Ánh sáng Li Chúa – Lm Giuse Nguyn Hu An

"Khi Đức Giêsu ra đời tại Bêlem miền Giuđê thời Vua Hêrôđê trị v́, có mấy nhà chiêm tinh từ phương Đông đến Giêrusalem và hỏi: Đức Vua dân Do thái mới sinh, hiện ở đâu? Chúng tôi đă thấy ngôi sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người" (Mt 2,1-2). Các nhà chiêm tinh Đông phương nh́n thấy ngôi sao xuất hiện và lên đường t́m kiếm. Họ đă t́m ra Hài Nhi mới sinh nằm trong máng cỏ hang lừa. Đó chính là vị Cứu tinh mà Israel từ lâu mong đợi. Vị Cứu tinh chào đời tại Bêlem như lời Ngôn sứ Mikha đă loan báo "Phần ngươi, hỡi Bêlem Epratha, ngươi nhỏ bé nhất trong các thị tộc Giuđa, từ nơi ngươi, Ta sẽ cho xuất hiện một vị lănh tụ chăn dắt dân Israel" (Mk 5,1). Các nhà chiêm tinh vui mừng tôn kính dâng lễ vật bái thờ Người.

Ngôi sao xuất hiện ở phương Đông được ông Bilơam tiên báo: "Một V́ Sao xuất hiện từ Giacóp, một vương trượng trỗi dậy từ Israel" (Ds 24,17). Các nhà chiêm tinh đến từ vùng đất phương Đông, quê hương của Bilơam. Ngôi sao họ nh́n thấy vốn là dấu hiệu chỉ vương quyền. Ngôi sao nhắc lại lời sấm chúc phúc của Bilơam thuở xưa nói về triều đại Đavít và về chính Đấng Mêsia.

Câu chuyện lời chúc phúc của Bilơam rất ly kỳ được kể trong Sách Dân Số chương 22-24.

Trên đường tiến về miền đất hứa, dân của Môsê đă giao tranh với nhiều lân bang. Đoàn dân nhỏ bé ấy lại có sức mạnh đánh đâu thắng đó. Các nước lân bang đều run sợ. Người Môáp khiếp sợ. Vua người Môáp sai sứ đến với Bilơam thuộc đất dân Ammon để xin ông này nguyền rủa dân Israel "may ra nhờ thế ta có thể đánh bại được nó và đuổi nó ra khỏi lănh thổ của ta". Các sứ giả lên đường t́m gặp Bilơam để trao cho ông lời sấm "chúc dữ" dân Israel. Bilơam mời các sứ giả nghỉ qua đêm để ông thỉnh ư Đức Chúa. Sáng hôm sau, Bilơam nói cùng các sứ giả rằng ông không thể làm theo yêu cầu của vua Môáp được. Nhưng đến lần thứ hai, dưới tác động của Thiên Chúa "cứ chỗi dậy, đi với chúng, nhưng chỉ được làm điều Ta bảo ngươi", ông chấp nhận ra đi với các sứ giả vua Môáp. Bilơam đến miền đất dân Môáp để chúc dữ cho dân Israel trên lưng một con lừa cái và đi cùng với hai chú tiểu đồng. Trên đường đến với vua Môáp, con lừa của Bilơam thấy Thần sứ của Thiên Chúa đứng cản đường cùng với thanh gươm cầm sẵn trong tay. Thấy thế, con lừa cái bèn tránh đường đi xuống ruộng. Bilơam đánh đập con lừa và bắt nó phải đi trên đường. Khi đến con đường ṃn hai bên đều xây tường, con lừa cái khi thấy Thần sứ liền ép sát vào tường làm cho chân của Bilơam bị cọ sát trầy xước. Tức giận ông lại đánh con lừa cách thậm tệ. Nhưng đến khi đến đoạn đường hẹp không thể nào đi được nữa v́ Thần sứ chận đứng, con lừa đành phải nằm bẹp xuống chân ông Bilơam. Thấy vậy, Bilơam càng tức giận. Ông nổi nóng dùng gậy tới tấp đánh con lừa. Đến lúc này, con lừa lên tiếng: "Tôi đă làm ǵ ông mà ông đă đánh tôi đến ba lần". Bilơam nh́n lên thấy Thần sứ Thiên Chúa th́ run sợ. Theo hướng dẫn của Thần sứ Thiên Chúa, Bilơam đến với vua Môáp nhưng không phải để chúc dữ cho dân Israel mà là chúc phúc. Trong bài diễn văn chúc phúc đó, Bilơam đă tiên báo về Ngôi sao xuất hiện trong nhà Giuđa:"Một V́ Sao xuất hiện từ Giacóp, một vương trượng trỗi dậy từ Israel" (Ds 24, 17).

