Ánh sao lạ

Hôm nay chúng ta mừng lễ Hiển Linh, ngày Thiên Chúa tỏ ḿnh cho dân ngoại. Câu chuyện đă xảy ra như sau:

 

Bấy giờ một ngôi sao lạ xuất hiện trên bầu trời và ba nhà đạo sĩ phương Đông, là những người nghiên cứu về những hiện tượng thiên nhiên, đă hiểu được ư nghĩa của ngôi sao lạ.Họ đă lên đường, bước đi dưới sự soi dẫn của ánh sao và cuối cùng đă gặp được Hài Nhi Giêsu nơi máng cỏ Bêlem, mà họ tin rằng Ngài chính là vua dân Do Thái. Trước khi trở về quê cũ, họ đă thờ lạy và dâng lên Hài Nhi lễ vật của địa phương ḿnh, đó là vàng, nhũ hương và mộc dược.

 

Từ câu chuyện trên, tôi muốn rút ra một kết luận: Ngoài ánh sao lạ đă soi đường cho ba nhà đạo sĩ tới máng cỏ Bêlem, th́ mỗi người chúng ta cũng phải trở nên một ánh sao, dẫn lối cho những người chung quanh, nhất là những người thân yêu cùng sống trong một mái ấm gia đ́nh t́m gặp được Thiên Chúa.

 

Thực vậy, như chúng ta thường xác quyết:

-         Gia đ́nh là mái trường đầu tiên dạy cho chúng ta những bài học làm người.

Dưới mái nhà thân yêu này, trước hết chính cha mẹ phải là một ánh sao dẫn đưa con cái đến cùng Chúa, bởi v́ tại đây, ngoài cái nền giáo dục nhân bản, tức là đào luyện cho con cái trở nên những người biết sống tự lập và biết sống với người khác, hầu đem lại lợi ích cho quốc gia, cho xă hội, là người tín hữu, chúng ta c̣n phải cho con cái một nền giáo dục Kitô giáo, tức là uốn nắn chúng để chúng trở nên những người con cái Chúa. V́ thế, ngay từ hồi c̣n tấm bé, cha mẹ đă dạy cho chúng qua đôi tay vụng dại lên làm dấu thánh giá, c̣n môi chúng bập bẹ những lời kinh đơn sơ.

Hơn thế nữa, đời sống gương mẫu của cha mẹ sẽ có được một sức lôi cuốn hấp dẫn con cái đến cùng Chúa, v́ lời nói như gió lung lay, c̣n việc làm th́ như tay lôi kéo.

 

Augustinô là một chàng trai chơi bời trác táng, thế nhưng nhờ lời cầu nguyện và gương sáng của bà mẹ là thánh nữ Monica, cuối cùng Augustinô đă trở lại cùng Chúa và trở nên một vị giám mục thánh thiện và khôn ngoan,

 

Tiếp đến vợ chồng cũng phải trở nên một thứ ánh sao cho nhau, có nghĩa là vợ chồng phải biết giúp nhau t́m đến cùng Chúa bằng lời nói và việc làm của ḿnh. Tôi xin đưa ra một thí dụ: Người chồng là một tân ṭng, nếu không được gương sáng của người vợ thúc đẩy, th́ đức tin vừa mới nảy mầm, chẳng bao lâu cũng sẽ bị thui chột.

 

Có một ông bố rượu chè cờ bạc, thường bỏ nhà để đàn đúm ăn nhậu với bè bạn. Ngày kia, khi ông trở về th́ trời đă khuya, nh́n vào nhà ông thấy vẫn c̣n ánh đèn, lại có cả những tiếng th́ thầm. Tiếng th́ thầm ấy chính là tiếng người vợ đang dạy cho đứa con cầu nguyện cho ông. Như được một luồng ánh sáng chiếu soi, ông bừng tỉnh, từ bỏ con đường tội lỗi để trở về cùng Chúa.

 

Một khi mọi người trong mái ấm thân yêu có được một đời sống gương mẫu, th́ chắc chắn gia đ́nh của chúng ta sẽ trở nên như một ánh sao lạ, qua đó người khác sẽ nhận ra sự hiện diện đầy yêu thương của Thiên Chúa.