Điều răn mới

(Trích trong ‘Manna’)

Suy Niệm

Gandhi được coi là bậc đại thánh của dân Ấn Độ. Ông say mê Kinh Thánh, nhất là bài giảng trên núi. Ông nghĩ rằng Kitô giáo sẽ là câu trả lời thích đáng cho những xung đột giữa các giai cấp ở Ấn. Một ngày nọ ông đến dự lễ tại một nhà thờ. Nhưng người giữ cửa ngăn ông lại, và bảo ông nên đến dự lễ ở một nhà thờ khác dành cho người da đen. Ông đă bỏ đi và không bao giờ quay trở lại.

 

Có thể chúng ta đă mất một Kitô hữu tốt như Gandhi chỉ v́ có sự phân biệt màu da nơi nhà thờ. Biết đâu thế giới này lại chẳng có nhiều Gandhi, họ sống tinh thần Đức Kitô c̣n hơn cả các Kitô hữu.

 

"Thầy ban cho anh em một điều răn mới: hăy yêu thương nhau như Thầy đă yêu thương anh em." Lời trăn trối của Đức Giêsu vẫn làm chúng ta nhức nhối.

 

Ở đây Ngài không nhắc chúng ta yêu thương người ngoài, nhưng Ngài đ̣i buộc các môn đệ Ngài yêu thương nhau. Yêu thương nhau trở thành điều răn mới, mới v́ Ngài đ̣i họ phải yêu nhau như Ngài đă yêu họ. Vấn đề cốt lơi là cảm nhận được t́nh yêu của Ngài.

 

Trước khi công bố điều răn mới này, Đức Giêsu đă rửa chân cho môn đệ, trong đó có Giuđa. Ngài cúi xuống bên chân Giuđa để bày tỏ một t́nh yêu. Sau đó Ngài c̣n chấm miếng bánh đầu tiên trao cho Giuđa như đưa ra một vẫy gọi thân thương cuối cùng. (x. Ga 13,26)

Nhưng vô ích, Giuđa không đổi ư. Anh vẫn ra đi để làm điều ḿnh muốn (x. Ga 13,31). Đức Giêsu biết rơ số phận đang chờ ḿnh. Ngài sẽ yêu đến cùng bằng việc hiến mạng trên thập giá.

 

Đức Giêsu đă yêu trước khi truyền cho ta yêu nhau. Nếu ta không cảm nhận được t́nh yêu Ngài dành cho ta, th́ ta cũng chẳng thể yêu nhau như Ngài muốn.

 

Có nhiều dấu hiệu để người ta nhận ra một Kitô hữu: đeo thánh giá nơi cổ, làm dấu thánh giá trước khi ăn... Nhưng theo Đức Giêsu, dấu hiệu đặc trưng của nhóm môn đệ là t́nh yêu thương mà họ dành cho nhau: cảm thông, tha thứ, cộng tác, hy sinh, chia sẻ, đối thoại...

 

Giữa các môn đệ, có bao dị biệt, bao hàng rào. Nếu không vượt qua được những hàng rào dị biệt này th́ coi như việc truyền giáo bị đổ vỡ. Tiếc thay, vẫn chưa có sự hiệp nhất giữa các Kitô hữu khác màu da, khác văn hoá, khác quan điểm chính trị... Có bất đồng giữa Công Giáo và Chính Thống Giáo ở Nga, giữa người Công Giáo và người Tin Lành ở Bắc Ailen. Đến bao giờ mọi Kitô hữu có thể đọc chung kinh Lạy Cha, mừng chung với nhau lễ Phục Sinh trong một ngày, cử hành chung với nhau một phụng vụ.

 

Thế giới hôm nay như sa mạc thiếu vắng t́nh yêu. Ước ǵ thế giới Kitô trở thành một ốc đảo xanh tươi mời mọi người đặt chân tới.

 

Gợi Ư Chia Sẻ

·        Theo bạn, thế nào là một tập thể có t́nh yêu thương lẫn nhau? Có những dấu hiệu nào để nhận ra t́nh yêu thương đó?

·        Bạn thấy nhóm của bạn, giáo xứ của bạn, cộng đoàn của bạn có làm chứng đủ về t́nh yêu thương nhau trước mặt mọi người chưa?

 

Cầu Nguyện

Lạy Cha, xin dạy chúng con biết cộng tác với nhau trong việc xây dựng Nước Trời ở trần gian.

 

Xin cho chúng con đến với nhau không chút thành kiến, và tin tưởng và thiện chí của nhau. Khi cộng tác với nhau, xin cho chúng con cảm thấy Cha hiện diện, nhờ đó chúng con vượt qua những tự ái nhỏ nhen, những tham vọng ích kỷ và những định kiến cằn cỗi.

 

Ước ǵ chúng con dám từ bỏ ḿnh, để t́m kiếm chân lư ở mọi nơi và mọi người, nhất là nơi những ai khác quan điểm.

 

Lạy Cha, xin sai Thánh Thần đến trên chúng con, để chúng con biết lắng nghe nhau bằng quả tim, và hiểu nhau ngay trong những dị biệt. Nhờ sống mầu nhiệm cộng tác, xin cho chúng con được triển nở không ngừng và Thánh Ư Cha được thể hiện trên mặt đất. Amen.