kazan, trước khi Bức Ảnh Mẹ được đưa về Moscowa.

 

Được biết Bức Ảnh Đức Mẹ Kazan, đă được họa trên gỗ vào thế kỷ thứ 13. Năm 1612, Bức Ảnh được rước về Moscowa trong thời gian thủ đô Moscowa bị quân đội BaLan chiếm đóng, để khẩn cầu Mẹ bảo vệ các tín hữu tại đây. Sau đó, Nga Hoàng Phêrô Vĩ Đại đă rước Bức Ảnh nầy về lại thành phố Saint-Peterbourg (Thành Phố Thánh Phêrô). Sau cuộc cách mạng tháng 10 năm 1917, Bức Ảnh Gỗ Đức Mẹ Kazan được đưa ra nước ngoài, bị thất lạc, và cuối cùng được t́m thấy lại. Khoảng thập niên 70, Hội Hiệp Sĩ Columbus của Tổng Giáo Phận Washington, thủ đô Hoa Kỳ, khám phá ra Bức Ảnh Cổ quư giá nầy, và đă mua lại để rồi sau đó dâng tặng cho Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II. Bức Ảnh Đức Mẹ Kazan đă được lưu giữ tại Fatima, sau đó được đưa về Vatican vào năm 1991, để Đức Gioan Phaolô II giữ nơi nhà nguyện riêng của ngài.

 

Các nhà nghiên cứu cho rằng, từ năm 1917 đến nay, Bức Ảnh Đức Mẹ Kazan, đă đi qua các nước sau đây: Anh Quốc, Hoa Kỳ, Bồ Đào Nha, và cuối cùng đến Vatican.

 

Sáng hôm thứ Hai 23 tháng 8 năm 2004, Pḥng Lễ Nghi Phụng Vụ của Ṭa Thánh, đă phổ biến thông báo sau đây, về những lễ nghi tôn kính và từ giă Đức Mẹ Kazan, tại Vatican, trước khi được Đức Hồng Y Walter Kasper đưa về Moscowa, để trao trả lại cho Giáo Hội Chính Thống Nga và toàn dân tộc Nga.

 

Trước hết, lúc 10.30 sáng thứ Tư 25 tháng 8 năm 2004, trong Đại Thính Đường Phaolô VI, ĐTC Gioan Phaolô II sẽ chủ sự buổi cử hành Lời Chúa để tôn kính và từ giă Đức Mẹ Kazan. Chính ĐTC đă quyết định trao tặng lại Bức Ảnh nầy cho Đức Giáo Chủ Alexis II, và qua Đức Giáo Chủ, cho Giáo Hội Chính Thống Nga và cho toàn thể dân tộc Nga.

 

Lúc 9 giờ sáng thứ Năm 26 tháng 8 năm 2004, bên trong Đền Thờ Thánh Phêrô, có giờ Kinh Sáng kính Đức Mẹ Kazan, do Đức Tổng Giám Mục Leonardo Sandri, phụ tá quốc vụ khanh đặc trách nội vụ Vatican, chủ sự.

 

Và lúc 5 giờ chiều cùng ngày (thứ Năm 26 tháng 8 năm 2004), cũng trong Đền Thờ Thánh Phêrô, Đức Hồng Y Walter Kasper, chủ tịch Hội Đồng Ṭa Thánh về Hiệp Nhất Kitô, sẽ chủ sự Thánh Lễ kính Đức Mẹ Kazan. Chính Đức Hồng Y Walter đă được ĐTC trao phó nhiệm vụ cầm đầu phái đoàn Ṭa Thánh, đưa Bức Ảnh Đức Mẹ Kazan trở lại thủ đô Moscowa.


Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II trả lại cho Giáo Hội Chính Thống Nga Bức Ảnh Đức Mẹ KAZAN

 

Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II trả lại cho Giáo Hội Chính Thống Nga Bức Ảnh Đức Mẹ KAZAN.

 

Tin Vatican (Zenit 20/08/2004) - Thứ Tư  ngày 25 tháng 8 năm 2004, trong một nghi lễ tiển đưa đặc biệt, ĐTC Gioan Phaolô II trao cho Đức Hồng Y Walter Kasper Bức Ảnh Đức Mẹ KAZAN, để rồi sau đó, vào ngày thứ Bảy 28 tháng 8 năm 2004, Đức Hồng Y Walter Kasper sẽ trao Bức Ảnh Đức Mẹ Kazan nầy lại cho Giáo Hội Chính Thống Nga, trong một nghi lễ tại Nhà Thờ Đức Mẹ Lên Trời nằm trong chính khu vực Điện Cẩm Linh, Thủ Đô Moscowa.

 

Được biết, ĐTC  đă chọn ngày 28 tháng 8 năm 2004, để trao lại Bức Ảnh Đức Mẹ KAZAN cho Giáo Hội Chính Thống Nga, là v́ vào ngày nầy Giáo Hội Chính Thống Nga mừng lễ Đức Mẹ Ngủ Yên, tức lễ Đức Mẹ Lên Trời.

 

Tổng thống Nga, Ông Vladimir Putin, sẽ có mặt trong nghi lễ trao trả nầy, v́ Chính Phủ của Ông xem đây là dịp để cổ vơ sự hiệp nhất quốc gia mà ông hằng mong đợi.

 

Tháng 11 năm 2003, khi đến gặp Đức Gioan Phaolô II tại Vatican, Tổng Thống Putin đă được nh́n thấy Bức Ảnh nầy.

 

Theo nguồn tin của Nhật Báo Công Giáo Italia, "Tương Lai", th́ Bức Ảnh Đức Mẹ KAZAN nầy, không phải chỉ đơn thuần là một bản "sao chép" trong muôn vàn bản sao chép, --- như nhận định của Đức Alexis II, giáo chủ chính thống Moscowa, muốn giăm thiểu tầm quan trọng của biến cố nầy --- nhưng chính là "bản duy nhất" c̣n lại, bởi v́ Bức Ảnh Nguyên Thủy, được vẽ trên gỗ vào thế kỷ thứ 13, đă bị kẻ trộm "sơ ư" đốt thành tro vào năm 1904.

 

Bức Ảnh Đức Mẹ KAZAN, mà Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đang giữ, --- và sẽ được trao lại cho Giáo Hội Chính Thống Nga vào ngày 28 tháng 8 năm 2004, --- là Bức Ảnh  mà Nga Hoàng Phêrô Vĩ Đại  đă ra lệnh "họa lại" vào thế kỷ thứ 18, để ngài đem đặt trong Nhà Thờ Chính Ṭa của Tân Thủ Đô lúc đó mang tên Thánh Phêrô, tức là St. Peterbourg. Vào năm 1917, sau cuộc cách mạng tháng 10, Bức Ảnh sao duy nhất nầy, bị đưa ra khỏi Nga, và bị thất lạt. Măi đến thập niên 70, Hội Hiệp Sĩ Columbus của Tổng Giáo Phận Washington, thủ đô Hoa Kỳ, mới khám phá ra Bức Ảnh Cổ quư giá nầy, và đă mua lại để rồi sau đó dâng tặng cho Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II.

 

Bức Ảnh Đức Mẹ Kazan đă được lưu giữ tại Fatima, sau đó mới được đưa về Vatican, để ĐTC đặt vào Nhà Nguyện riêng của Ngài