Ánh sáng cho mi dân tc - McCarthy

Suy Niệm 1. HỌ MỞ CÁC KHO TÀNG RA

Một trong những dụ ngôn của Aesop như sau: Một bé gái đang ngồi bên cạnh bức tường, th́ đột nhiên, có một con cóc ló ra từ một cái hang. Cô bé này liền trải chiếc khăn quàng lụa của ḿnh ra trước mặt con cóc, đây là loại vải mà con cóc rất thích được bước lên đó. Ngay khi vừa nh́n thấy chiếc khăn quàng, con cóc liền quay trở vào hang, và trở ra ngay, mang theo một vương miện nhỏ bằng vàng đính trên chiếc khăn quàng, rồi lại quay trở về hang.

Ngay tức khắc, cô bé liền cầm lấy cái vương miện, và bỏ vào túi. Ít lâu sau, con cóc lại trở ra, nhưng khi không nh́n thấy vương miện trên chiếc khăn quàng, th́ con cóc liền ḅ lên bức tường, nó cứ đập cái đầu nhỏ xíu của nó vào bức tường một cách đầy đau khổ, cho đến cuối cùng nó bị vỡ đầu và chết. Nếu cô bé cứ để cái vương miện ở nguyên tại chỗ, th́ chắc chắn con cóc sẽ c̣n mang thêm những kho tàng của nó ra khỏi hang nữa.

Mục đích của câu chuyện ngắn này cho thấy rằng mỗi người đều có một kho tàng để chia sẻ. Vấn đề là: Làm thế nào để chia sẻ kho tàng đó ra. Điều này đ̣i hỏi nhiều sự kiên nhẫn. Bí quyết hệ tại ở việc chia sẻ một cách tự nguyện. Không có lư do nào để bắt buộc mọi người phải hy sinh. Nếu bạn lấy đi những thứ của người khác, th́ chúng bị nghèo nàn đi. Nhưng nếu bạn trao tằng chúng, th́ chúng lại được phong phú lên. Con người về căn bản đều tốt, nhưng nếu họ đi vào vương quốc của t́nh yêu, th́ họ phải đánh thức và kêu gọi tấm ḷng tốt này.

Ở đây, Lễ Giáng Sinh đến hỗ trợ chúng ta. Nếu Con Thiên Chúa đến trong sự giàu sang, th́ Người càng làm cho chúng ta ư thức về sự nghèo hèn của ḿnh. Từ đó, Người sẽ khơi gợi một cảm giác thèm thuồng nơi chúng ta, và làm huỷ hoại tâm hồn chúng ta. Nhưng Người đă đến trong sự yếu đuối, do đó, Người càng làm cho chúng ta ư thức về sự giàu có của ḿnh. Sự nghèo khó của Người khơi gợi nơi chúng ta một cảm giác thương xót, từ đó, mang tâm hồn chúng ta đến với sự sống. Khi nh́n vào cảnh nghèo hèn của Hài Nhi Vua Vũ Trụ, giúp chúng ta biết cởi mở tâm hồn của ḿnh ra.

Chính sự nghèo hèn của Đức Giêsu đă làm cho các đạo sĩ mở ra kho báu của họ, gồm có vàng, nhũ hương và mộc dược, đặt tất cả trước mặt Người. Thay v́ bị nghèo nàn đi, các đạo sĩ lại được trở nên giàu có. Chính nhờ biết cho đi, mà chúng ta trở nên phong phú, bởi v́ thông qua sự cho đi, chúng ta phát hiện được sự phong phú của bản thân ḿnh.

Lễ Hiển Linh thách thức chúng ta cởi mở tâm hồn của ḿnh ra. Khi biết cởi mở tâm hồn, là bắt đầu biết sống. Đức Giêsu không cần đến những quà tặng của chúng ta. Nhưng người khác có thể cần đến. Người mong muốn chúng ta chia sẻ chính bản thân chúng ta cho người khác. Và nếu nhờ được biết Chúa Giêsu, mà chúng ta có khả năng mở ra kho tàng của tâm hồn ḿnh ra, và chia sẻ cho người khác, th́ chính chúng ta cũng sẽ cảm thấy ḿnh được trở nên phong phú.

Suy Niệm 2. T̀M KIẾM CHÚA

Alan đang hồi phục trong bệnh viện, sau một tai nạn xe cộ. Lễ Giáng Sinh sắp đến. Một đêm kia, trong khi đang nằm trên giường, anh nh́n ra bên ngoài cửa sổ, và nhận thấy bầu trời đầy sao. Đột nhiên, anh bắt đầu suy nghĩ về các đạo sĩ, và cuộc hành tŕnh đi Giêrusalem của họ, để t́m kiếm Đức Kitô.

Thế rồi anh lại bắt đầu suy nghĩ về bản thân ḿnh, có một điều ǵ đó mà cho đến nay, chưa bao giờ anh thực sự làm. Và anh tự nhủ “Ḿnh đă 22 tuổi rồi, ḿnh đă làm được ǵ cho cuộc đời ḿnh? Ḿnh đă đi đến đâu?”. Câu trả lời là “Không đi đến đâu”. Anh vẫn c̣n sống theo những chuyện kích động và phấn khích. Anh đă lăng phí những năm tháng đẹp đẽ nhất của cuộc đời ḿnh, những năm tháng mà một nhà thơ đă gọi là “những năm tháng rực rỡ.

