Ánh sáng bóng tốiThiên Phúc

Nhà đại thiên văn Kepler khám phá ra rằng vào năm Chúa Giáng Sinh, một hiện tượng bất b́nh thường xảy ra giữa các sao. Ông nói về hai ngôi sao Jupiter Saturn rằng, b́nh thường chúng vẫn quay cách đều nhau, năm đó chúng sáp lại gần nhau đến độ ánh sáng của ngôi sao này cộng hưởng với ánh sáng của ngôi sao kia, tạo ra một luồng sáng khác thường kéo dài đến cả mấy tháng.

Phải chăng đó chính ngôi sao lạ đă dẫn đường cho Ba Vua t́m ra Chúa Hài Nhi?

 

Chúng tôi đă thấy sao của Người xuất hiện bên phương Đông (Mt 2,2). Người xưa cho rằng ngày ra đời của các nhân thường được báo hiệu bằng sự xuất hiện của các ngôi sao lớn. Các chiêm tinh gia thường nghiên cứu chuyển động của các tinh để đoán biết định mệnh con người. thế, khi nh́n thấy ngôi sao lạ, các đạo đă nhận ra sự sinh hạ của Đấng Cứu Thế, Vua dân Do thái. Quả thật, người Do thái đă trông đợi Đấng Cứu Tinh từ bao thế kỷ, Đấng ấy được như một sao từ Giacóp, như lời trong Kinh Thánh: “một sao xuất hiện từ Gia-cóp, một vương trượng trỗi dậy từ Ít-ra-en” (Ds 24,17). Tiên tri Mikha cũng đă tiên báo: “Hỡi Bêlem Épratha, ngươi nhỏ nhất trong các thị tộc Giuđa, từ nơi ngươi, Ta sẽ cho xuất hiện một vị sứ mạng thống lănh Ítraen” (Mk 5,1)

 

Nếu Thiên Chúa đă dùng cột mây cột lửa để hướng dẫn dân Do thái đi trong hoang địa về đất hứa, th́ Người cũng thể dùng ngôi sao dẫn đường cho các đạo đến Bêlem để gặp Đấng Cứu Tinh. Nhưng một sự thật cùng trớ trêu: khi vị Cứu Tinh xuất hiện sau bao thế kỷ đợi chờ, dân Do thái lại thờ ơ lănh đạm, các thượng tế kinh th́ dửng dưng thụ động, cho họ thông thạo Kinh Thánh biết nơi sinh của Đấng Cứu Thế. Hêrôđê lại c̣n hoảng hốt sợ ngai vàng của ḿnh bị lung lay. Chỉ các đạo đại diện cho lương dân lại hăng hái lên đường, hăm hở t́m kiếm, cho cuộc kiếm t́m đầy phiêu lưu trắc trở. khi t́m được rồi, Đấng Cứu Thế cũng chẳng vẻ một vị quân vương, không uy nghi trong cung điện đền vàng, nhưng họ vẫn vui mừng đón nhận, xin được bái kiến dâng lễ vật quư giá với tất cả tấm ḷng thành.

 

Sau này, Chúa Giêsu đă phải thốt lên: “Từ phương đông phương tây, nhiều người sẽ đến dự tiệc cùng các tổ phụ Áp-ra-ham, I-xa-ác Gia-cóp trong Nước Trời. Nhưng con cái Nước Trời th́ sẽ bị quăng ra chỗ tối tăm bên ngoài” (Mt 8,11-12)

 

Lễ Hiển Linh lễ Chúa tỏ ḿnh cho dân ngoại, nhắc chúng ta đến việc truyền giáo.

Nhờ ngôi sao lạ các đạo đă t́m ra Đấng Cứu Thế; chúng ta cũng hăy những ánh sao sáng thu hút những tâm hồn đang khao khát t́m kiếm Chúa.

-       Nếu con người đang đi trong bóng tối của gian dối, hận thù; chúng ta hăy những ánh sao của chân thành, phục vụ yêu thương.

-       Nếu thế giới đang ch́m đắm trong bóng tối của buồn phiền, thất vọng; chúng ta hăy những ánh sao của niềm vui, an b́nh hy vọng.

-       Nếu Chúa đă gọi: “Chúng con ánh sáng thế gian” (Mt 5,14), th́ đó một vinh dự cùng lớn lao, nhưng cũng một trách nhiệm nặng nề.

 

Chúng ta đừng chỉ lo nguyền rủa bóng tối, nhưng hăy dấn thân thắp lên những ngọn nến sáng: Nến sáng của tin yêu hy vọng, của bác ái vị tha, để cả trái đất này tràn ngập ánh sáng t́nh yêu Chúa.