Để có Chúa cùng hot động.

(Suy niệm của Lm Phêrô Vũ Văn Quí – CVK64)

“Nói xong, Chúa Giêsu được đưa lên trời và ngự bên hữu Thiên Chúa. C̣n các Tông Đồ th́ ra đi rao giảng khắp nơi, có Chúa cùng hoạt động với các ông, và dùng những dấu lạ kèm theo mà xác nhận lời các ông rao giảng” (Mc 16, 19-20).

Hai câu cuối cùng trên trong Tin Mừng Marcô mang lối văn nặng h́nh tượng nhưng, với tôi, là lời mời gọi vô cùng tha thiết trong thế giới kỹ thuật số hiện nay.

Để “có Chúa cùng hoạt động”, tôi tớ của Lời Chúa, như Phaolô quả quyết: “Tôi là Phaolô, tôi tớ của Đức Kitô Giêsu, tôi được gọi làm Tông Đồ, và dành riêng để loan báo Tin Mừng của Thiên Chúa” (Rm 1, 1), phải là người rao giảng thật xứng danh với địa vị cao cả, v́ Chúa Giêsu đă kêu gọi trong chân lư trọn vẹn: “Anh em hăy mang lấy ách của tôi, và hăy học với tôi, v́ tôi có ḷng hiền hậu và khiêm nhường” (Mt 11, 29), hay như thánh Phaolô đă nêu gương: “Anh em hăy bắt chước tôi, như tôi bắt chước Đức Kiô” (1Cr 11, 1).

Để “có Chúa cùng hoạt động”, tôi tớ của Đức Kitô không thể là những kỳ lục và biệt phái, những kẻ bị Chúa quở trách khi căn dặn dân chúng: “Vậy, những ǵ họ nói th́ anh em hăy làm, hăy giữ; nhưng đừng theo hành động của họ mà làm, v́ họ nói mà không làm. Họ bó những gánh nặng mà chất lên vai người ta, nhưng chính họ th́ lại không buồn động ngón tay vào” (Mt 23, 2-4).

Những người rao giảng Lời Chúa như vừa nêu trên cao rao một lư tưởng sống cao đẹp nhưng bản thân lại sống mâu thuẫn. Họ hô hào những người khác dấn thân vào con đường hẹp. C̣n chính họ th́ lại vi vút giữa đại lộ thênh thang. Chính v́ thế mà những người được nghe giảng khi họ gặp những con người kiên trung với nội dung rao giảng, chấp nhận đau khổ thua thiệt, không bị của cải thế gian vùi dập, vượt lên khỏi những sự dữ tác hại và dám chết v́ điều ḿnh loan báo (Mc 16, 17-18), th́ đây quả là một ấn tượng rất lớn đối với họ. Một chân lư hiển nhiên là, từ kinh nghiệm bản thân, ai cũng biết rằng người ta chỉ sẵn ḷng chịu cực khổ v́ những điều họ thực sự thâm tín mà thôi. Do đó, Lời đă được sống có một sức mạnh thu hút vô địch, không ǵ thay thế được. Lời đó đầy lôi cuốn, đầy thuyết phục bởi đó là Lời đă từng cảm nghiệm, và đă v́ đó mà chịu thương chịu khó trong cơi đời và trong nếp sống cầu nguyện của người rao giảng. Lời đó từ môi miệng phát ra mang theo một nhiệt tâm và một sức mạnh hết sức đặc biệt. Trong Lời đó có mảng linh hồn của chính người giảng, và có thể bắt gọn linh hồn người nghe. Sự tương giao giữa người giảng và người nghe xẩy ra không phải trên ư niệm suông, nhưng trên thực tế. Đây cũng chính là điều mà tác giả trong phần cuối của Tin Mừng Marcô đă khẳng định: “có Chúa cùng hoạt động với các ông, và dùng những dấu lạ kèm theo mà xác nhận lời các ông rao giảng.”

Chính thánh Phaolô tông đồ đă khích lệ: “Chúng tôi không rao giảng chính ḿnh, mà chỉ rao giảng Đức Kitô Giêsu là Chúa; c̣n chúng tôi, chúng tôi chỉ là tôi tớ của anh em, v́ Đức Giêsu” (2Cr 4, 5). Vậy ở đâu chưa có sự nhất quán với Lời Chúa, tức chưa cùng đồng h́nh đồng dạng với Đức Kitô th́ trước tiên cần có đức khiêm nhường. Đây là thái độ tối cần thiết cho những tôi tớ của Lời Chúa. Người rao giảng phải tự xóa nḥa bản thân trước sự hiện diện của Lời Chúa, phải khước từ vinh quang của riêng ḿnh, như thánh Gioan Tẩy Giả đă sống và đă chia sẻ với các môn sinh của ḿnh: “Đức Kitô phải nổi bật lên, c̣n thầy phải lu mờ đi” (Ga 3, 30).