Sau đó, anh suy nghĩ về mối tương quan của anh đối với Thiên Chúa. Các đạo sĩ đă không có được Chúa ngay từ đầu. Nhưng họ đă t́m kiếm Người, và kiên tŕ t́m kiếm, cho đến khi phát hiện ra Người. Đối với anh, th́ trái ngược lại. Anh không hề t́m kiếm Chúa. Anh đă có được Chúa ngay từ đầu. Anh được lănh bí tích Thanh Tẩy và được huấn luyện thành người Công giáo. Anh đi lễ nhà thờ thường xuyên, cho đến năm 15 tuổi. Nhưng đến nay, anh đă bỏ tất cả. Anh đánh mất Chúa. Và thay v́ t́m kiếm Người, th́ anh lại cố t́nh quay lưng lại với Người. Anh đă hoàn toàn rời xa Người. Ngoài ra, anh c̣n chống lại Người nữa.

Đối với anh, đó là một điểm rất tối tăm, khi tất cả những điều này dồn dập đến trong tâm hồn anh. Nhưng khi bóng tối đạt đến độ dày đặc nhất, th́ một điều tốt đẹp xảy ra. Dường như ngôi sao của Chúa mọc ngay trước mặt anh. Anh nhận ra rằng ánh sáng của Chúa không hề bị dập tắt, nhưng vẫn c̣n tiếp tục toả sáng trong tất cả những năm tháng của cuộc đời anh, ngoại trừ có khi ánh sáng đó bị những đám mây che khuất. Và một sự thật tuyệt vời đă ló dạng trên anh: Mặc dù anh đă từ bỏ Chúa, nhưng Người vẫn không hề bỏ anh. Trong tất cả những năm tháng này, Chúa vẫn đang t́m kiếm anh.

Tâm hồn anh tràn đầy niềm vui. Chưa bao giờ anh nghĩ rằng ḿnh đáng giá đối với bất cứ ai, nhất là đối với Thiên Chúa. Và anh đă tự nhủ “Kể từ bây giờ, tôi có một ngôi sao sẽ không đánh lừa tôi, tôi có một chiếc la bàn sẽ không nói dối tôi”.

Khi các đạo sĩ t́m thấy Chúa, họ dâng lên Người những lễ vật tuyệt vời –vàng, nhũ hương, mộc dược. Bây giờ Alan đă gặp được Chúa, vậy anh có thể dâng lên Người cái ǵ đây? Có một thời gian, anh đă từng hoàn toàn bị lạc lối. Nhưng rồi anh nhận ra rằng có điều ǵ đó mà anh có thể dâng lên Chúa. Anh có thể dâng lên Chúa chính bản thân ḿnh. Nhưng tất nhiên là trước hết, anh phải t́m thấy bản thân ḿnh, trước khi anh có thể hiến tặng bản thân ḿnh như một quà tặng cho bất cứ người nào khác. Tuy nhiên, ít nhất là anh có thể khởi sự, và anh xác định là phải làm điều đó ngay tức khắc.

Lễ Giáng Sinh đến, mà Alan vẫn c̣n trong bệnh viện. Nhưng mọi người đều ngạc nhiên khi nhận thấy sự thay đổi nơi anh. Cho đến nay, anh luôn mang đầy vẻ cay cú về cuộc sống nói chung, vụ tai nạn của anh nói riêng. Bây giờ, anh đă có nụ cười và lời nói vui vẻ với tất cả mọi người. Ai cũng bối rối không biết điều ǵ đă làm anh thay đổi. Nhưng chính Alan đă biết điều đó: Chính nhờ sự kiện anh đă gặp được Chúa. Không ai có thể thực sự t́m thấy Chúa, mà không thay đổi.

Những năm sau đó, anh nói “Đó là ngày Lễ Giáng Sinh đích thực đầu tiên trong cuộc đời tôi. Không, tôi không thể nghe được các thiên thần hát trên bầu trời. Nhưng tôi đă cảm nghiệm được một sự b́nh an, mà các thiên thần đă hát trong đêm Giáng Sinh đầu tiên đó”.

Mọi người đều cần có một ngôi sao để đi theo, giống như những con tàu cần đến ngọn hải đăng mang ánh sáng, để hướng dẫn chúng vào bến bờ một cách an toàn. Phúc cho chúng ta, nếu chúng ta đi theo ngôi sao của Chúa ở trước mặt chúng ta, và chúng ta càng được chúc phúc gấp bội, nếu chúng ta kiên vững đi theo ngôi sao đó trong toàn bộ cuộc sống của ḿnh. Điều này có nghĩa là chúng ta gắn bó toa tàu của chúng ta vào ngôi sao đó, một ngôi sao của hy vọng, ngôi sao của Bêlem. Nhiều người trải qua cuộc sống của họ trong sự t́m kiếm những điều mà chúng ta có, mà vẫn không t́m thấy được.