Đấng Mêsia được ví như một V́ Sao từ nhà Giacop. Người Do thái chờ đợi Đấng Mêsia từ bao thế kỷ như chờ đợi một V́ Sao xuất hiện. Dân ngoại cũng tin rằng Đấng cai trị thế giới sẽ được sinh ra từ xứ Giuđêa.

V́ thế, khi thấy một V́ Sao lạ ở phương Đông xuất hiện trên bầu trời đầy sao; các nhà chiêm tinh từ vùng Ba-tư Ả-rập xa xôi đă nhận ra V́ Sao ấy. Họ tin rằng có một vị vua mới sinh ra ở đất Do thái. Họ lập tức khởi hành, lên đường t́m kiếm. Con đường đi của họ dẫn qua sa mạc, bụi bặm, nóng bức và giá lạnh. Đó là một con đường đầy chông gai khó khăn, vất vả và nguy hiểm. Họ luôn nh́n lên v́ sao dẫn đường và tiến bước.

Khi đến thủ đô Giêrusalem, các nhà chiêm tinh ḍ hỏi tông tích của vị tân vuơng. Nghe tin ấy vua Hêrôđê bối rối liền triệu tập các thượng tế và kinh sư lại hỏi cặn kẽ về ngày giờ ngôi sao đă xuất hiện. Vua phái các vị ấy đi và dặn "xin quư ngài đi ḍ hỏi tường tận về Hài Nhi và khi đă t́m thấy, xin báo lại cho tôi để tôi cùng đến bái lạy Người". Họ ra đi "Bấy giờ ngôi sao họ đă thấy ở phương Đông lại dẫn đường cho họ đến tận nơi Hài Nhi ở mới dừng lại". Họ mừng rỡ vô cùng. Họ gặp Hài Nhi, liền sấp ḿnh bái lạy, với ḷng thành họ dâng tiến lễ vật vàng, nhũ hương và mộc dược.

Câu chuyện Phúc Âm tuyệt đẹp. Ba nhà chiêm tinh đi t́m Đấng Cứu Thế theo ánh sao lạ. Nếu Thiên Chúa đă dùng cột mây lửa để dẫn dân Do thái đi trong hoang địa về Đất hứa th́ Người cũng có thể dùng ngôi sao lạ để dẫn đường cho các nhà chiêm tinh đến Bêlem để gặp Đấng Cứu Tinh.

Nhưng sự thật vô cùng trớ trêu là khi vị Cứu tinh xuất hiện sau bao thế kỷ chờ đợi th́ dân Do thái lại thờ ơ lănh đạm. Các thượng tế, các kinh sư có thái độ dửng dưng thụ động. Họ rành rẽ Kinh Thánh và biết rơ nơi sinh của Đấng Cứu Thế nhưng họ chẳng cất bước đến Bêlem. C̣n Hêrôđê th́ hốt hoảng bối rối, sợ ngai vàng bị lung lay nên t́m cách loại trừ với mưu mô cạm bẫy.

Tấn bi kịch cuộc đời Hài Nhi bắt đầu, bị người đồng hương từ khước, bị tẩy chay, bị giết chết. Chỉ có các nhà chiêm tinh hăng hái lên đường lao vào cuộc phiêu lưu t́m kiếm. Họ đă làm tất cả miễn sao gặp được Đấng Cứu Tinh. Cho dù Đấng ấy chẳng uy nghi ngự trong lâu đài điện ngọc nhưng họ vẫn vui mừng đón nhận, xin được bái kiến và dâng lễ vật quư giá với cả tấm ḷng thành.

