Đền thờ cao qu nhất Lm Ignatio Trần Ng.

(Trch trong Cng Đọc Tin Mừng)

Một hm, đang lc đa vui với cc thin thần, Thin Cha ra cho họ cu đố vui c thưởng. Ngi ni: "Ta muốn chơi tr chơi ct bắt với loi người. Cc con nghĩ xem đu l nơi ẩn trốn tốt nhất m con người kh tm ra Ta được?"

 

Thế l cc thin thần tranh nhau trả lời. Vị th ni l Cha hy ẩn trốn ở đy biển khơi, kh tm lắm! Vị khc lại ni l Cha hy ẩn mnh trn những đỉnh ni cao, chẳng ai leo tới đ được! Vị th ni l Cha hy ẩn khuất giữa những lớp my trời, loi người khng ai nghĩ tới..." Thế nhưng Cha chỉ cười v cuối cng, Ngi ni: "Sai bt hết. Chỗ ẩn nấp tốt nhất Ta c thể chọn để loi người khng pht hiện được Ta, đ l ngay trong tm hồn của họ!" (phỏng theo Cha Anthony de Mello)

 

Ngy xưa thnh Augustino cũng khắc khoải đi tm Cha suốt ba mươi năm đầu đời. Ngi miệt mi tm Cha trong văn chương, trong triết l, trong những học thuyết sai lầm v cả trong những đam m thế tục... nhưng chẳng gặp được nn cảm thấy khắc khoải buồn sầu. Mi đến tuổi ba mươi, ngi mới được nh sng chn l chiếu soi v được đn nhận Cha. Bấy giờ ngi cảm thấy an bnh hạnh phc nhưng đồng thời cũng lấy lm hối tiếc v biết Cha qu muộn: "Lạy Cha, con yu Cha qu muộn mng. Cha vẫn ở trong con, đang khi con mải lo tm Cha bn ngoi".

 

Cha ở trong con, cn con th đi tm Cha bn ngoi! Thật l trớ tru v tri khoy, giống như ta đang để chm cha kho trong ti m lại lục lọi tm kiếm khắp nơi.

 

Cũng như thnh Augustin xưa, nhiều lần trong cuộc đời, chng ta lại đi tm Cha bn ngoi đang khi Cha vẫn ở trong chng ta.

 

Qua bi Tin Mừng hm nay, Cha Gi-su dạy ta biết c Ba Ngi Thin Cha ngự trong chng ta: "Ai yu mến Thầy, th sẽ giữ lời Thầy. Cha Thầy sẽ yu mến người ấy. Cha Thầy v Thầy sẽ đến v ở lại với người ấy" (Ga 14, 23); lại c cả Cha Thnh Thần l Đấng Bảo Trợ cũng lun hiện diện trong ta cng với Cha Cha v Cha Con: "Đấng Bảo Trợ l Thnh Thần m Cha Cha sẽ sai đến nhn danh Thầy, Đấng đ sẽ dạy anh em mọi điều v sẽ lm cho anh em nhớ lại những g Thầy đ ni với anh em"

 

Thế l thn xc hn mọn của chng ta đ được nng ln hng vương cung thnh đường thing ling cao trọng v đ được Ba Ngi Thin Cha chọn lựa lm nơi cư ngụ của Ngi.

 

Đy l ngi đền thờ thật cao cả, thật qu gi, cao vượt hơn hết mọi đền thờ khc trn thế gian.

 

Đem đền thờ bản thn người Kit hữu so snh với cc đền thờ nổi tiếng do bn tay con người xy dựng ngt hai ngn năm qua, th những đền thờ vật chất kia triệu lần thua km.

 

Đền thờ nầy rất cao cả v đy l đền thờ sống, được chnh Thin Cha thiết kế v thi cng, được dựng nn theo hnh ảnh của Ngi; cn những đền thờ kia chỉ l gạch đ v tri.

 

Đền thờ nầy rất cao cả v được Cha Gi-su đổ mu ra m cứu chuộc. Khng đền thờ vật chất no được diễm phc như thế.

Đền thờ nầy rất cao cả v được Cha Gi-su hiến thnh bằng b tch rửa tội, được Cha Thnh Thần xức dầu qua b tch thm sức...

 

V mai đy, ngi đền thờ nầy sẽ được đưa ln ci thin đng vinh hiển, trong khi những đền thờ bằng vật chất nguy nga đồ sộ v nổi tiếng trn mặt đất nầy, cho d được xy bằng đ qu, được nạm bằng vng ngọc kim cương sẽ tn lụi với thời gian.

 

Lạy Cha Gi-su,

Xin cho con biết qu trọng thn xc con l ngi đền thờ uy linh cao cả c Ba Ngi Thin Cha hằng ngự trị.

 

Xin cho con biết thanh tẩy đền thờ đng qu trọng nầy nếu n bị ra nhơ uế v tội lỗi v thi hư.

 

Xin cho con biết tn tạo, nng cấp đền thờ nầy bằng cc nhn đức v phẩm chất cao đẹp.

 

V nhất l xin cho con hằng biết đến gặp gỡ v kết hợp với Cha đang hiện diện trong ngi đền thờ l chnh bản thn con. Amen.