Đi t́m Chúa nh ngôi sao l

Hằng năm cứ gần đến lễ Giáng sinh, đi ngang các Nhà thờ Công giáo hay vào các xóm đạo chúng ta sẽ thấy người ta nô nức cùng nhau làm ngôi sao. Dường như thiếu ngôi sao th́ lễ Giáng sinh không thành được. Cho nên bằng mọi cách người ta phải cố gắng làm theo khả năng của ḿnh. Nơi nào khá th́ làm ngôi sao đẹp và đắc tiền hơn. H́nh ảnh ngôi sao trong mùa Giáng sinh phải chăng là nhắc tới ngôi sao lạ đă dẫn đường cho ba vua đến thờ lạy Hài nhi Giêsu.

Ba vua này được gọi là những nhà chiêm tinh. Họ đă nghiên cứu và thấy được có một ngôi sao lạ xuất hiện bên phương đông. Từ đó họ đă quyết định lên đường t́m Hài nhi Giêsu để thờ lạy cùng mang theo những lễ vật quư giá là vàng, nhũ hương và mộc dược để dâng tiến Người.

Điều đáng nói ba vị vua này lại là lương dân từ xa đến. Đang khi đó vua Hêrôđê là vua Do thái ở kế bên đó th́ lại chẳng hay biết. Tại sao ba vua này lại được thấy ngôi sao lạ c̣n vua Hêrôđê th́ không. Chúng ta nhớ có lần Chúa Giêsu đă thưa cùng Chúa Cha: "Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, v́ Cha đă giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn" (Mt 11, 25). Thật ra Chúa chẳng muốn giấu ai. Người luôn muốn cho tất cả mọi người đều được chiêm ngưỡng Con Ḿnh. Tuy nhiên ở đây c̣n tùy vào sự đón nhận của con người. Ngôi sao th́ có sẵn trên bầu trời nên chỉ có những ai thành tâm thiện chí và thật ḷng khao khát th́ mới được gặp Người.

Vua Hêrôđê chỉ v́ tham quyền cố vị và tưởng rằng ḿnh là nhất trên đời nên chẳng muốn đón nhận ǵ thêm. Hơn nữa, khi nghe biết có Hài nhi Giêsu sinh ra th́ ông lại sợ mất quyền ảnh hưởng nên cũng căn dặn ba vua: "Xin quư ngài đi ḍ hỏi tường tận về Hài Nhi, và khi đă t́m thấy, xin báo lại cho tôi, để tôi cũng đến bái lạy Người." (Mt 2, 8). Đó chỉ là lời lẽ che đậy âm mưu bên trong. Bằng chứng sau đó ông đă ra lệnh: "giết tất cả các con trẻ ở Bê-lem và toàn vùng lân cận, từ hai tuổi trở xuống, tính theo ngày tháng ông đă hỏi cặn kẽ các nhà chiêm tinh". (Mt 2, 16b)

Hằng ngày Thiên Chúa đă gởi đến cho chúng ta rất nhiều ngôi sao lạ. Đó là tiếng nói của Chúa trong lương tâm.Tiếng nói lương tâm thúc đẩy ta làm lành lánh dữ. Đó là những lời nhắc nhở của người thân. Đặc biệt là lời Chúa và những chỉ dẫn của Giáo hội.

Mừng lễ Hiển linh năm nay, chúng ta hăy thành tâm xét ḿnh trước Chúa về cách đón nhận những ngôi sao lạ mà Chúa đă gởi đến cho ḿnh. Hăy xin Hài nhi Giêsu cho chúng ta thêm ḷng tin và quảng đại đón nhận những ngôi sao lạ đó để chúng ta ngày càng được đến gần Chúa hơn.