Ánh vinh quang – Trm Thiên Thu

Lễ Hiển Linh trước đây được gọi là lễ Ba Vua. Tuy nhiên, sự thật họ không phải là những ông Vua mà là các chiêm tinh gia, các đạo sĩ đến từ Đông phương, cũng không phải chỉ có ba ông mà nhiều ông. Với con mắt "nhà nghề", họ đă nhân biết đó là Ánh Sao Lạ, ngôi sao này kỳ lạ đến nỗi họ đă phải tức tốc lên đường đi t́m, nghĩa là họ đă được Ơn Chúa tác động, nhưng điều quan trọng là họ mau mắn làm theo linh hứng của Chúa Thánh Thần.

Hiển linh là Thiên Chúa tỏ cho nhân loại biết và nhân loại đă nhận biết Hài Nhi Giêsu là Thiên Tử, là Đấng Thiên Sai. Lời cầu nguyện "xin cho Danh Cha cả sáng" đă hiện thực.

Ngôn sứ Isaia nói: "Đứng lên, bừng sáng lên! V́ ánh sáng của ngươi đến rồi. Vinh quang của Đức Chúa như b́nh minh chiếu toả trên ngươi. Ḱa bóng tối bao trùm mặt đất, và mây mù phủ lấp chư dân; c̣n trên ngươi, Đức Chúa như b́nh minh chiếu toả, vinh quang Người xuất hiện trên ngươi" (Is 60:1-2). Ánh Sáng đó là vinh quang Thiên Chúa, Ánh Sáng đó là Đức Kitô giáng sinh tại Belem, và từ nay, Ánh Sáng đó luôn chiếu tỏa khắp nơi, bóng tối phải lùi bước ở bất cứ nơi nào có Ánh Sáng.

V́ thế, "chư dân sẽ đi về phía ánh sáng của ngươi, vua chúa hướng về ánh b́nh minh của ngươi mà tiến bước. Đưa mắt nh́n tứ phía mà xem, tất cả đều tập hợp, kéo đến với ngươi: con trai ngươi từ phương xa tới, con gái ngươi được ẵm bên hông" (Is 60:3-4). Trong số chư dân đó có chúng ta, những con dân nước Việt bé nhỏ, thế mà lại được làm con của Thiên Chúa, v́ Ánh Sáng Đức Kitô đă và đang chiếu sáng dọc suốt đất nước h́nh chữ S thân yêu của dân Việt chúng ta. Thật kỳ diệu biết bao! Đúng như ngôn sứ Isaia đă tiên báo: "Trước cảnh đó, mặt mày ngươi rạng rỡ, ḷng ngươi rạo rực, vui như mở cờ, v́ nguồn giàu sang sẽ đổ về từ biển cả, của cải muôn dân nước sẽ tràn đến với ngươi. Lạc đà từng đàn che rợp đất, lạc đà Ma-đi-an và Ê-pha: tất cả những người từ Sơ-va kéo đến, đều mang theo vàng với trầm hương, và loan truyền lời ca tụng Đức Chúa" (Is 60:5-6).

Toàn thể nhân loại hân hoan qua lời cầu nguyện: "Tâu Thượng Đế, xin ban quyền bính Ngài cho vị Tân Vương, trao công lư Ngài vào tay Thái Tử, để Tân Vương xét xử dân Ngài theo công lư, và bênh vực quyền lợi kẻ nghèo hèn" (Tv 72:1-2). Công lư rất cần, có công lư mới khả dĩ có ḥa b́nh đích thực, có công lư th́ người nghèo mới được tôn trọng nhân vị, nhân phẩm và nhân quyền. Chính Chúa Giêsu đă đến thực hiện công lư. V́ thế, chắc chắn "triều đại Người đua nở hoa công lư và thái b́nh thịnh trị tới ngày nao tuế nguyệt chẳng c̣n. Người làm bá chủ từ biển này qua biển nọ, từ Sông Cả đến tận cùng cơi đất" (Tv 72:7-8). Đó là vương quốc ḥa b́nh, mỗi công dân đều sống trong hạnh phúc.

Từ khắp nơi, không trừ nơi nào, ngay cả những vùng sâu vùng xa nhất, từ "các hải đảo xa xăm, hàng vương giả sẽ về triều cống Ngài, những vua chúa cũng đều tới tiến dâng lễ vật, mọi quân vương phủ phục trước bệ rồng, muôn dân nước thảy đều phụng sự" (Tv 72:10-11). Đức Kitô là Vua Công Lư, "Ngài giải thoát bần dân kêu khổ và kẻ khốn cùng không chỗ tựa nương, chạnh ḷng thương ai bé nhỏ khó nghèo. Mạng sống dân nghèo, Người ra tay tế độ" (Tv 72:12-13). Đó là điều mà Giáo hội đang rất quan tâm, được tŕnh bày qua Giáo huấn Xă hội Công giáo, nhất là từ Công đồng Vatican II.

Thánh Phaolô nói: "Hẳn anh em đă được nghe biết về kế hoạch ân sủng mà Thiên Chúa đă uỷ thác cho tôi, liên quan đến anh em. Ngài đă mặc khải để tôi được biết mầu nhiệm Đức Kitô như tôi vừa tŕnh bày vắn tắt trên đây" (Ep 3:2-3). Tông truyền là một trong bốn đặc tính của Giáo hội Công giáo, và đó cũng là mối dây liên kết các chi thể trong Nhiệm Thể Đức Kitô, đồng thời cũng là t́nh liên đới với nhau – kể cả với người không cùng tôn giáo.