Phụng vụ đọc câu chuyện tuyệt đẹp này trong ngày Lễ Hiển Linh "Thiên Chúa tỏ ḿnh ra cho dân ngoại". Xuyên suốt ḍng lịch sử, những ai muốn gặp Đấng Cứu Thế, phải lên đường t́m kiếm với thái độ khiêm nhường theo ánh sáng Lời Chúa.

1. Lên đường t́m kiếm

Các nhà chiêm tinh là dân ngoại, họ đại diện cho mọi dân tộc, họ khao khát t́m kiếm ơn cứu độ. Sau này Chúa Giêsu đă xác định: từ phương đông phương tây, nhiều người sẽ đến dự tiệc cùng tổ phụ Abraham, Isaac, Giacop trong nước trời.

Các thượng tế và các kinh sư thông hiểu Thánh Kinh, họ giảng giải thật hay cho Hêrôđê, nhưng chỉ là lư thuyết. Họ t́m Đấng Cứu Thế trong sách vở nhưng không nhận ra Người trong thực tế v́ Người không phù hợp với những quan điểm cố định của họ. Những người chuyên nghiên cứu sách vở đầy sự uyên bác thông thái, nếu không lên đường, không thao thức t́m kiếm th́ chẳng bao giờ gặp được Thiên Chúa.Trái lại, những tâm hồn đơn sơ, khó nghèo như các mục đồng, hay cởi mở và khao khát chân lư như các nhà chiêm tinh lại được diễm phúc gặp gỡ Người v́ họ đă dám mạo hiểm lên đường t́m kiếm, bước đi theo các dấu chỉ.

Thiên Chúa vẫn luôn tỏ ḿnh ra cho nhân loại qua những dấu chỉ tự nhiên của trời đất, qua từng biến cố lịch sử, qua Lời Người trong Thánh Kinh, qua sự hiện diện của Dân Chúa là Giáo hội, qua các bí tích. Muốn gặp được Thiên Chúa, nhất thiết phải nổ lực t́m kiếm. Cho dầu có những thử thách, cam go, những hiểm nguy cạm bẫy, vẫn luôn kiên tŕ trong đức tin, bền đổ trong ḷng mến.

2. Khiêm tốn thờ lạy

Lễ Đêm Giáng Sinh, Phúc Âm Luca kể chuyện các mục đồng đến chiêm ngưỡng và thờ lạy Chúa Hài Nhi. Họ đại diện những người đơn sơ, khiêm tốn, chân thành và nghèo khó. Lễ Hiển Linh, Phúc Âm Matthêu kể chuyện các nhà chiêm tinh từ phương xa đến triều bái Chúa Hài Nhi. Họ đại diện những người giàu có, thông thái. Như vậy, chỉ có các mục đồng và các nhà chiêm tinh đă t́m gặp được Đấng Cứu Thế.

Điều kiện tiên quyết để gặp được Thiên Chúa, đó là ḷng khiêm nhường, chung cho cả người đơn sơ lẫn người thông thái. Những tâm hồn đơn sơ như các mục đồng mới gặp được Thiên Chúa bởi họ ư thức ḿnh không biết ǵ cả. Những người thông thái đích thực như các nhà chiêm tinh gặp được Thiên Chúa bởi v́ họ ư thức ḿnh không biết ǵ cả. Chúa Giêsu không sinh ra ở giữa trời, nơi người ta có thể đứng thẳng. Ngài đă Giáng sinh trong hang đá, nơi người ta phải cúi ḿnh để đi vào. Đó là một cử chỉ khiêm nhường. Các mục đồng và các đạ nhà chiêm tinh đủ đơn sơ để nghiêng ḿnh xuống. Khi làm như vậy, họ thấy ḿnh ở trong hang đá. Tại đó, một người nữ diễm lệ, đầu đội mặt trời, chân đạp mặt trăng và đôi tay ẵm lấy Hài Nhi, Đấng dùng những ngón tay bé nhỏ của ḿnh nâng đỡ trái đất. Khi các mục đồng và các nhà chiêm tinh quỳ gối, có lẽ các chiêm tinh gia ghen tỵ với các em chăn chiên v́ con đường của các mục đồng ngắn hơn, họ t́m thấy sự khôn ngoan là chính Thiên Chúa mau hơn.