Và chúng ta không được sợ hăi, nếu kết quả đưa đến là chúng ta nhận thấy cuộc sống của ḿnh thay đổi –sự thay đổi sẽ tốt đẹp hơn. Điều này sẽ đem lại cho chúng ta niềm vui, mà thế gian không thể đem lại được.

CÂU CHUYỆN KHÁC: Bức màn được vén lên

Chữ Hiển linh có nghĩa là sự mặc khải. Sau đây là một ví dụ ngắn gọn và đơn giản: Đôi khi, trong một ngày u ám, lạnh lẽo của mùa đông, một tia sáng xuất hiện trong một lớp mây dày đặc, và qua đó, chúng ta thoáng bắt được ánh nắng lấp lánh của mặt trời. Tuy nhiên, chẳng bao lâu, tia sáng bị che khuất, và mặt trời lại biến mất. Nhưng sự thoáng hiện ngắn ngủi của một thế giới sáng sủa hơn, ấm áp hơn, vẫn có thể đem lại cho chúng ta những điều kỳ diệu. Chỉ cần nhớ lại điều này thôi, sự lạ lùng của nó vẫn có thể tác động trong tinh thần của chúng ta.

Cuộc sống hằng ngày đầy rẫy những sự mặc khải nhỏ bé, đối với những ai có đôi mắt để nh́n, và có tâm trí để suy gẫm. Chúng len lỏi xuyên qua những khe hở của cuộc sống bận rộn của chúng ta – một giây phút của sự b́nh an, hoặc của nét đẹp, hoặc của tấm ḷng tốt.

Vào ngày này, ngày Lễ Hiển Linh, bức màn bí nhiệm được vén lên, giúp cho các đạo sĩ có thể thoáng bắt được tia sáng lấp lánh của Hài Nhi ở Bêlem. Một số người nh́n vào con trẻ Giêsu Kitô, và chỉ nh́n thấy giống như một đứa trẻ khác. Những người khác, chẳng hạn như Hêrôđê, đă nh́n vào Hài Nhi như một mối đe doạ. Nhưng các đạo sĩ đă nhận ra con trẻ Giêsu như là Đấng Cứu Độ. Tất cả những người đó đều cùng có đôi mắt như nhau, tuy nhiên, với những đôi mắt đó, họ không nh́n thấy cùng những sự việc như nhau. Chính ḷng tin đă đem lại khả năng cho các đạo sĩ, để nh́n xuyên thấu qua bức màn, và “thấy” sự thật ở phía sau đó. Tuy nhiên, ngay cả đối với họ, bức màn cũng khép lại, ngôi sao biến mất, và họ phải quay trở về nhà. Kinh nghiệm về cuộc gặp gỡ Chúa đă tạo ra được sự khác biệt ǵ cho họ? Xét về một khía cạnh, th́ cuộc gặp gỡ này không hề tạo ra sự khác biệt nào cả: Họ vẫn phải trở về với cuộc sống cũ, công việc cũ của họ v.v… Tuy nhiên, xét về một khía cạnh khác, có thể nói rằng điều đó đă tạo ra cả một thế giới, thay đổi đối với họ. Bấy giờ, họ đă có được một tầm nh́n mới, một hy vọng mới.

Đối với họ, mặc khải này đă là những giây phút đưa dẫn họ đến với chân lư bằng con đường tắt. Đó là một ánh sáng loé lên, chiếu tỏ vào cuộc sống của họ, và đem lại cho từng giây phút của cuộc sống một ư nghĩa mới. Chắc hẳn họ đă dành ra th́ giờ suy gẫm, để thấu hiểu được ư nghĩa của điều mà họ phát hiện được, vào cuối cuộc hành tŕnh đi đến Bêlem. Nhưng trong những ngày bị mây che phủ, họ rút ra được ḷng can đảm và niềm hy vọng, từ mặc khải mà họ đă được ban.

Giống như các đạo sĩ, trong ngày lễ này, chúng ta phải đến thờ lạy con trẻ Giêsu Kitô. Và lại cũng giống như các đạo sĩ, chúng ta phải trở về nhà ḿnh, và tiếp tục cuộc sống b́nh thường của ḿnh. Nhưng hy vọng rằng chúng ta sẽ nhận thấy cuộc sống khác biệt hẳn, bởi v́ chúng ta tự nhận thấy bản thân ḿnh cũng khác đi. Nơi Hài Nhi thần thánh, chúng ta nhận ra được thần tính của chính ḿnh.

Đôi khi, người ta đi hành hương những quăng đường thật dài, để t́m kiếm nhưng kinh nghiệm thiêng liêng, mà họ vẫn có thể có được ngay tại chỗ ở của họ. Chúng ta không cần phải đi đến bất cứ nơi đâu. Ngôi sao của Chúa chiếu toả ngay trước mặt chúng ta ở nơi đây. Nhờ Đức Kitô ngự đến, chúng ta không cần phải sợ hăi bóng tối nữa. Một ánh sáng đă đến với thế giới, một ánh sáng chiếu toả trong bóng tối, một ánh sáng mà không ánh sáng nào khác có thể chế ngự được.