Thánh Phaolô giải thích rơ ràng: "Mầu nhiệm này, Thiên Chúa đă không cho những người thuộc các thế hệ trước được biết, nhưng nay Ngài đă dùng Thần Khí mà mặc khải cho các thánh Tông Đồ và ngôn sứ của Ngài. Mầu nhiệm đó là: trong Đức Kitô Giêsu và nhờ Tin Mừng, các dân ngoại được cùng thừa kế gia nghiệp với người Do-thái, cùng làm thành một thân thể và cùng chia sẻ điều Thiên Chúa hứa" (Ep 3:5-6). V́ thế, chúng ta không có lư do ǵ để "chảnh" hoặc kỳ thị người khác, dù người đó là ai.

Thánh sử Mátthêu kể: Khi Đức Giêsu ra đời tại Bêlem, miền Giuđê, thời vua Hêrôđê trị v́, có mấy nhà chiêm tinh từ phương Đông đến Giêrusalem, và hỏi: "Đức Vua dân Do-thái mới sinh, hiện ở đâu? Chúng tôi đă thấy v́ sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người" (Mt 2:2). Nghe tin ấy, vua Hêrôđê mới tá hỏa tam tinh, như bị sét đánh ngang tai, v́ tâm bất chính nên ông bối rối, và cả thành Giêrusalem cũng xôn xao. Nhà vua liền triệu tập tất cả các thượng tế và kinh sư trong dân lại, rồi hỏi cho biết Đấng Kitô phải sinh ra ở đâu. Họ đều trả lời: "Tại Bêlem, miền Giuđê". Đúng như trong sách ngôn sứ có chép rơ ràng: "Phần ngươi, hỡi Bêlem, miền đất Giuđa, ngươi đâu phải là thành nhỏ nhất của Giuđa, v́ ngươi là nơi vị lănh tụ chăn dắt Ítraen dân Ta sẽ ra đời" (Mt 2:6).

Bấy giờ vua Hêrôđê bí mật vời các nhà chiêm tinh đến, hỏi cặn kẽ về ngày giờ ngôi sao đă xuất hiện, rồi vua phái các vị ấy đi Bêlem và dặn: "Xin quư ngài đi ḍ hỏi tường tận về Hài Nhi, và khi đă t́m thấy, xin báo lại cho tôi, để tôi cũng đến bái lạy Ngài" (Mt 2:7). Nghe chừng tử tế quá! Miệng nam mô mà bụng một bồ dao găm. Đây là loại "đểu thật" chứ không "đểu giả", lọc lừa và mánh khóe một cách tinh vi, người khác khó có thể nhận ra, khi biết bị lừa th́ "chuyện đă rồi". Động thái của vua Hêrôđê cũng nhắc chúng ta xem lại lời ăn tiếng nói và hành động của ḿnh có "lệch pha" hay không, v́ ai cũng có thể nói hay về ḿnh, muốn chứng tỏ ḿnh "tốt lành" nhưng thực ra lại đang mưu mô thâm hiểm.

Nghe nhà vua nói thế, họ ra đi, v́ họ ngay lành nên cứ tưởng ông vua này cũng tốt lành. Thực ra vua Hêrôđê chẳng dễ dăi cho họ đi như vậy đâu, ông ta tính "đường dài" hơn, chơi "nước cờ" cao hơn thôi. Chứ nếu ông ta không tính xa th́ ông ta đă bỏ tù họ hoặc lệnh cho họ bị "cẩu đầu trảm" rồi.

Ra khỏi hoàng cung, ngôi sao họ đă thấy ở phương Đông lại dẫn đường cho họ đến tận nơi Hài Nhi ở, rồi mới dừng lại. Lạ thật! Trông thấy ngôi sao, họ mừng rỡ vô cùng. Vào trong hang đá, thấy Hài Nhi với thân mẫu là Cô Maria, họ liền sấp ḿnh thờ lạy Hài Nhi.

Thấy một Em Bé ngọ nguậy, thế mà họ sụp lạy. Lạ thật! Đó là đức tin của họ. Nếu là chúng ta, liệu chúng ta có tin và sụp lạy Hài Nhi như họ? Có lẽ "hơi bị khó". Nhưng mấy chiêm tinh gia kia không đắn đo, không tính toán, không ngập ngừng, thấy và sụp lạy ngay. Rồi họ mở bảo tráp, lấy vàng, nhũ hương và mộc dược mà dâng tiến.

Sau đó, họ được báo mộng là đừng trở lại gặp vua Hêrôđê nữa, nên họ đă đi lối khác mà về xứ ḿnh. Họ lại nhận được ơn Chúa. Chắc lúc này họ mới nhận thấy ḿnh thực sự may mắn v́ thoát khỏi "nanh vuốt" của ông vua dă tâm Hêrôđê. Việc Chúa làm thật là kỳ diệu!

Lạy Thiên Chúa chí minh và chí thiện, xin giúp chúng con sống ngay lành, tâm địa tốt lành, biết nghĩ tốt cho người khác chứ không suy đoán theo thiên kiến. Tất cả v́ sáng danh Chúa chứ không v́ vinh danh chúng con hoặc tư lợi. Chúng con cầu xin nhân Danh Thánh Tử Giêsu Kitô, Đấng Cứu Thế. Amen.