3. Ánh sáng Lời Chúa

Hôm nay, không có ngôi sao đông phương nào xuất hiện trên bầu trời để soi đường cho chúng ta đi t́m Chúa. Chúng ta có một ánh sáng khác rực rỡ hơn giúp t́m gặp Người. Đó là ánh sáng của Lời Chúa "Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi.". Mở đầu Tông huấn "Lời Chúa", ĐTC Bênêđictô XVI trích dẫn thư Thánh Phêrô: " Lời Chúa đời đời bền vững. Lời này chính là Tin Mừng đă được loan báo cho anh em" (1 Pr 1,25; x.Is 40,8). Bước đi trong ánh sáng Lời Chúa, chúng ta sẽ trở nên ngôi sao dẫn đường cho nhiều người t́m đến Thiên Chúa. Thánh Phaolô mời gọi: "Anh em hăy chiếu sáng như những v́ sao trên ṿm trời"(Pl 2,15).

Tại sao các Kitô hữu được gọi là các v́ sao? Thánh Gioan giải thích: "Thiên Chúa chưa ai thấy bao giờ. Nếu chúng ta yêu thương nhau th́ Thiên Chúa ở lại trong chúng ta"(1Ga 4,12). Nói cách khác, Thiên Chúa của chúng ta là một vị "Thiên Chúa ẩn ḿnh", nhưng Người muốn tỏ ḿnh ra cho người ta thấy qua cách sống yêu thương của chúng ta. Nói cách khác nữa, khi chúng ta yêu thương nhau th́ Thiên Chúa ở trong chúng ta, bởi v́ "Thiên Chúa là t́nh yêu"(1Ga 4,18). Cho nên cách sống yêu thương của người Kitô hữu làm cho người ta nh́n thấy và nhận biết được Thiên Chúa t́nh yêu. Chính v́ thế mà thánh Phaolô đă so sánh thế gian như ṿm trời tăm tối, và khuyến khích các Kitô hữu hăy sống yêu thương để có thể thành những v́ sao chiếu sáng trên ṿm trời ấy.

Trong đời sống xă hội hôm nay, có rất nhiều ngôi sao trên bầu trời nghệ thuật, đủ mọi lănh vực. Ngôi sao nhạc Rock, ngôi sao điện ảnh, ngôi sao bóng đá...thôi th́ đủ các loại sao! Có những người chưa xứng đáng là "sao" mà cũng tự nhận ḿnh là sao, thậm chí có những người vênh váo tự phong ḿnh là "siêu sao"!

Trong phạm vi tôn giáo, ta thấy có những Kitô hữu âm thầm sống bác ái yêu thương, chiếu tỏa nhân đức cho những người chung quanh, nhưng chỉ dám nhận ḿnh là tôi tớ vô dụng (Lc 17,10). Thời nay, Mẹ Têrêxa Calcutta với tấm ḷng yêu thương bao la cũng là một v́ sao chiếu sáng trên ṿm trời.

Ngôi sao đông phương dẫn các nhà chiêm tinh đến gặp Chúa Hài Nhi rồi tiến dâng lễ vật. Chúng ta nhờ ánh sáng Lời Chúa soi dẫn trên hành tŕnh cuộc đời. Lời Chúa là ánh sao chiếu soi tâm hồn giúp chúng sáng lên niềm tin. " Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa" (Lc,11,28). Chúa Giêsu chỉ cho thấy sự cao cả đích thực của Đức Maria, như thế mở ra cho mỗi người chúng ta khả năng sống mối phúc phát sinh từ Lời được lắng nghe và đem ra thực hành. (x.Verbum Domini, số 124).

Chính Chúa Giêsu là ngôi sao mai dẫn chúng ta đi vào một con đường mới, con đường chói ngời ngọn lửa đức mến. Người Kitô hữu tiếp nhận ánh sáng từ Chúa Giêsu để chiếu lên làn ánh sáng hy vọng, ánh sáng tin yêu, ánh sáng công b́nh bác ái. Những chứng tá đức tin cậy mến, những gương sáng đời sống gia đ́nh, những nỗ lực thực thi các giá trị Phúc Âm chính là những ánh sao cụ thể soi đường truyền giáo.