Không chỉ hạ ḿnh khiêm nhường, thánh Phaolô, Vị Tông Đồ rao giảng vĩ đại đă sống chết với Tin Mừng khi ngài viết cho môn đệ Timôthê yêu dấu: “V́ Tin Mừng, tôi chịu khổ, tôi c̣n phải mang cả xiềng xích như một tên gian phi. Nhưng lời Thiên Chúa đâu bị xiềng xich!” (2Tm 2, 9). Với ḷng mến thâm sâu, ngài đă đặt trọng tâm tất cả vào việc loan báo Tin Mừng, cho dù có phải bị gông cùm, ngài vẫn sẵn ḷng đón nhận. Với ḷng mến đầy tin yêu và để “được đưa lên trời và ngự bên hữu Thiên Chúa” như Đấng mà ngài say mê rao giảng, thánh Tông Đồ đă thể hiện được ư nghĩa siêu nhiên mà Chúa Giêsu đă truyền đạt trước khi trở về nơi Người đă đến là “dù có uống nhằm thuốc độc, th́ cũng chẳng sao.”

Mới đây, kết thúc buổi triều yết chung tại Quảng trường Thánh Phêrô sáng ngày 20/5/2009, ĐTC Biển Đức XVI đă vắn tắt mở lời kêu gọi về Ngày Truyền thông Thế giới sẽ được cử hành vào ngày Chủ nhật 24 tháng 5 sắp tới. Ngài mời gọi:

“Đặc biệt với giới trẻ, cha kêu gọi các con hăy làm nhân chứng cho đức tin của chúng con qua thế giới kỹ thuật số. Hăy dùng những kỹ thuật mới đó để truyền bá Thánh Kinh, hầu cho Tin Mừng về t́nh yêu vô hạn của Thiên Chúa vang dội bằng những phương thức mới khắp trong thế giới của chúng ta, một thế giới không ngừng tăng tiến về kỹ thuật.” (trích Vietcatholic.net)

Làm nhân chứng cho đức tin mà ĐTC vừa nhắc nhở trên đă giúp tôi khâm phục biết bao một nhân chứng trên xe lăn mà tôi mới nhận được từ một nhóm trên mạng gửi tới. Bài viết có nội dung như sau và trích từ R. Veritas:

“Một phụ nữ tên là Mensi đă đăng quảng cáo trên một tờ báo địa phương như sau: "Nếu bạn cô đơn hay gặp nan đề nào, xin hăy gọi điện thoại cho tôi. Tôi bị liệt phải ngồi xe lăn tay, nên rất ít khi ra ngoài. Chúng ta có thể trao đổi nan đề với nhau. Mời bạn cứ gọi. Tôi rất thích nói chuyện với bạn".

Việc đáp ứng quảng cáo này rất kỳ lạ. Mỗi tuần bà Mensi nhận được khoảng từ 30 cú phôn, và bà rất mừng. Điều ǵ thúc đẩy một người tàn tật ngồi trên xe lăn tay muốn tiếp xúc nói chuyện với những người khác?

Bà Mensi kể rằng trước khi bị tê liệt bà có sức khỏe hoàn toàn, nhưng rất tuyệt vọng. Bà đă tự tử bằng cách nhảy từ trên gác cao xuống đất. Nhưng thay v́ chết, bà bị tê liệt từ thắt lưng trở xuống. Nằm trong nhà thương bà hoàn toàn tuyệt vọng. Nhưng một hôm bà nghe như Chúa Giêsu nói với bà: "Mensi ơi, trước đây con đă có một thân xác hoàn hảo, nhưng linh hồn con lại què quặt, Kể từ nay con sẽ có thân xác què quặt, nhưng linh hồn con kháng kiện".

Sau khi ra khỏi nhà thương, bà Mensi quyết tâm dâng đời ḿnh cho Chúa. Bà cầu xin Chúa cho bà được chia sẻ niềm tin của ḿnh với người khác. Rồi bà đăng báo như đă kể trên đây.

Công việc của bà Mensi xem ra như không có ǵ đối với người khác. Nhưng với bà, đó là công việc lớn lao nhất mà một người tàn tật có thể làm để phục vụ Chúa.”

Và lời cuối cùng của bài viết cũng là lời nhắc nhở rất cụ thể về việc loan báo Tin Mừng b́nh an dành cho những ai muốn “có Chúa cùng hoạt động” trong thế giới kỹ thuật số hiện đại như ngày nay:

“Mỗi người tin Chúa phải làm một việc nào đó để giúp đồng bào, đồng loại của ḿnh. Mạnh khỏe hay tật nguyền, trẻ tuổi hay già nua, chúng ta vẫn có thể cầu nguyện, viết thư hay làm bất cứ điều ǵ theo khả năng, nếu chúng ta thực sự muốn đem Chúa vào tâm hồn những người chung quanh ḿnh”.

Lạy Chúa,

Xin giúp con sức mạnh để con cũng kiên cường biết sống cho tha nhân như bà Mensi dù cho bà ngồi trên xe lăn như con vậy. Amen.